Thứ hai, 22/10/2018 03:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếp tục cảnh báo không sạ sớm

01/11/2010, 10:14 (GMT+7)

Sau khi đi thực tế các tỉnh vùng lũ trở về, TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL tiếp tục có ý kiến khuyên nông dân đừng nôn nóng “xé rào” vào vụ sớm...

Hiện nay giá lúa trong vùng ĐBSCL lên đỉnh 5.600-5.800đ/kg. Đang mùa giáp hạt, lúa có giá cao mà lũ không về. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long thấp nhiều hơn so cùng kỳ càng thôi thúc nông dân sốt sắng, nhấp nhổm trước vụ lúa đông xuân sớm. Trước tình hình này có không ít ý kiến từ giới cán bộ nông nghiệp địa phương bày tỏ lo lắng, các nhà khoa học lên tiếng khuyến cáo.

>> Sạ sớm, khó lường >> Sốt sắng sạ sớm

Sau khi đi thực tế các tỉnh vùng lũ trở về, TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL tiếp tục có ý kiến khuyên nông dân đừng nôn nóng “xé rào” vào vụ sớm và chọn lựa giống lúa canh tác phù hợp…

Nông dân nói lũ không về lớn như mọi năm sẽ tạo điều kiện tốt gieo sạ sớm vụ đông xuân, theo ông đây là mặt lợi hay bất lợi?

Chúng tôi vừa cùng đoàn cán bộ nông nghiệp khảo sát các tỉnh vùng ảnh hưởng lũ trở về, quả là mực nước lũ năm nay thấp hơn 40cm so cùng kỳ năm ngoái. Nếu không lũ thì sẽ ít phù sa, vi chất trong đất giảm. Vì vậy mùa vụ sắp tới nông dân phải cân đối lượng phân bón. Còn việc nông dân nóng lòng sạ sớm, bất chấp lịch gieo sạ đồng loạt của địa phương là rất không nên, bởi vì ẩn họa rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá còn treo lơ lửng. Nếu không tuân thủ lịch mùa vụ dễ dẫn tới bộc phát sâu rầy, năng suất lúa sẽ giảm.

Có dự đoán cho rằng sau lũ nhỏ sẽ là hạn hán, mặn xâm nhập, những giống lúa nào của Viện lúa đáp ứng được trước những điều kiện bất lợi của thời tiết?

Thời gian qua Viện lúa đã nghiên cứu nhiều giống lúa có khả năng thích nghi khô hạn, vùng ngập mặn. Hiện nay Viện có hơn 30 giống lúa có khả năng chịu mặn 3-6%o và giống lúa chống ngập úng đang trong quá trình khảo nghiệm. Vụ đông xuân này, chúng tôi khuyến cáo các vùng ven biển cần cơ cấu giống chịu hạn mặn tốt. Đối với vùng đồng ruộng ngập nước, nông dân nên chọn giống lúa ngắn ngày, thời gian cây lúa trên đồng càng ngắn càng tốt; các vùng này khuyến khích nông dân làm lúa bằng phương pháp cấy, vì thời gian làm mạ giảm được 15-20 ngày.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận