Thứ sáu, 26/04/2019 02:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiếp bài "Thiện Tân có những quan liêu": Thờ ơ với nỗi đau của dân

20/07/2010, 10:46 (GMT+7)

Đất gia đình ông Lộc bị bao chiếm nhưng đến nay chính quyền huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) vẫn làm ngơ...

Đất gia đình ông Lộc bị bao chiếm nhưng chính quyền vẫn làm ngơ

NNVN ngày 29/12/2009 có bài “Thiện Tân có những quan liêu”, phản ánh việc đất của người dân ở Thiện Tân (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng bị người khác ngang nhiên vào xây hàng rào bao chiếm mà các cơ quan hữu trách vẫn làm ngơ. Bi hài hơn, đất của người dân đang khiếu nại thì bị cán bộ xã vô tư bán. Mặc dù sự việc xảy ra từ lâu, thế nhưng đến nay cơ quan chức năng huyện Vĩnh Cửu chưa chịu giải quyết.

Để làm rõ thêm sự việc, mới đây NNVN đã trao đổi với cán bộ tư pháp xã Thiện Tân và được xác nhận: “Ông Đoàn Văn Chiến (nguyên Chủ tịch UBND xã Thiện Tân) có bán phần đất 20.000m2 (phần đất gia đình ông Nguyễn Hoàng Lộc đang tố cáo là của gia đình mình bị mua bán bất hợp pháp - PV). Tuy nhiên, khi được hỏi cơ sở nào để bán đất thì vị cán bộ này cho biết, chỉ căn cứ vào "Đơn xin giao đất" của ông Chiến. Trong khi đó, đơn xin đất của ông Chiến chưa được cơ quan chức năng trả lời và chưa có quyết định giao đất.

Tài liệu của NNVN cho thấy, ngày 2/12/2000, ông Đoàn Văn Chiến đã ký giấy tay bán cho bà Huỳnh Kim Huệ (ngụ tại Khu 2 xã Bình Hòa, Vĩnh Cửu, Đồng Nai) với tổng diện tích 20.000m2 với giá rất bèo là 45 triệu đồng. Theo giấy mua bán đất này, ông Chiến hứa có trách nhiệm đưa sổ đỏ cho bà Huỳnh Kim Huệ để sang tên quyền sử dụng đất. Mọi tranh chấp pháp lý chủ quyền ông Chiến chịu trách nhiệm.

Đem vấn đề trên trao đổi với ông Nguyễn Tấn Phước – Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Cửu, chúng tôi được biết ông Đoàn Văn Chiến đang công tác tại UBND huyện Vĩnh Cửu. Việc bán đất của ông Chiến trong thời điểm ông Chiến làm Chủ tịch xã, huyện sau này có biết. Trả lời NNVN về việc ông Chiến là cán bộ, là Chủ tịch xã có thuộc diện được nhận đất nhận rừng, thì ông Phước cho biết: “Ông Chiến là cán bộ nhưng cũng là một… công dân nên được phép”.

Tuy nhiên, theo quy định, ông Chiến là cán bộ và là Chủ tịch xã thì không thuộc diện chính sách này. Bởi việc giao đất giao rừng cho người dân trồng, chăm sóc bảo vệ theo quy định của Chính phủ phải là người dân khó khăn và có nhu cầu về đất canh tác.

Một điều đáng chú ý khác là khi làm việc với NNVN, cán bộ xã Thiện Tân cũng không hề cung cấp được “Đơn xin nhận đất, nhận rừng" của ông Chiến.

Ông Nguyễn Hoàng Lộc (người được ủy quyền trong việc đòi lại đất) cho biết: Nhiều năm qua gia đình chúng tôi đã mỏi mòn khiếu nại những sai phạm của ông Chiến cũng như một số lãnh đạo xã Thiện Tân có dấu hiệu “bảo kê” nhưng đến nay vụ việc vẫn chìm trong sự im lặng đáng sợ. Điều đáng lo ngại là đất của gia đình tôi đang bị sang nhượng, mua bán rất phức tạp. Nếu UBND huyện Vĩnh Cửu và tỉnh Đồng Nai không nhanh chóng giải quyết sau này ai sẽ chịu trách nhiệm?

Một vấn đề đáng lưu ý khác là ngày 18/12/2008, UBND xã Thiện Tân có công văn cho rằng, mảnh đất nói trên do ông Nguyễn Ngọc mua lại của ông Đoàn Văn Chiến. Trong khi đó tài liệu mà NNVN đã nêu ở trên thì mảnh đất 20.000m2 nói trên ông Chiến bán cho bà Huỳnh Kim Huệ. Vụ việc đã được gia đình ông Lộc làm đơn tố cáo đến Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Đồng Nai) nhưng những dấu hiệu sai phạm của ông Chiến không được xem xét, mà bị đùn đẩy đến các cơ quan khác.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận