Thứ hai, 16/07/2018 11:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếp vụ truy thu và phạt thuế DNTN Ba Hoàng: Cơ quan luật làm không đúng luật

06/04/2011, 11:04 (GMT+7)

Ông Ba Hoàng và đống hồ sơ khiếu kiện
Ngày 30/9/2010, Báo NNVN có bài "Bắt chủ DN, không buộc được tội thì... thả”. Nội dung bài báo phản ánh việc Cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long (PC15) dựa vào những chứng cứ hết sức mơ hồ, không đủ cơ sở pháp lý bắt ông Nguyễn Mạnh Hoàng (chủ DNTN Ba Hoàng) tạm giam 2 tháng về tội trốn thuế TNDN. Sau khi buộc phải thả ông Hoàng ra vì không đủ chứng cứ buộc tội thì cơ quan điều tra, cơ quan thuế tỉnh Vĩnh Long tiếp tục mắc sai lầm.

>> Bắt chủ DN, không buộc được tội thì... thả

Trong kết luận điều tra, cơ quan điều tra kết luận ông Ba Hoàng trốn thuế thu nhập DN 2 lần trong hai vụ mua bán đất. Tổng số tiền trốn thuế là 543 triệu đồng. Thực ra vụ mua bán thứ nhất không hề liên quan đến ông Hoàng. “Vụ thứ nhất là đất của 8 hộ dân nhờ anh Lưu Văn Lực (người hùn vốn làm ăn chung với Ba Hoàng) đứng ra làm thủ tục bán dùm họ hưởng hoa hồng. Tôi không liên quan và DN tôi lại càng không liên quan. Kết luận trốn thuế trong vụ bán đất thứ 2 cũng vậy. Thửa đất số 91 tôi mua từ số tiền cha mẹ tôi bán đất ở quê chia cho các con. Bao lâu nay vẫn đứng tên cá nhân tôi. Chưa bao giờ tôi có ý định đưa vào phần tài sản kinh doanh của DN”, ông Hoàng khẳng định.

Nhưng lạ lùng là cùng với quyết định đình chỉ vụ án của Viện Kiểm sát tỉnh, cơ quan thuế tỉnh này lại kết luận DNTN Ba Hoàng trốn thuế số tiền hơn 156 triệu đồng từ việc tách thửa đất số 91 bán cho 11 cá nhân khác trong vụ mua bán thứ 2. Còn số tiền hơn 434 triệu đồng mà cơ quan điều tra kết luận ông Hoàng trốn thuế trong vụ bán đất thứ nhất hoàn toàn không thấy nhắc đến nữa.

"Khi tôi vừa chuyển công tác về Cục Thuế đã được anh Phong (Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng phòng Thanh tra Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long) đưa mấy quyết định xử lý vụ trốn thuế của Ba Hoàng cho tôi ký. Đọc toàn bộ hồ sơ vụ việc, tôi thấy những quyết định xử lý truy thu, phạt thuế DN Ba Hoàng như vậy là sai nên tôi không ký", trích lời một cán bộ Phòng Thanh tra Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long.

Không chấp nhận quyết định xử phạt và truy thu thuế, ông Hoàng đưa đơn kiện Cục Thuế tỉnh. Tòa án tỉnh Vĩnh Long thụ lý đơn của ông Hoàng và yêu cầu ông làm bản giải trình vụ việc. Ông Hoàng đã có bản giải trình gửi tòa án ngày 9/10/2010. Gần hết thời gian 2 tháng xử lý hồ sơ theo quy định mà không thấy động tĩnh gì về vụ việc của mình, ông Hoàng lên tòa án hỏi thì được một cán bộ “tư vấn” cho ông về viết lại bản giải trình, ghi thời gian gửi là thời điểm hiện tại. Cực chẳng đã, ông về viết lại bản giải trình khác, ngày gửi là 1/12/2010, với hy vọng mọi việc được giải quyết sớm. Tuy nhiên, đã hơn 3 tháng nay, tòa án tỉnh Vĩnh Long vẫn không có bất kỳ sự phản hồi nào.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long (PC15) cũng chậm trễ không kém khi nhất định không chịu trả hồ sơ đã tạm giữ trong quá trình điều tra cho ông Hoàng. Mặc dù đã có kết luận điều tra, có quyết định xử lý vật chứng (trả lại toàn bộ cho ông Hoàng) của Viện Kiểm sát tỉnh.

"Tôi đã gửi đơn yêu cầu PC15 trả lại hồ sơ cho tôi cách nay gần 6 tháng. Tôi rất sốt ruột vì đó hầu hết là những hóa đơn mua bán, giấy tờ, hợp đồng kinh doanh buôn bán của DN chúng tôi. Nhiều lần tôi lên phòng gặp anh Võ Thành Nhân (điều tra viên), thấy bộ hồ sơ của tôi nằm trong tủ nhưng lần nào anh Nhân cũng viện đủ thứ lý do để không chịu trả. Có lẽ do tôi gặp, hỏi nhiều lần, bực bội nên có lần anh Nhân gắt lên: “Chúng tôi không trả. Làm gì nhau?”, ông Hoàng cho biết.

HỒNG THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận