Thứ ba, 19/06/2018 09:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếp bài "Vịt trời hay vịt nuôi?": Đã hủy hết chứng cứ

05/07/2011, 13:51 (GMT+7)

Phóng viên cầm trên tay con vịt tại vườn của nhà anh Vi Văn Hà

Theo hồ sơ vụ việc thì ngày 10/6/2011, ông Đào Ngọc Trường, cán bộ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm Môi trường Công an tỉnh Thái Nguyên cùng với lực lượng kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên tiến hành kiểm tra, lập biên bản sự việc và tiến hành tạm giữ 28 con vịt, có tổng trọng lượng 31,5kg tại Nhà hàng Bình Tàu, địa chỉ tổ 19, phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên (NNVN đã có bài phản ánh) và đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên đã lập biên bản định giá 31,5 kg vịt trời x 220.000 đồng/kg = 6.930.000 đồng.

>> Vịt trời hay vịt nuôi

Đến ngày 13/6/2011, Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên có biên bản tiêu huỷ 28 con vịt kể trên và ngày 21/6/2011, Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 6.500.000 đồng đối với ông Dương Thanh Bình, chủ Nhà hàng Bình Tàu “là chủ hộ kinh doanh mua bán, chế biến kinh doanh động vật hoang dã trái phép, cụ thể là 28 con vịt trời bằng 31,5kg. Phạt bổ sung: Tịch thu 28 cá thể vịt trời bằng 31,5 kg đem tiêu huỷ”.

Khi nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu vịt đem tiêu huỷ, ông Dương Thanh Bình đã làm đơn đòi lại 28 con vịt của mình có nội dung như sau: Cơ quan chức năng muốn chứng minh được nó là vịt trời thì phải có bản kết luận về giám định của cơ quan chức năng chứng minh được nó là vịt trời thì mới được phép tiêu huỷ và xử phạt ông.

Hơn nữa, theo ông Bình, các giấy tờ của cơ quan kiểm lâm xử phạt nhà hàng chưa đủ căn cứ pháp lý nên ông Bình đã không chấp nhận nộp phạt. Khi được hỏi: Tại sao ông lại ký vào biên bản vi phạm, ông Bình đã cho rằng: “Mình có biết nó là vịt trời hay vịt nhà đâu, vì vịt chưa có giấy chứng minh nguồn gốc nên phải ký biên bản vi phạm, với hy vọng kiểm lâm sẽ trả lại vịt”.

Trong buổi làm việc với ông Nguyễn Hoài Nam, Đội trưởng Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi được trả lời: “Kiểm lâm Thái Nguyên đã làm đúng qui trình, không có sai sót gì”.  Khi chúng tôi hỏi các căn cứ pháp lý để khẳng định nó là vịt trời thì ông Nam cho rằng: “Kiểm lâm phối hợp với công an thực hiện nhiệm vụ nên căn cứ vào biên bản sự việc do phía công an lập là chính, và cả chủ nhà cũng ký công nhận là vịt trời rồi còn gì”.

Khi phóng viên đề nghị ông Nam cung cấp các căn cứ pháp lý chứng minh là 28 con vịt đó là vịt trời trước khi đem tiêu huỷ, ông Nam chỉ cung cấp các biên bản sự việc có liên quan như: Tạm giữ, định giá, tiêu huỷ, biên bản làm việc đương sự, quyết định xử phạt mà không đưa ra được bằng chứng nào để chứng minh đó là 28 con vịt trời.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận