Thứ ba, 25/09/2018 05:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếp tục cấp Giấy khai sinh

29/10/2014, 09:33 (GMT+7)

Ngày 28/10, Quốc hội đã nghe các ĐB thảo luận về dự thảo Luật Hộ tịch và dự thảo Luật Căn cước công dân.

Tiếp tục cấp Giấy khai sinh
Ông Phan Trung Lý – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội báo cáo thẩm tra dự thảo Luật hộ tịch sửa đổi

Dự thảo Luật Hộ tịch được nhiều ĐBQH quan tâm và kiến nghị tiếp tục cấp Giấy khai sinh. Trong khi đó, có ý kiến đề nghị thay Giấy khai sinh bằng Thẻ căn cước công dân như quy định trong dự thảo Luật Căn cước công dân.

Về điều này, ông Phan Trung Lý - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho hay, đăng ký khai sinh là nhà nước chính thức thừa nhận việc ra đời của một con người. Trong giấy có ghi những thông tin cơ bản. Giấy khai sinh có giá trị pháp lý làm căn cứ cho việc cấp các loại giấy tờ khác của quản lý nhà nước. Hơn nữa, việc cấp Giấy khai sinh đã và đang được thực hiện thống nhất, ổn định từ nhiều năm nay, cơ bản không có vướng mắc.

ĐB Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc) cho rằng việc tiếp tục cấp Giấy khai sinh cho trẻ em là cần thiết, phù hợp với công ước quốc tế về quyền trẻ em, phù hợp với Bộ luật Dân sự và Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

ĐB Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) coi quyền được khai sinh là quyền dân sự của cá nhân được nhà nước tôn trọng, bảo vệ theo Hiến pháp. Trẻ em có quyền được đăng ký khai sinh là quy định được nội luật hóa theo các công ước quốc tế về quyền trẻ em.

“Giấy khai sinh có giá trị suốt đời, không có hạn sử dụng và phải đổi như thẻ căn cước công dân theo điểm a, khoản 2, Điều 40 dự thảo Luật Căn cước công dân. Như vậy, việc cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi gây tốn kém hơn cho cả nhà nước và người dân vì giá thành làm thẻ tốn kém hơn làm giấy khai sinh” - ĐB Tính nhấn mạnh.

Đồng tình với các ý kiến trên, ĐB Đinh Xuân Thảo (Hà Nội) cho rằng cấp Giấy khai sinh thỏa đáng và chính xác. Bởi, hiện nay, hầu hết các nước trên thế giới vẫn sử dụng giấy khai sinh. Pháp luật của các nước cũng quy định trẻ em có quyền khai sinh. Khi đi khai sinh sẽ được ghi vào sổ và cấp giấy khai sinh.

Giấy khai sinh đó được sử dụng vào nhiều việc. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, Giấy khai sinh như giấy thông hành để sử dụng cho việc đi lại.

Chính vì việc khẳng định cấp Giấy khai sinh cho trẻ em là cần thiết và hợp lý nên khi thảo luận dự thảo Luật Căn cước công dân, đại bộ phận ĐBQH đã đề nghị không cấp Thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi. Vì cho rằng, trẻ mới sinh sẽ có nhiều đặc điểm nhận dạng chưa phát triển hoàn thiện.

Trước rất nhiều ý kiến của ĐBQH, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu – người điều khiển phiên họp đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường với tư cách Trưởng Ban soạn thảo dự án Luật Hộ tịch phát biểu, làm rõ thêm với Quốc hội một số vấn đề các vị đại biểu Quốc hội quan tâm.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho hay, với Luật Căn cước công dân, ngay từ đầu Chính phủ đã đề nghị chỉ cấp căn cước công dân cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận, Quốc hội có ý kiến rất khác nhau tạo thành một vấn đề lớn giữa hai luật. Quan điểm của Chính phủ từ đầu nhất quán và nay ĐB nêu vẫn cấp giấy khai sinh cho trẻ em khi sinh ra là hợp lý.

Đây là vấn đề rất quan trọng đối với một đời người, khẳng định sự ra đời của một con người. Điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đề xuất xây dựng Luật đặt tên?

Thảo luận dự thảo Luật Hộ tịch, Đại biểu Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa) cho rằng, dự luật không quy định nguyên tắc đặt tên cho con sẽ làm khó khăn cho cán bộ hộ tịch ở địa phương khi cha mẹ đặt tên cho con không thuần Việt.

Bà Nhung dẫn chứng có những người đặt tên cho con theo tên nước ngoài, tên phản cảm hoặc tên quá dài, gây phức tạp khi sử dụng, như Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhân.

“Đó là những vướng mắc ở cơ sở mà cán bộ hộ tịch đã cho ý kiến khi chúng tôi đi giám sát. Vì vậy, tôi đề nghị nếu Luật Hộ tịch không quy định xác định họ, dân tộc và nguyên tắc đặt tên thì cần xây dựng một luật mới là Luật Đặt tên hay quy định rõ hơn trong Bộ luật Dân sự sửa đổi sắp tới”, bà Nhung đề nghị.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận