| Hotline: 0983.970.780

Tiếp tục điều tra làm rõ, không che giấu thực trạng chặt phá rừng Vĩnh Linh

Thứ Tư 10/08/2016 , 13:30 (GMT+7)

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho rằng các ngành và các cơ quan trên địa bàn huyện Vinh Linh chưa làm tròn trách nhiệm, buông lỏng quản lý nên để xảy ra tình trạng chặt phá rừng ở hai xã Vĩnh Ô và Vĩnh Hà.

Thu giữ ban đầu gần 8m3 gỗ

Trao đổi với NNVN về vụ phá rừng tự nhiên mới đây ở xã Vĩnh Ô và Vĩnh Hà huyện Vĩnh Linh, Đại tá Trần Đức Việt, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát Điều tra - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có văn bản gửi lãnh đạo Công an huyện Vĩnh Linh yêu cầu khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý nghiêm đúng theo pháp luật, đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng rừng tự nhiên.

Theo ông Việt, trước đó, tháng 6/2016, Công an tỉnh Quảng Trị đã có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo chính quyền địa phương huyện, thị và các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trước nạn tấn công phá rừng của nhiều đối tượng mà qua quá trình điều tra Công an tỉnh đã nắm được.

Ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị, cho biết vào cuối tháng 7/2016, ngành Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận nhiều thông tin về tình hình phá rừng ở các xã Vĩnh Ô và Vĩnh Hà của huyện Vĩnh Linh. Sau khi tiếp nhận thông tin, Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc tích cực, phát hiện và bắt giữ 82m3 đã quy tròn ở nhiều điểm trong rừng ở các xã nói trên.

Tuy nhiên, mới đây lại xuất hiện tình trạng phá rừng tự nhiên tại hai xã Vĩnh Ô và Vĩnh Hà. Công an huyện Vĩnh Linh cho biết ngay sau khi có thông tin phản ánh tình trạng phá rừng ở Vĩnh Linh, cơ quan công an đã khẩn trương lập 2 tổ kiểm tra với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị tiến hành điều tra, khám nghiệm hiện trường. 

Kết quả kiểm tra cho thấy việc khai thác rừng ở 2 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Hà là có thật. Tại 4 tọa độ ở xã Vĩnh Ô có 2 tọa độ bị chặt phá rừng trái phép và 2 điểm tập kết gỗ. Đây là diện tích rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải.

Qua kiểm tra tại 2 tọa độ chặt phá rừng trong diện tích 1,72ha, có 5 điểm chặt hạ cây rừng trái phép với số lượng 14 cây, gốc cây, có đường kính 22 cm đến 36 cm, bị chặt hạ. Lực lượng chức năng đã thu giữ 27 hộp gỗ nhóm V, VI với khối lượng 7,915m3.

Kiểm tra 4 điểm ở xã Vĩnh Hà, tổ công tác phát hiện có dấu hiệu của việc chặt phá rừng. Đặc biệt, qua điều tra, các ngành chức năng đã bắt 2 đối tượng trú tại thôn Lền xã Vĩnh Ô có hành vi chặt phá rừng với số lượng 21 cây gỗ các loại.

Quản lý thiếu trách nhiệm

Theo tìm hiểu của chúng tôi nguyên nhân tình trạng khai thác gỗ trái phép ở Vĩnh Linh ban đầu được xác định là do người dân khai thác gỗ để làm nhà, thiếu đất sản xuất, chưa phân định ranh giới và chủ rừng rõ ràng.

Ngoài ra, để tình trạng phá rừng xảy ra ở huyện Vĩnh Linh là do lực lượng quản lý bảo vệ rừng lơi lỏng, thiếu trách nhiệm dẫn đến lâm tặc hoành hành. Công tác quản lý, điều hành ở Hạt Kiểm lâm Vĩnh Linh còn chậm trễ. 

Xử lý về vấn đề phá rừng ở trên, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị khẳng định quan điểm của ngành là phải công khai minh bạch, không che giấu thực trạng chặt phá rừng ở Vĩnh Linh. Vì vậy, cần phải điều tra xác minh kết quả thiệt hại, truy tìm thủ phạm đến cùng để kết luận nguyên nhân. 

Ông Hưng cho rằng các ngành và các cơ quan trên địa bàn chưa làm tròn trách nhiệm, buông lỏng quản lý nên để xảy ra tình trạng chặt phá rừng. Do đó, phải xác định đúng đối tượng, chỉ đúng cơ quan, đơn vị nào để xảy ra sai sót, từ đó có hình thức xử lý thỏa đáng.

Về giải pháp ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng, ông Võ Văn Hưng cho biết trước hết, ngành Nông nghiệp phải kiện toàn lại bộ máy hoạt động của Hạt Kiểm lâm Vĩnh Linh. Giao Phòng Tổ chức cán bộ của Sở NN-PTNT điều tra, xem xét trách nhiệm của từng cá nhân để xử lý thích đáng và mạnh dạn luân chuyển cán bộ kiểm lâm có liên quan ra khỏi địa bàn. 

Ông Hưng đề nghị cơ quan Công an huyện Vĩnh Linh tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng; tiếp tục điều tra, xác định đối tượng để tiến hành khởi tố vụ án, truy tố đối tượng chặt phá rừng.

Xem thêm
Cao Bằng: 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cao Bằng: 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng đang điều tra, làm rõ vụ 2 đối tượng tổ chức đưa 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Công an TP. Ninh Bình từ chối luật sư sao chép tài liệu vụ việc

Công an TP. Ninh Bình từ chối luật sư sao chép tài liệu vụ việc

Cơ quan CSĐT Công an TP. Ninh Bình từ chối cho luật sư đọc, sao chép tài liệu hồ sơ vụ việc sau khi ra thông báo không khởi tố vụ án hình sự.