Thứ ba, 23/04/2019 03:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiếp bài “Lại chuyện hành hung người chống tiêu cực”

08/03/2010, 10:45 (GMT+7)

Sau khi bài "Lại chuyện hành hung người chống tiêu cực" đăng trên NNVN (ngày 23/2/2010), chúng tôi nhận được công văn (không ghi số) đề ngày 26/2/2010 của Đảng uỷ, UBND và UBMTTQ xã Hồng Dương, có nội dung “Bài viết chưa phản ánh trung thực sự việc, thông tin một chiều, làm ảnh hưởng đến phong trào của xã”. Chúng tôi xin hồi âm như sau:

Công văn của quý xã nêu bài báo của chúng tôi chưa phản ánh trung thực sự việc, nhưng trong công văn đó, quý xã lại không chứng minh được chúng tôi chưa trung thực ở điểm nào, về vấn đề gì. Trong khi trong bài viết của mình, ngoài việc trích dẫn đơn của những người chống tiêu cực là chị Nguyễn Thị Bi, ông Nguyễn Cao Nguyên, chúng tôi đều đưa ra những chứng cứ rất rõ ràng để chững minh.

Ví dụ: Ai cũng biết, chỉ có UBND huyện mới có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho mượn đất… đối với hộ gia đình, cá nhân. Và muốn giao đất, cho thuê đất… thì phải thực hiện theo một quy trình rất chặt chẽ: Phải có quyết định thu hồi khu đất được giao, có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Tiền thu được từ việc giao đất, cho thuê đất… được trích lại cho xã phải được chuyển về ngân sách xã, muốn chi tiêu gì (làm đường, làm trường học…) phải được Đảng uỷ có chủ trương, HĐND xã thông qua, trở thành nghị quyết.

Ấy vậy mà một số cán bộ thôn Ba Dư dám bất chấp tất cả, dám đem đất công ra “chuyển nhượng quyền sử dụng lâu dài” (bán đất) lấy hàng trăm triệu đồng. Ông trưởng thôn khác ngang ngược đến mức dám đem trên 5.000 m2 đất công cho mượn để… làm nhà, và bản thân ông cũng không quên mượn cho cá nhân mình trên 800 m2. Điều chỉnh diện tích đất canh tác (khi đất canh tác đó chưa có sổ đỏ) cũng là thẩm quyền của UBND huyện. Nhưng chỉ riêng  thôn Ba Dư, cán bộ cấp thôn đã có thể điều chỉnh rất nhiều vụ, từ đất quỹ II sang đất quỹ I. Thế thì kỷ cương, pháp luật ở đâu?

Quý xã nói hoàn toàn đúng rằng “Nhân dân Hồng Dương cần cù, chịu khó và luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước…”. Nhưng xin lưu ý rằng nhân dân thì vậy, còn một số người có chức có quyền thì lại ngang nhiên vi phạm chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước, mà sao cho đến nay vẫn chẳng hề gì, ai đã bao che cho họ? Việc cả 7/7 làng trong xã được công nhận là làng văn hoá, chúng tôi rất trân trọng và xin chia vui với quý xã.

Nhưng chúng tôi cũng không sao hiểu nổi là tại sao trong làng văn hoá Ba Dư, lại có những kẻ côn đồ dám ngang nhiên hành hung người chống tiêu cực ngay trước cuộc họp thôn mà từ công an xã đến lãnh đạo xã không có ý kiến gì. Họ sợ chúng, hay bao che cho chúng? Tại sao trong làng văn hoá lại có những cán bộ lãnh đạo không coi kỷ cương, phép nước vào đâu, vi phạm pháp luật một cách ngang ngược, trắng trợn như vậy? Trong khi một trong những tiêu chí quan trọng nhất của làng văn hoá là phải không có người vi phạm pháp luật, nhân dân đoàn kết.

Bài báo của chúng tôi chỉ làm “ảnh hưởng” đến những người vi phạm pháp luật thôi, chứ không “ảnh hưởng” gì đến phong trào của xã cả. Trái lại, đưa những người tiêu cực, tham nhũng ra ánh sáng, xử lý chúng nghiêm minh trước pháp luật, loại bỏ những “con sâu” đó ra khỏi đội ngũ lãnh đạo, thì phong trào của xã chắc chắn sẽ phát triển mạnh hơn.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận