Thứ tư, 21/11/2018 06:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếp vụ sai phạm tại Đại học Thái Nguyên: Góc khuất bị lộ sáng

13/10/2010, 10:29 (GMT+7)

Suốt 4 năm nay, ông Từ Quang Hiển, giám đốc Đại học Thái Nguyên đã tự làm sụt giảm uy tín của mình đối với nhiều thầy, cô giáo.

Một góc giảng đường A, trường Đại học Sư phạm Việt Bắc (là thành viên của ĐHTN)

Suốt 4 năm nay, ông Từ Quang Hiển, giám đốc Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã tự làm sụt giảm uy tín của mình đối với nhiều thầy, cô giáo tại các trường thành viên, khi họ chứng kiến việc ông thẳng tay "điều trị" ông Trần Chí Thiện, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế và Quản trị kinh doanh (ĐHKT&QTKD - thành viên của ĐHTN), một cách vô lý.

>> ĐH Thái Nguyên - Những chuyện mập mờ

Không trung thực với cấp trên

Trong Báo cáo số 66-BC/TV ngày 14/9/2009 của Thường vụ Đảng ủy ĐHTN gửi Ban cán sự Đảng và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Thiện Nhân, ông Từ Quang Hiển đã tự thêu dệt sự việc từ nhỏ thành lớn khi cho rằng, trong năm 2007 làn sóng xin chuyển công tác của cán bộ, giảng viên trường ĐHKT&QTKD là do mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ. Khi cơ quan chức năng đến xác minh, chỉ có 28 cán bộ, giảng viên có ý định xin chuyển công tác trong 4 năm (từ năm 2006 - 2009), nhưng không có đơn xin chuyển và không phải xin chuyển công tác do mất đoàn kết.

Bởi vì Báo cáo số 29/BC-ĐU ngày 30/9/2009 của Đảng ủy trường ĐHKT&QTKD cũng đã khẳng định: “Từ khi thành lập năm 2005 đến tháng 9/2009, chỉ có 11 người chuyển công tác khỏi trường, thì có 8 người do ĐHTN điều chuyển, 3 người xin chuyển vì lý do cá nhân, không có người nào chuyển công tác do mất đoàn kết như Báo cáo số 66 của ĐHTN". Tiếp đó, vào các ngày 21/9 và 1/10/2009, Bộ GD & ĐT đã có cuộc làm việc với BCH Đảng ủy trường ĐHKT&QTKD, có 9/11 Đảng ủy viên không đồng tình với cách làm việc của giám đốc Từ Quang Hiển và Ban giám đốc ĐHTN trong việc giải quyết các vấn đề của trường ĐHKT&QTKD, nhiều ý kiến cho rằng lý do mất đoàn kết là do người làm mất đoàn kết lại được Ban giám đốc ĐHTN hậu thuẫn, bao che.

Làm khó cấp dưới

Giám đốc ĐHTN  đã biết nội bộ của Trường ĐHKT&QTKD có mâu thuẫn gữa Hiệu trưởng và hai cấp phó từ khi mới thành lập trường năm 2005. Đáng lẽ với tư cách là người đứng đầu ĐHTN, ông Hiển phải chỉ đạo làm cho minh bạch mọi vấn đề, giúp tránh hiểu lầm lẫn nhau nhưng ông không chỉ “tọa sơn quan hổ đấu”, khi xem cuộc chiến giữa Hiệu trưởng Trần Chí Thiện và Hiệu phó Bùi Văn Hòa, khi điều ông Hòa sang chỗ khác, bắt đầu gây khó khăn cho ông Thiện.

Như NNVN đã đưa tin, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHTN nhiệm kỳ 2010-2015, ông Từ Quang Hiển bị trượt BCH với số phiếu đạt dưới 40%
Ông Hiển đã viện cớ ông Thiện đã gây mất đoàn kết nội bộ để tìm cách loại người này do không cùng ê kíp với mình, bằng cách chưa xem xét trong việc bổ nhiệm lại. Để hợp thức hóa mọi vấn đề, ông đã cho lấy phiếu tín nhiệm với ông Thiện, thì 100% những người trong Thường vụ đảng ủy ĐHTN không giới thiệu ông Thiện vào quy hoạch Hiệu trưởng. Khi có chút căn cứ như vậy, với danh nghĩa ĐHTN, ông đã không bổ nhiệm lại đối với ông Thiện.

Khi cấp trên phát hiện vi phạm này đã có văn bản nhắc nhở và chỉ đạo, thì tìm cách trì hoãn sự việc, đưa ra các lý do câu giờ, kéo dài thời gian. Trong khi đó, ông Thiện vẫn có uy tín tại trường, với 65% cán bộ, giảng viên Trường ĐHKT&QTKD giới thiệu vào qui hoạch Hiệu trưởng. Cuối cùng, sự quanh co đó đã bị bại lộ khi Bộ GD & ĐT và Tỉnh ủy Thái Nguyên đã vào cuộc làm sáng tỏ mọi vấn đề, sau đó yêu cầu ĐHTN phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra những sai sót tại trường ĐHKT&QTKD, chỉ đạo ĐHTN bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐHKT&QTKD theo đúng qui định của Chính phủ. Sự việc chỉ bị bại lộ khi ông Trần Chí Thiện được đông đảo cán bộ, giảng viên trong trường tín nhiệm bầu vào cương vị Hiệu trưởng trường ĐHKT&QTKD nhiệm kỳ 2009-2014.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận