Thứ sáu, 21/09/2018 12:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếp tục đề nghị xem xét lại vụ án vườn mít

28/10/2014, 08:31 (GMT+7)

Sau khi có ý kiến về dự thảo Luật TAND (sửa đổi) thảo luận tại hội trường, hôm qua 27/10, ĐBQH Bùi Mạnh Hùng (đoàn Bình Phước) một lần nữa kiến nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại vụ án Lê Bá Mai (kỳ án vườn mít – PV). 

Kiến nghị này đã được Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các cơ quan tư pháp Trung ương trên cơ sở những vấn đề ĐB Hùng nêu thì cần nghiên cứu lại để báo cáo với ĐBQH.

Tâm tư trước Quốc hội, ĐB Bùi Mạnh Hùng nói: Đồng chí Viện trưởng VKSNDTC nói rằng từ khi có bản án tuyên tới nay, bản thân Lê Bá Mai không có đơn thư kêu oan.

Song thực tế, tôi được biết, ngay sau khi bị tuyên án chung thân vào ngày 30/8/2013 thì ngày 5/9/2013, Lê Bá Mai đã gửi đơn kêu oan và bố mẹ của Lê Bá Mai liên tục gửi đơn kêu oan tới Chủ tịch nước, lãnh đạo các cơ quan của Trung ương có liên quan, các luật sư bào chữa cho Mai đã gửi tới đồng chí đơn đề nghị giám đốc thẩm, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời.

Tôi thiết nghĩ nếu đồng chí chưa nhận được đơn kêu oan của bản thân Lê Bá Mai thông qua hệ thống trại giam thì khi ghi nhận đơn của bố mẹ Lê Bá Mai các cơ quan chức năng phải kiểm tra lại thông tin trên và có trách nhiệm trả lời cho bố mẹ Mai biết.

Mặt khác, hiện nay đã có một nhân chứng đứng ra cung cấp thông tin minh oan cho Lê Bá Mai, đó là bà Nguyễn Thị Hảo, người biết sự kiện khá chi tiết và đã khai báo cho cán bộ điều tra ngay từ đầu khi vụ án còn đang trong giai đoạn điều tra. Nhưng suốt thời gian qua, không biết vì lý do gì bà không được cơ quan pháp luật mời làm nhân chứng nữa, khi xét xử vụ án. Việc này chắc VKSND, TAND cũng như công an đã biết. Bản thân bà Hảo khi làm đơn xin ra làm chứng đã bị những điện thoại nặc danh đe dọa.

“Tôi tin rằng bằng đấy nhân chứng, những thông tin trên đã đủ điều kiện để việc tái thẩm hay giám đốc thẩm đối với vụ án này, nhằm tránh oan, sai đáng tiếc. Chúng tôi cũng không thể yên tâm khi bỏ qua việc này” – ĐB Hùng kết thúc phát biểu.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận