Thứ hai, 24/09/2018 12:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếp bài "Thanh Hóa: Loạn thu học phí trên diện rộng": Phường to hơn tỉnh?

07/11/2011, 10:29 (GMT+7)

Sau bài "Thanh Hóa: Loạn thu học phí trên diện rộng" (ngày 24/10), chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình.

Công văn chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng lạm thu tại các trường học của UBND tỉnh Thanh Hóa

Sau bài "Thanh Hóa: Loạn thu học phí trên diện rộng" (ngày 24/10), chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình.

Một bậc phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Điện Biên 1 (TP Thanh Hóa) nói: Những vấn đề mà báo đề cập là tình trạng chung diễn ra trên khắp các trường học tại tỉnh. Đã nhiều năm nay, có hàng chục khoản thu trái khoáy làm cho các bậc phụ huynh bức xúc nhưng đành ngậm bồ hòn làm ngọt.

Còn chị Mai Thị Q, người được nhắc đến trong bài báo, bày tỏ: “Nhiều năm đi họp phụ huynh, tôi thấy các khoản thu đều được đưa ra một cách có chủ đích. Phần lớn phụ huynh đều phải miễn cưỡng tuân theo, chỉ có số ít lên tiếng nhưng không thể thắng được số đông".

Chúng tôi đã có buổi làm việc với Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường Điện Biên xung quanh vấn đề này. Đây là phường có các khoản thu trái khoáy đến mức báo động. Tại buổi làm việc, PV đưa ra vấn đề lạm thu ở các trường đã bị ông Chủ tịch UBND phường Nguyễn Xuân Lộc phủ đầu ngay: “Anh tìm hiểu vấn đề thu tiền học thì phải gặp hiệu trưởng các trường chứ phường làm sao nắm được?".

Tuy nhiên khi PV đưa Công văn số 24 của UBND phường do chính ông Lộc ký ngày 3/10 bắt các trường phải thu cho bằng được số tiền 1.429.700.000đ từ các em học sinh để góp vào xây dựng hạ tầng cơ sở thì ông Lộc mới chịu làm việc.

Khi PV nhắc đến công văn ký ngày 28/9 của GĐ Sở GD - ĐT Thanh Hóa về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, cả ông Nguyễn Văn Đào - Bí thư Đảng ủy và ông Nguyễn Xuân Lộc - Chủ tịch UBND phường Điện Biên đều nói: “Đó chỉ là công văn của một ngành mang tính chất trao đổi mà thôi. Công văn đó chỉ gửi cho Chủ tịch UBND huyện, thị xã, TP thì làm sao mà chúng tôi thực hiện được khi chưa có ý kiến chính thức của Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa? Việc GĐ Sở GD - ĐT yêu cầu các địa phương, trường học không được phép thu tiền xây dựng hạ tầng cơ sở trường học dưới bất kỳ hình thức nào là chưa đúng thẩm quyền".

Nhấn mạnh thêm về công văn của GĐ Sở, ông Lộc cho hay: "Trong công văn có nêu các khoản nhà trường được phép thu, song lại nêu một cách chung chung, không nêu cụ thể các mức thu bao nhiêu, đồng thời còn nói là phải có sự bàn bạc thống nhất của các bậc phụ huynh cho nên địa phương và nhà trường cứ căn vào thực tế để thu".

Một lần nữa, chúng tôi đưa công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt ký ngày 07/10 về việc tiếp tục chấn chỉnh lạm thu đối với các trường và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh để cho lãnh đạo phường Điện Biên xem. Tuy nhiên, ông Bí thư Đảng ủy phường vẫn khăng khăng là chưa có ý kiến chỉ đạo của chính quyền thành phố nên vẫn để cho các trường thu.

Cũng vì chưa có văn bản chỉ đạo của UBND TP Thanh Hóa nên tất cả trường đều phải thu đủ số tiền xây dựng trường để nộp về UBND các phường. Đối với trường tiểu học Điện Biên 2 thì do chậm trễ việc giao nộp tiền cho phường nên trong một cuộc họp của phường, lãnh đạo nhà trường đã bị phê bình.

Trước sức ép sợ mất điểm nên mới đây, trường Tiểu học Điện Biên 2 đã phải nộp cho UBND phường Điện Biên 100 triệu đồng từ khoản thu xây dựng trường. Số tiền còn lại 556.800.000đ nhà trường thu được hiện đang hoàn tất để chuyển lên cho phường. Cùng với trường Tiểu học Điện Biên 2, các trường Tiểu học Điện Biên 1, mầm non, THCS đều phải nộp đủ cho phường số tiền gần một tỷ đồng.

Trước thực trạng lạm thu đầu năm học ở các địa phương, trường học, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có chỉ đạo yêu cầu các trường không được thu tiền xây dựng trường dưới bất kỳ hình thức nào và nếu đã lỡ thu thì phải hoàn trả lại cho học sinh. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, theo phản ánh của các bậc phụ huynh tình hình vẫn đang án binh bất động, chưa thấy trường nào trả lại tiền cho học sinh, phụ huynh cả.

Đã đến lúc UBND TP Thanh Hóa sớm vào cuộc để các chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa thực sự được tôn trọng và cấp dưới chấp hành nghiêm túc.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận