Thứ năm, 30/01/2020 01:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiếng kêu cứu ở Đại Mỹ

28/10/2014, 08:35 (GMT+7)

Trong vòng 3 năm trở lại đây làng Đại Mỹ, xã Đại Hưng (Đại Lộc, Quảng Nam) có hàng chục người chết và đang mắc căn bệnh ung thư chưa rõ nguyên nhân. Người dân lo lắng, còn chính quyền, ngành y tế thì lại thờ ơ, cho rằng đấy là bình thường.

Tiếng kêu cứu ở Đại Mỹ
Để có tiền hai vợ chồng điều trị, anh Binh buộc phải bán nhà

HẾT CHA ĐẾN CON, VỢ ĐẾN CHỒNG

Mở cuốn sổ ghi chép những trường hợp mắc ung thư đã qua đời và những người đang mắc phải, bà Phan Thị Hữu, cán bộ y tế thôn Đại Mỹ chua xót: “Lạ lắm chú ơi! Trong vòng 3 năm mà số người chết nhiều lắm, ai bị đau đi bệnh viện khám thì y rằng là ung thư. Quá chi là bất thường luôn”.

Theo bà Hữu, số người chết lên đến 7, còn số người đang mắc bệnh gần 10 người. Họ bị bệnh ung thư dạ dày, đường ruột là chính. Độ tuổi qua đời từ 30 đến 40.

Ông Phạm Văn Thương, trưởng thôn Đại Mỹ cho biết, thôn có hơn 200 hộ, khoảng 980 nhân khẩu. Số người chết nói trên khiến cho người dân choáng váng. Thôn đã báo cáo lên y tế xã.

“Trước đây có chết do ung thư mô, chỉ mấy năm trở lại đây mới bị. Bà con Đại Mỹ hầu hết gia đình nào cũng nghèo khó, nên khi nào mắc bệnh thì mới đi khám, khám ra bệnh thì đã muộn”, ông Thương xót xa.

Anh Đỗ Công Binh (SN 1971) có hoàn cảnh éo le nhất thôn. Anh Binh phát hiện bệnh ung thư dạ dày hai năm, còn vợ là chị Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1971) bị ung thư vú cách đây 3 năm. Hiện bệnh tình của anh Binh bước sang giai đoạn 3, anh đang chuẩn bị tiền để ra Bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng chữa bằng hóa chất, còn chị Trang, đang ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh điều trị.

Để có tiền chữa bệnh, gia sản anh còn lại căn nhà gỗ 3 gian thấp bé đang treo biển bán. Tuy nhiên, thấy vợ chồng bị bệnh tình như vậy, nhiều người đến hỏi nhưng chẳng dám mua. Do đó anh vay mượn và trông cậy vào số tiền anh em gom góp để “cầm cự” sự sống.

Dẫn chúng tôi ra xem nguồn nước giếng đào, anh Binh múc lên một gàu, nước nhìn rất trong. “Đừng thấy rứa mà sạch, nước múc lên để lâu sẽ có váng, mùi phèn. Ở đây ai cũng ăn nước này hết, nhà thì giếng đào, nhà giếng khoan. Từ khi thấy bị ung thư dữ quá, có một số công ty bán máy lọc nước về chào hàng, họ mang theo máy xét nghiệm thì bảo là ô nhiễm nước nặng. Nhưng mỗi máy 4 triệu đồng, trong khi bà con rất khó khăn lấy đâu ra tiền, đành phải ăn nước này thôi”, anh Binh nói.

09-28-41_nh-1 Gia đình anh Đỗ Công Binh sử dụng nguồn nước giếng hàng ngày

Cũng chẳng khác gì vợ chồng anh Binh, bà Trương Thị Hoa, có chồng và cha vừa mất do ung thư. Ông Nguyễn Hữu Cầu, bị ung thư dạ dày chết cách đây 3 năm và người con trai là Nguyễn Hữu Quang vừa qua đời cách đây 3 tháng.

09-28-41_nh-3 Bà Trương Thị Hoa có cha và chồng mất vì căn bệnh ung thư

Ông Phạm Ngọc Tâm, GĐ Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc: “Trung tâm đề nghị các hộ gia đình có kết quả xét nghiệm nước không đạt tiêu chuẩn cho phép, tạm thời ngưng sử dụng nguồn nước này và tìm nguồn nước khác hợp vệ sinh để sử dụng, nhằm bảo đảm sức khỏe cho gia đình và cộng đồng. Còn những phân tích sâu hơn mẫu nước tại thôn Đại Mỹ có liên quan đến bệnh ung thư hay không thì trung tâm không có khả năng để làm”.

Bà Hoa buồn bã: “Mấy năm ni trong thôn ai chết cũng bị ung thư hết. Giờ hỏi nguyên nhân thì người dân không biết được. Chỉ mong cơ quan chức năng sớm coi bị gì mà chết dữ rứa”.

THỦ PHẠM LÀ MỎ THAN?

Nói về nguyên nhân ung thư, cả trưởng thôn Thương và bà Hữu nhận định, có thể do nguồn nước bị nhiễm từ mỏ than đá. Bởi đầu nguồn nước của thôn có mỏ than An Điềm, khai thác trái phép, cách thôn khoảng hơn 1 km. Mỏ than này bắt đầu hoạt động cách đây 15 năm, nhưng đến 2012 thì bị đóng cửa.

Hàng chục năm nay mỏ than chảy xuống lấp ruộng đã đành, nước chảy vào ruộng gây chết lúa. Đặc biệt, chảy vào làng gây chết hoa màu. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra và yêu cầu đóng cửa. Mặc dù mỏ đã đóng cửa nhưng nước từ mỏ than hàng ngày từ con suối chảy trực tiếp vào thôn, mỗi đợt mưa to thì càng nghiêm trọng hơn.

Trao đổi với ông Phạm Đức Thịnh, Chủ tịch UBND xã Đại Hưng về việc bệnh ung thư xảy ra bất thường tại thôn Đại Mỹ, ông nói: “Tôi chưa nghe được thông tin, vì thôn không báo lên. Nhưng bệnh ung thư thì các làng xã ở Việt Nam đều chết quá trời!”.

09-28-41_nh-4 Mỏ than An Điềm được coi là thủ phạm gây ra bệnh ung thư

Rồi ông gọi điện cho Trưởng trạm Y tế xã để xác minh thông tin PV cung cấp, tuy nhiên qua điện thoại vị trạm trưởng báo cáo rằng cũng không nắm được các trường hợp bị ung thư và nguyên nhân gây ra căn bệnh.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận