| Hotline: 0983.970.780

Tiếp tục nghiên cứu khả năng thuốc lá ngừa coronavirus

Thứ Bảy 25/04/2020 , 16:22 (GMT+7)

Nghiên cứu mới ở Pháp cho thấy, nicotine có thể miễn nhiễm coronavirus lập tức làm dấy lên những hoài nghi và khiến các thử nghiệm tiếp đang được tiếp tục.

Các nhà khoa học Pháp đang chờ phê duyệt để nghiên cứu sâu hơn 'công dụng' của nicotine. Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học Pháp đang chờ phê duyệt để nghiên cứu sâu hơn “công dụng” của nicotine. Ảnh: Shutterstock

Các phát hiện mới được đưa ra sau khi nhóm nhà nghiên cứu tại một bệnh viện hàng đầu ở thủ đô Paris đã kiểm tra 343 bệnh nhân nhiễm coronavirus và 139 người khác mới bị mắc nCoV với các triệu chứng nhẹ hơn.

"Trong số những bệnh nhân này, chỉ có 5% là những người hút thuốc lá", giáo sư Zahir Amoura, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu này cũng có kết quả tương tự với những phát hiện được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng New England hồi tháng trước cho biết, chỉ có 12,6% trong số 1.000 người mắc Covid-19 ở Trung Quốc là những người hút thuốc.

Theo nhà sinh học thần kinh nổi tiếng Jean-Pierre Changeux ở Viện Pasteur (Pháp), đồng tác giả nghiên cứu, các nghiên cứu đã đặt ra một giả thuyết cho rằng, chất nicotine có thể đã bám vào các thụ thể tế bào và ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào và lây lan trong cơ thể.

Hiện các nhà nghiên cứu đang chờ phê duyệt từ giới chức y tế ở Pháp để thực hiện các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo. Và họ đang lên kế hoạch sẽ sử dụng “miếng dán nicotine” cho toàn bộ đội ngũ nhân viên y tế tại bệnh viện Pitie-Salpetriere ở Paris, nơi đầu tiên thực hiện các nghiên cứu này test khả năng liệu nó có bảo vệ họ chống lại coronavirus hay không.

Chất nicotine có thể đã bám vào các thụ thể tế bào và ngăn chặn coronavirus xâm nhập. Đồ họa: Frontiers

Chất nicotine có thể đã bám vào các thụ thể tế bào và ngăn chặn coronavirus xâm nhập. Đồ họa: Frontiers

“Ngoài ra, bệnh viện này cũng sẽ sử dụng miếng dán trên đối với bệnh nhân nhập viện để xem liệu nó có giúp giảm triệu chứng bệnh đồng thời giảm nguy cơ phơi nhiễm cho cả đội ngũ chăm sóc hay không”, ông Amoura cho hay.

Trong lúc các nghiên cứu sâu hơn đang cần thiết được đẩy nhanh thì các chuyên gia cũng cảnh báo, không khuyến khích mọi người hút thuốc hoặc sử dụng miếng dán nicotine như một biện pháp phòng vệ chống lại coronavirus.

"Chúng ta không được quên tác hại của nicotine. Đặc biệt là những người không hút thuốc thì tuyệt đối không nên sử dụng nicotine như là các chất thay thế bởi nó sẽ gây ra tác dụng phụ và gây nghiện”, ông Jerome Salomon, quan chức hàng đầu của Bộ Y tế Pháp khuyến cáo.

Trong cuộc chiến chống nCoV cũng đã xuất hiện nhiều tin đồn liên quan đến thuốc lá. Ảnh: Getty Images

Trong cuộc chiến chống nCoV cũng đã xuất hiện nhiều tin đồn liên quan đến thuốc lá. Ảnh: Getty Images

Hiện thuốc lá vẫn là kẻ sát nhân số một ở Pháp, với ước tính 75.000 ca tử vong mỗi năm do hút thuốc. Tỷ lệ người hút thuốc lá ở nước này khoảng 35%.

Trong đại dịch Covid-19 đang hoành hành, nước Pháp là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của coronavirus ở châu Âu, với hơn 21.000 ca tử vong và hơn 155.000 ca nhiễm bệnh được báo cáo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?