Thứ năm, 21/02/2019 09:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếng trống học đêm

27/10/2011, 10:32 (GMT+7)

Ngày nào cũng như ngày nào, đúng 19 giờ, khi tiếng trống cất lên thì tất cả các em nhỏ lại ngồi vào bàn học một cách nghiêm ngắn.

Đúng 7 giờ tối đội cờ đỏ của các xóm đến dạy học cho các em

Ngày nào cũng như ngày nào, đúng 19 giờ khi tiếng trống tại UBND xã Nam Sơn (huyện Tân Lạc, Hòa Bình) cất lên thì tất cả các em nhỏ trong thôn tạm gác lại các trò chơi, phim ảnh… để ngồi vào bàn học một cách nghiêm ngắn.

Nam Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, thuộc diện xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện lỵ 25km về phía Tây. Người dân ở đây chủ yếu là dân tộc Mường, đất canh tác ít nên rất khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Dân trí còn rất thấp, không đồng đều. Số lượng học sinh hàng năm chiếm tới 21% dân số trong xã. Chất lượng học sinh nhìn chung chưa cao, tỉ lệ tốt nghiệp, thi đỗ vào các trường còn thấp… khiến cho đoàn viên thanh niên, lãnh đạo địa phương trong xã luôn trăn trở.

Nhận thức được những khó khăn trên, đoàn viên thanh niên xã Nam Sơn đã đưa ra mô hình “Tiếng trống học đêm” nhằm góp phần thay đổi dân trí của người dân nơi đây. Anh Bùi Văn Đồng, Bí thư Đoàn thanh niên xã Nam Sơn cho biết: Tiếng trống học đêm do Đoàn tổ chức nhằm đánh thức hành động tự giác của mỗi học sinh khi về nhà, cũng như trách nhiệm của các bậc phụ huynh quan tâm hơn đến việc học tập của con em mình, cùng với phương châm “nhà trường thân thiện, học sinh tích cực”.

Tiếng trống học đêm chính thức được triển khai từ năm 2007, ban đầu mô hình tiếng trống học đêm được triển khai theo hình thức mỗi tối các em đến tại UBND xã để học. Song nhận thấy điều kiện địa hình khó khăn, có những thôn xa trung tâm xã nên các em không thể đến lớp vào ban đêm, Đoàn thanh niên đã quyết định cho các em tự học tại nhà sau tiếng trống lúc 19 giờ gióng lên.

Đến nay, 100% xóm trên địa bàn xã đã thành lập được đội cờ đỏ. “Mỗi khi có tiếng trống vang lên thì các đoàn viên trong xóm lập tức có mặt tại nhà các em để đôn đốc và hướng dẫn các em học bài, sau đó tổng kết lại cuối tuần báo cáo lên Đoàn xã”, anh Đồng cho biết.

Đúng 7 giờ tối, khi tiếng trống tại UBND xã gióng lên, chúng tôi ghé thăm gia đình anh Hà Văn The (xóm Dồ), trong nhà chỉ thắp mỗi bóng điện ngủ tối om. Ti vi, loa đài cũng được anh tắt hết để thời gian cho hai đứa con ngồi vào bàn học.

Anh Đinh Văn Lê, cán bộ đoàn của xóm, cho biết: “Trước đây thời gian này là các em không học đâu, một là đi chơi, hai nữa là ngồi xem ti vi suốt đêm cho đến hết chương trình phim rồi lên giường đi ngủ. Từ khi có tiếng trống học đêm, các em tự giác ngồi vào bàn học từ sớm. Bọn tôi đến không phải là để ép các em ngồi vào bàn mà đến để dạy cho các em những bài học khó”.

Anh Hà Văn The cho biết: "Hai vợ chồng tôi từ xưa đến nay không ai biết chữ nên cũng chẳng dạy gì được cho các con. Cũng từ khi có tiếng trống học đêm mà hai đứa con tôi học khá hơn rất nhiều, năm nào cũng thấy cháu mang giấy khen về nhà".

Em Hà Thị Nhàn (lớp 6) Trường THCS Nam Sơn trước đây học chỉ ở mức trung bình, nhưng ba năm qua, từ khi có các anh chị đội cờ đỏ đôn đốc việc học hành nên em học khá hơn rất nhiều và luôn đạt học sinh khá của trường.

Cô Nguyễn Thị Mai, Hiệu phó Trường tiểu học xã Nam Sơn, không giấu nổi niềm vui: “Vốn là xã miền núi xa trung tâm huyện lỵ, đời sống người dân khó khăn, dân trí thấp kém nên các em học sinh không coi trọng con chữ. Nhiều em đang học lại bỏ ngang giữa chừng lên nương rẫy giúp gia đình. Nhưng từ khi có phong trào tiếng trống học đêm, các em đã đi học đầy đủ, khả năng tiếp thu bài vở của các em cũng khá lên rất nhiều được thể hiện qua mỗi lần kiểm tra bài cũ và kiểm tra 15 phút, 45 phút”.

Năm 2011 xã Nam Sơn có hơn chục em thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ, Trung học chuyên nghiệp, đến nay trên địa bàn xã không có học sinh bỏ học. Đó là thành tích mà trước kia lãnh đạo xã không bao giờ dám nghĩ tới.

Anh Bùi Văn Đồng, Bí thư Đoàn xã Nam Sơn, cho biết: Sau ba năm hoạt động, đến nay 100% xóm trên địa bàn đã thành lập được đội cờ đỏ, trung bình mỗi xóm có từ 2-3 đội, cứ đúng 7 giờ tối là đến từng nhà thúc quản việc học hành của các em. Bên cạnh đó đội cũng phối hợp với nhà trường hàng tuần gửi danh sách những em đạt kết quả tốt và không tốt để thứ 7 hàng tuần họp BCH Đoàn có biện pháp khen thưởng và có hướng kèm cặp cho các em học tốt hơn.

Đánh giá về mô hình này, ông Bùi Thanh Truyền, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, cho biết: Tiếng trống học đêm không chỉ là mô hình giúp các em học tập tốt hơn, mà nó còn là một hình thức quản lý học sinh ngoài nhà trường. Nhờ thực hiện tốt việc quản lý của Đoàn thanh niên nên từ năm học 2007-2008 đến nay 100% học sinh đến trường, chất lượng học sinh ở các cấp đã tăng lên rõ rệt, tỷ lệ học sinh chuyển lớp, chuyển cấp hàng năm đạt 98% trở lên. Hàng năm số học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp cũng khá cao.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận