Thứ hai, 22/04/2019 06:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiếp vụ “Doanh nghiệp thuê côn đồ xử dân”: DN vi phạm pháp luật nghiêm trọng

24/06/2011, 11:28 (GMT+7)

Tuyến đường về thôn Vĩnh Sơn bị đào múc cắt ngang

Trước những thông tin DN thuê côn đồ dùng hung khí xử dân, chúng tôi đã đến phường Hải Thành (TP Đồng Hới, Quảng Bình) và gặp 3 thanh niên: Phạm Bá Tùng, Nguyễn Văn Mão, Đặng Quốc Huy vừa được trở về nhà sau mấy ngày bị người dân tạm giữ.

>> Quảng Bình: Doanh nghiệp thuê côn đồ ''xử'' dân?

Được biết Phạm Bá Tùng đang học trung cấp kế toán tại Trường dạy nghề số 9 Quảng Bình; Đặng Quốc Huy học kỹ thuật cầu đường tại Trường kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình. Cả Huy và Tùng đều là cán bộ Đoàn phường.

Phạm Bá Tùng cho biết: “Trước đó, em có người bạn học tại Võ đường Bạch Hổ Lâm nên rủ đi chơi ở Hòn La, em rủ thêm bạn là Huy và Mão cùng đi cho vui chứ không hề biết ra đó để đánh nhau. Khi thấy mọi người đánh nhau thì em và 2 bạn chạy vào nhà dân để trốn và sau đó bị dân bắt đưa ra hội trường. Bọn em cũng bị đánh đập và lấy hết giấy tờ, điện thoại, tiền. Sau đó, những người thu điện thoại đã gọi vào cho gia đình là nói ra nhận xác vì bị tai nạn giao thông".

Từ thông tin trên, chúng tôi đã liên lạc với võ sư Trần Đình Nghĩ, chủ Võ đường Bạch Hổ Lâm, ở TP Đồng Hới, đồng thời cũng là Giám đốc Cty CP Dịch vụ bảo vệ và võ thuật Quảng Bình. Võ sư Nghĩ cho biết đã ký hợp đồng với Cty CP Doanh nghiệp trẻ Quảng Bình để bảo vệ cho việc kéo diện. Trước đó, võ sư Nghĩ cũng đã nhiều lần ra gặp người dân làm công tác dân vận để bà con đồng ý cho việc kéo đường dây.

“Hôm đó, bên Võ đường tôi có đi 10 người, trong đó có 3 người thanh niên là bạn của con trai tôi. Khi đi thì tôi cũng nói là đi chơi Hòn La chứ không nói đến việc bảo vệ kéo đường dây", ông Nghĩ cho biết như vậy. Cũng theo ông Nghĩ thì việc xảy ra đánh nhau là do công nhân Cty với người dân chứ những người của Võ đường không tham gia.

Theo bản hợp đồng kinh tế về việc bảo vệ thi công hệ thống điện trạm cấp nước số 2 được Cty CP Doanh nghiệp trẻ Quảng Bình ký với Cty CP Dịch vụ bảo vệ và võ thuật Quảng Bình được lập ngày 18/6/2011 với giá trị 20 triệu đồng. Hiện tại, cơ quan Công an đang điều tra, xác minh làm rõ đối với số người được phía Cty CP Doanh nghiệp trẻ kéo đến đánh nhau với người dân thôn Vĩnh Sơn.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đại Lợi, Chủ tịch HĐQT Cty CP doanh nghiệp trẻ Quảng Bình cho rằng hôm xảy ra vụ việc bên Cty chỉ có mình ông Lợi và 2 lái xe. Số công nhân đến kéo đường dây thuộc đơn vị khác được thuê lại.

Trong khi cơ quan công an đang triển khai lực lượng để tập trung điều tra làm rõ vụ việc thì khoảng 22 giờ ngày 21/6, một vụ nổ mìn đã xảy ra tại một cột điện treo trạm biến áp nằm trong hệ thống đường điện thi công qua thôn Vĩnh Sơn. Vụ nổ đã làm cho cột điện toác hẳn một phần bê tông, lòi cả cốt sắt và khoét một hố xuống mặt đất phía chân cột. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ đối tượng gây ra vụ nổ, nhưng theo nhận định bước đầu thì đây cũng là một hành động quá khích do người dân trên địa bàn gây ra.

Thượng tá Đinh Xuân Dục, Phó trưởng Công an huyện Quảng Trạch cho biết: “Ngày 22/6, Công an huyện Quảng Trạch đã ra quyết định khởi tố vụ án về gây rối trật tự công cộng tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông để tiến hành điều tra làm rõ các hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật”.

Ngay sau khi xảy ra vụ xô xát, ngoài việc phá nát 2 xe ô tô, người dân Vĩnh Sơn đã khống chế một tài xế lái máy xúc của đơn vị đang thi công trên công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch, bắt anh này phải lái máy đến múc ngang tuyến đường công vụ đi vào công trường. Đây cũng là tuyến đường duy nhất có thể đi bằng ô tô vào thôn Vĩnh Sơn. Hậu quả là một khúc đường đã bị múc sâu, phương tiện ô tô không thể đi lại được cho đến trưa ngày 23/6.

Trong một cuộc họp với với lãnh đạo các ngành chức năng và huyện Quảng Trạch, ông Nguyễn Xuân Quang,  Phí Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Bình, kết luận: "Nguyên nhân để xảy ra vụ việc trên là do Cty CP Doanh nghiệp trẻ Quảng Bình thiếu phối hợp với chính quyền sở tại để vận động nhân dân tạo điều kiện cho DN thi công mà tự hành xử theo kiểu xã hội đen. Việc làm của Cty là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây bất bình trong nhân dân và ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án trên địa bàn”.

Được biết, huyện Quảng Trạch cũng kịp thời trích ngân sách hỗ trợ cho mỗi người dân bị thương nhẹ 5 triệu đồng, bị thương nặng 10 triệu đồng.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận