Thứ hai, 23/07/2018 03:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếp bài "Ông chủ tịch phường vô lý": Trưởng phòng TN-MT có khách quan?

05/05/2010, 10:09 (GMT+7)

Sau khi NNVN ra ngày 23/3 có đăng bài “Ông Chủ tịch phường vô lý”, phản ánh về việc Chủ tịch UBND phường Ngọc Châu Lê Văn Dư (TP. Hải Dương) đã tự cho mình cái quyền lấy ngõ đi chung mang cho một hộ dân, gây bất bình trong dư luận; ngày 8/4, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Hải Dương (Hải Dương) đã tổ chức một buổi họp, gồm đại diện bà con ngõ 4, khu 6, phường Ngọc Châu; Đảng uỷ, UBND phường Ngọc Châu; các hộ dân có liên quan do ông Tạ Xuân Thành, Trưởng phòng TN-MT TP. Hải Dương chủ trì. 

Người dân rất phấn khởi vì cuối cùng TP. Hải Dương cũng vào cuộc, nhưng ông Thành lại kết luận: Bản đồ năm 1995 thể hiện ngõ đi chung, là cơ sở để khẳng định ngõ số 4 là ngõ đi chung có nhiều sai sót nên chưa được nhà nước duyệt. Thống nhất với kết luận của Chủ tịch UBND phường Ngọc Châu Lê Văn Dư.

Như vậy, ông Tạ Xuân Thành đã ngang nhiên phủ nhận tính pháp lý của bản đồ năm 1995, thậm chí ông Thành còn nói: “Bản đồ năm 1995 chưa được nhà nước duyệt”, nghĩa là tờ bản đồ năm 1995 tồn tại 15 năm nay đến thời điểm này chỉ là một tờ giấy vô giá trị? Nếu đã vô giá trị và không được nhà nước duyệt sao nó vẫn tồn tại, sao vẫn được UBND các phường, xã ở TP. Hải Dương và ngay phường Ngọc Châu vẫn được sử dụng làm cơ sở pháp lý?

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Hữu Lộc, PGĐ Sở TN - MT Hải Dương khẳng định: Bản đồ năm 1995 hay bất kỳ tờ bản đồ nào khác nếu đã được phát hành và được các cấp có thẩm quyền đóng dấu thì đều có hiệu lực pháp lý.

Mặt khác, ngõ số 4, khu 6, phường Ngọc Châu trên thực tiễn đã tồn tại nhiều năm nay, là ngõ đi chung của một số hộ dân. Dù chỉ có tờ bản đồ năm 1995 thể hiện là ngõ đi chung thì trên cả cơ sở pháp lý và thực tiễn nó đều là ngõ đi chung được người dân chấp nhận. Trong khi đó, nếu ông Lê Văn Dư và ông Trưởng phòng TN-MT Tạ Xuân Thành muốn lấy đất đó giao cho anh Tỉnh thì các ông đều không đủ thẩm quyền, đó là một việc làm bất hợp pháp? Còn nếu cho đó là đất có sẵn của anh Tỉnh mà giờ đây ông Lê Văn Dư và ông Tạ Xuân Thành chỉ làm cái việc là trả lại cho anh Tỉnh thôi thì không đủ cơ sở pháp lý để làm điều đó vì chính anh Minh, người bán đất cho anh Tỉnh đã có đơn khẳng định với bà con ở ngõ số 4 rằng, ngõ số 4 là ngõ của chung, chứ không phải của riêng ai. Trong khi đó, những tài liệu còn lại cho đến thời điểm này không đủ cơ sở pháp lý để khẳng định ngõ đó là ngõ của riêng ai.

Với Chủ tịch UBND phường Ngọc Châu Lê Văn Dư, khi ông còn là Chủ tịch HĐND phường thì ông giao cái ngõ cho ông Hoài, sau khi lên Chủ tịch UBND phường thì ông lại giao cho anh Tỉnh, riêng việc làm đó đối với một lãnh đạo chủ chốt của phường đã khó có thể chấp nhận. Ông Dư có quyền muốn giao đất ngõ cho ai thì cho? Không những thế, Trưởng phòng TN-MT TP. Hải Dương Tạ Xuân Thành lại đồng ý với việc làm đó của ông Dư. Người dân cho rằng đằng sau những quyết định này có rất nhiều khuất tất, đề nghị UBND TP. Hải Dương làm rõ, không để người dân khiếu kiện kéo dài, trả lại sự công bằng cho cái ngõ số 4.

HIẾN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận