Thứ sáu, 22/06/2018 02:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếng sóng trong vỏ ốc

14/10/2013, 09:44 (GMT+7)

Tại sao khi ghé tai nghe vỏ ốc biển, ta lại nghe thấy tiếng gió ở trong đó?

* Tại sao khi ghé tai nghe vỏ ốc biển, ta lại nghe thấy tiếng gió ở trong đó?

Vũ Thị Kim Oanh, Phong Điền, Thừa Thiên-Huế

Đặt một chiếc vỏ ốc hay vỏ sò lớn vào tai, bạn sẽ nghe thấy tiếng sóng dịu êm của biển. Tuy nhiên, đại dương mênh mông không thể nào chui vào được cái vỏ nhỏ bé ấy. Vậy âm thanh đó thực sự là gì? Câu trả lời là bạn đang nghe chính những tiếng động xung quanh nhưng đã được biến đổi dựa trên một số nguyên tắc của vật lý học.

Thứ nhất, các loại vỏ hoạt động giống như một “thiết bị cộng hưởng” (thiết bị gây tiếng vang). Khi mím môi thổi qua miệng chai rỗng, bạn sẽ nghe thấy âm thanh của một nốt nhạc được dội lại từ phía trong chai. Theo ngôn ngữ khoa học, nó gọi là “khoang cộng hưởng”.

Các loại vỏ đều có hình dạng lồi lõm, to nhỏ bất thường, vì vậy phản xạ âm thanh của nó sẽ xuất hiện ở nhiều tần số khác nhau. Tuy nhiên, để những chiếc vỏ có thể tạo ra âm thanh đại dương thì môi trường xung quanh đó phải có tiếng động. Nếu bạn đi vào một căn phòng cách âm và đặt vỏ ốc lên tai, chắc chắn bạn sẽ không nghe thấy gì.

Thứ hai, bộ não con người khá xuất sắc trong việc tưởng tượng. Chúng ta có thể nhìn thấy những con vật lấp ló trên các đám mây, hình dung được khuôn mặt của Chúa Giêsu xuất hiện trong một miếng khoai tây...

Thứ ba, con người sống trong một biển âm thanh nhưng hầu hết đều không để ý đến. Bộ não của chúng ta thường bỏ qua các tạp âm. Sự kết hợp của tai và não đã làm thay đổi âm thanh đi vào. Não cố gắng giải thích xuất xứ của tiếng động mới này là vì bạn đã hoặc đang ở gần biển, và vì vậy nó chính là “tiếng sóng đại dương” vọng về.

* Các khí nhân tạo nào gây ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất đối với con người và khí quyển trái đất?

Trần Văn Hữu, Đại Lộc, Quảng Nam

Các khí nhân tạo nguy hiểm nhất đối với sức khoẻ con người và khí quyển trái đất đã được biết đến gồm: Cacbon đioxit (CO2); Dioxit Sunfua (SO2); Cacbon monoxit (CO); Nitơ oxit (N2O); Clorofluorocacbon (còn gọi là CFC) và Mêtan (CH4).

Thông thường, lượng CO2 sản sinh một cách tự nhiên cân bằng với lượng CO2 được sử dụng cho quang hợp. Hai loại hoạt động của con người là đốt nhiên liệu hoá thạch và phá rừng đã làm cho quá trình trên mất cân bằng, có tác động xấu tới khí hậu toàn cầu... 

Vì vậy, thảm thực vật được xem là tác nhân tự nhiên có tác dụng làm giảm ô nhiễm CO. Khi con người ở trong không khí có nồng độ CO khoảng 250 ppm sẽ bị tử vong. N2O là loại khí gây hiệu ứng nhà kính, được sinh ra trong quá trình đốt các nhiên liệu hoá thạch. Hàm lượng của nó đang tăng dần trên phạm vi toàn cầu, hàng năm khoảng từ 0,2 - 0,3%.

Một lượng nhỏ N2O khác xâm nhập vào khí quyển do kết quả của quá trình nitrat hoá các loại phân bón hữu cơ và vô cơ, N2O xâm nhập vào không khí sẽ không thay đổi dạng trong thời gian dài. Chỉ khi đạt tới những tầng trên của khí quyển nó mới tác động một cách chậm chạp với nguyên tử oxy. Clorofluorocacbon (viết tắt là CFC): CFC là những hoá chất do con người tổng hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và từ đó xâm nhập vào khí quyển.

Dạng sol khí thường làm tổn hại tầng ôzôn, do đó là sự báo động về môi trường. Mêtan là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Nó được sinh ra từ các quá trình sinh học, như sự men hoá đường ruột của động vật có guốc và những động vật khác, sự phân giải kỵ khí ở đất ngập nước, ruộng lúa, cháy rừng và đốt nhiên liệu hoá thạch. CH4 thúc đẩy sự ôxy hoá hơi nước ở tầng bình lưu. Sự gia tăng hơi nước gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn nhiều so với hiệu ứng trực tiếp của CH4.  

* Môi con bị thâm bẩm sinh, con đi phun viền môi, 1 cái viền bị đỏ rực lên, con cả cái môi thì hồng thâm thâm đen, nhìn rất là kỳ cục. Có cách nào làm cho môi con bình thường được không ạ?

Phạm Thu Hằng, Thanh Trì, Hà Nội

Theo BS Đoàn Mạnh Khải thì "các vết xăm hay phun xăm hiện nay có thể xóa mờ hoặc xóa hoàn toàn bằng laser tùy theo màu sắc và chất liệu cũng như kỹ thuật phun, xăm. Cháu có thể đến khám tại BV Da liễu TP.HCM hoặc BV ĐHYD TP.HCM và đề nghị được xóa xăm.

Tuy nhiên, việc xóa xăm phải cần nhiều liệu trình và chi phí khá cao". Tại miền Bắc cháu có thể khám và điều trị ở Khoa Phẫu thuật mặt hàm Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận