Thứ hai, 20/08/2018 12:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếp bài "Từ lá đơn của đứa trẻ 14 tuổi": Vụ việc cần sớm được giải quyết

03/12/2010, 10:48 (GMT+7)

Cháu Đào Thị Hoa
NNVN (ngày 21/10/2010) đã đăng bài báo trên, phản ánh việc cháu Đào Thị Hoa (thôn Yên Quán, xã Bình Định, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) mồ côi từ 9 tháng tuổi, bị bác ruột là ông Đào Văn Ngôi, Chi cục phó Chi cục Thuế huyện Yên Lạc phá toàn bộ ngôi nhà mà cháu đã sống từ nhỏ, chuyển toàn bộ vật liệu đi nơi khác, trong lúc cháu đi vắng, chiếm mảnh đất mà cháu là người đứng tên trong sổ đỏ giao cho ông Vũ Văn Chắn một cách trái pháp luật.

>> Từ lá đơn của đứa trẻ 14 tuổi

Do có bài báo và nhận được “Đơn cầu cứu” của cháu Hoa do ĐBQH Nguyễn Lân Dũng chuyển đến, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Văn Toàn đã có công văn gửi UBND xã Bình Định, yêu cầu báo cáo sự việc. Nhận được công văn trên, UBND xã đã giao cho công an xã tiến hành xác minh hai nội dung: phá nhà và chiếm đất của ông Đào Văn Ngôi.

Kết quả xác minh đã thể hiện rõ trong báo cáo ngày 10/11/2010 của công an xã gửi UBND xã: Một số nhân chứng là hàng xóm của cháu Hoa đã nhìn thấy ông Ngôi có mặt ở nhà cháu Hoa khi phá nhà, tuy không trực tiếp tháo dỡ, nhưng những người trực tiếp phá nhà, chuyển vật liệu đi như vợ chồng ông Vũ Văn Chắn -  Đào Thị Vực; hai vợ chồng ông Ca - Ty; hai vợ chồng ông Sơn - Lý; vợ chồng Tươi - Phượng; vợ chồng Vịnh - Đoàn… đều là người nhà, họ hàng của ông Ngôi.

Nhân chứng Vũ Thị Làn còn khai rõ trong “Biên bản ghi lời khai” do công an xã lập ngày 6/10/2010 là: “Tôi thấy anh Ngôi cho người vào dỡ nhà của cháu Hoa. Anh Ngôi chỉ huy tháo dỡ và nói là dỡ hết đem về xóm ngoài. Ông Dung (người tham gia dỡ nhà) còn nói: Cứ phá, xem ai làm gì được. Giấy tờ, tranh ảnh, bàn thờ… của nhà cháu Hoa họ vứt tất ra vườn”. Như vậy, có thể nói trong việc phá nhà, chiếm đoạt toàn bộ vật liệu này, ông Đào Văn Ngôi là người đóng vai trò tổ chức.

Còn việc ông Ngôi giao mảnh đất trên, sau khi phá nhà của cháu Hoa cho ông Chắn, nhiều nhân chứng đã nhìn thấy ông Ngôi thắp hương, cúng lễ khi ông Chắn động thổ xây nhà trái phép trên đất của cháu Hoa. Tham gia lễ động thổ hôm đó, ngoài ông Ngôi và vợ chồng Vũ Văn Chắn - Đào Thị Vực, còn có vợ chồng ông Vũ Văn Vững - Đào Thị Ton (trước đó, tháng 2/2009, ông Ngôi đã lấy thửa đất trên của cháu Hoa bán cho vợ chồng Vững  - Ton với giá 50 triệu đồng, vợ chồng ông Vững đã dỡ ngôi nhà của cháu Hoa định “sửa chữa”, nhưng bị UBND xã ngăn chặn) và một số người khác.

Được biết, Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã quyết định cử luật sư bảo vệ miễn phí quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu Hoa. Ngày 30/11/2010, LS-TS Phạm Hồng Hải, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, trưởng Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự, đã lên thăm gia đình cháu Hoa (hiện đang ở nhờ nhà cậu ruột) và đã có buổi làm việc với UBND xã để nắm tình hình.

Sự việc đã rõ ràng, thế nhưng trong báo cáo gửi đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc, do ông Nguyễn Văn Mích, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Định ký (lúc đó Chủ tịch xã Vũ Văn Đức vừa được điều lên công tác tại huyện, HĐND xã Bình Định chưa kịp bầu chủ tịch mới, UBND xã do ông Mích điều hành), ông Mích đã lờ hẳn việc ông Ngôi phá nhà, chiếm vật liệu của cháu Hoa đi, chỉ nói là giữa cháu Hoa và ông  Chắn có “tranh chấp đất”, và xã đã chuyển hồ sơ lên TAND huyện giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Mích đã nói dối đoàn ĐBQH hay bao che cho kẻ phá nhà, chiếm đất? Vụ việc một đứa trẻ mồ côi bị phá nhà, chiếm đất, vẫn đang gây nhức nhối trong dư luận. Trở lại xã Bình Định lần này, nhiều bà con đã nêu sự bức xúc với chúng tôi:

- Báo chí nhiều lần đưa tin, bọn côn đồ chỉ cần xông vào nhà, đập phá một số tài sản của người khác là đã bị pháp luật nghiêm trị. Đằng này, họ phá hẳn một ngôi nhà, chiếm hẳn một thửa đất giữa thanh thiên bạch nhật, dưới mắt hàng trăm người nhưng sao đến nay họ vẫn nhởn nhơ. Thế thì chính quyền ở đâu? Cơ quan pháp luật ở đâu?

Chúng tôi xin chuyển những câu hỏi trên đến cơ quan có chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận