Thứ tư, 17/10/2018 03:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếp vụ "nuốt" đất ở Vĩnh Phúc: Sửa sai vẫn... sai

28/09/2010, 10:37 (GMT+7)

Nội dung vụ việc đã có dấu hiệu bị bưng bít trong khi lẽ ra cần phải được công khai minh bạch để giải quyết triệt để...

Một góc đại công trường trên dự án trang trại phường Đồng Tâm

NNVN số ra ngày 25/8 có bài phản ánh một kiểu lấy đất nông nghiệp tinh vi khôn khéo dưới chiêu bài lập dự án trang trại trên diện tích 25,51ha do UBND phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên làm chủ dự án nhưng thực chất lại do một người giấu mặt điều hành. Mới đây, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có kết luận về vụ việc này.

>> Vĩnh Phúc: Một kiểu “nuốt” đất nông nghiệp khôn khéo

Sau khi thông tin về vụ bê bối này được báo chí đăng tải, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhóm họp và ra nghị quyết số 25 ngày 9/9/2010 về việc triển khai thực hiện công tác giám sát của UBKTTW tại quyết định 2537/-QĐ/UBKTTW ngày 25/8/2010 và kiểm tra lại dự án 25,51ha đất trang trại Đồng Tâm TP Vĩnh Yên, trong đó chỉ đạo “làm rõ việc ra quyết định thu hồi giao đất của UBND tỉnh cho dự án, còn việc lập dự án, lựa chọn chủ đầu tư, vay tiền của DN do UBND TP Vĩnh Yên giải quyết”.

Nghị quyết của BCS cũng đã chỉ rõ: “Việc ra quyết định thu hồi giao đất của UBND tỉnh là không đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền theo quy định tại Luật Đất đai...” cùng với những nội dung sai phạm như: Ra quyết định thu hồi không có dự án (chỉ có đề cương dự án), không được các cơ quan chuyên môn như Sở TN- MT, Xây dựng, BQL các KCN đề xuất thẩm định. Chủ đầu tư báo cáo là toàn bộ 25,51ha là quỹ đất II và đất hoang nhưng thực tế lại có tới 6,5ha là quỹ đất I của dân. Trong khi đất thu hồi cho dự án trang trại ma này đã được quy hoạch cho TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc”

Ngoài ra một điều đáng tiếc là trong nghị quyết BCS Đảng UBND tỉnh Vĩnh Phúc còn quyết định “...báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy để các Báo không tiếp tục đưa tin, việc quản lý các tài liệu liên quan đến dự án theo chế độ mật, không phát ngôn khi chưa được phép”. Như vậy nội dung vụ việc đã có dấu hiệu bị bưng bít trong khi lẽ ra cần phải được công khai minh bạch để giải quyết triệt để theo các quy định của pháp luật.

Theo quy chế của BCH tỉnh Đảng bộ Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2005- 2010 thì các dự án có diện tích trên 1ha phải có ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy cho phép nhưng vì dự án trang trại phường Đồng Tâm do UBND phường là chủ dự án nên đã dễ dàng vượt qua quy chế này. Nghị quyết của BCS đã đặt UBND TP Vĩnh Yên và các ngành có liên quan vào thế bí khi đã chỉ ra các sai phạm nhưng không yêu cầu thu hồi dự án ma này.

Dự án đã là UBND phường Đồng Tâm làm chủ thì sao lại còn phải lựa chọn chủ đầu tư khác? Số tiền hơn 10 tỷ đồng được rót về từ một  tài khoản lạ đã được ban GPMB giải ngân chi trả cho dân lại được nghị quyết của BCS “chỉnh lại” thành tên gọi mới là  “tiền vay của doanh nghiệp” và bắt ngân sách TP Vĩnh Yên phải gánh thì căn cứ vào các quy định nào của pháp luật?

Đó là chưa nói khá nhiều hộ được nhận đền bù không đúng đối tượng vì các thửa đất mà họ được nhận đền bù chưa được cấp Giấy CNQSDĐ, trong đó có Phùng Thị Lan và Phùng Thị Thịnh là  vợ và em vợ của cựu Bí thư Đảng ủy phường nay là Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm Nguyễn Duy Ly. Vì vậy số tiền đền bù gần 2 tỷ đồng đã nhận phải thu về cho ngân sách để sử dụng đúng mục đích vì đây là quỹ đất II do UBND phường quản lý. Một vấn đề khác như NNVN đã đề cập, cần phải làm rõ là ai đã ép Chủ tich phường Đồng Tâm lập dự án và dự án này được lập và phê duyệt cho ai khi mà chủ dự án khẳng định ngân sách phường không có tiền và cũng không biết dự án sẽ đi đến đâu?

Với kết luận của BCS Đảng UBND tỉnh Vĩnh Phúc, có thể nói rằng việc thôn tính 25,51ha đất nông nghiệp để chờ cơ hội cắt ra phân lô, bán nền biệt thự ở phường Đồng Tâm đã bất thành. Tuy nhiên, điều dư luận chờ đợi là khi những sai phạm ở đây đã hoàn toàn đủ các yếu tố cấu thành hành vi cố ý làm trái thì phải được xử lí theo pháp luật. Nguồn gốc bất minh của số tiền này cũng cần được làm rõ, nếu đủ căn cứ có thể sung công quỹ chứ không thể bắt ngân sách gánh cho một âm mưu tham nhũng bất thành như nghị quyết đã đặt ra.

LÂM HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận