Thứ hai, 16/07/2018 03:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiết kiệm như... tỷ phú

01/02/2012, 10:33 (GMT+7)

Ở Việt Nam hẳn nhiên chưa có ai giàu cỡ Warren Buffett nhưng siêu xe, siêu biệt thự, bữa ăn siêu sang... thì nhan nhản. Chúng tôi xin giới thiệu về lối sống của một số tỷ phú giàu bậc nhất thế giới, thiết nghĩ cũng đáng để suy ngẫm nhân dịp đầu năm.

 Ở Việt Nam hẳn nhiên chưa có ai giàu cỡ Warren Buffett nhưng siêu xe, siêu biệt thự, bữa ăn siêu sang... thì nhan nhản. Chúng tôi xin giới thiệu về lối sống của một số tỷ phú giàu bậc nhất thế giới, thiết nghĩ cũng đáng để suy ngẫm nhân dịp đầu năm.

"CỖ MÁY KIẾM TIỀN" TIÊU TIỀN THẾ NÀO? 

Cỗ máy kiếm tiền W. Buffett
Được xếp vào danh sách những người đàn ông giàu nhất thế giới, tuy vậy Warren Buffett (Mỹ) vẫn giữ cho mình lối sống không thay đổi nhiều trước khi trở thành tỷ phú. 

Cỗ máy kiếm tiền

Khi mới chỉ là một cậu bé mười ba tuổi, Warren Buffett đã tuyên bố: Hoặc ông sẽ trở thành một triệu phú ở tuổi 30, hoặc sẽ nhảy lầu tự tử từ tầng cao nhất của toà nhà ở Omaha! Và ông đã giữ đúng lời hứa. Warren Buffet bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê kinh doanh khi còn rất nhỏ. Khoản tiền đầu tiên ông kiếm được là từ công việc giao báo, sau đó đã sớm thu được tiền lãi từ việc mua đi bán lại những thanh kẹo cao su và nước ngọt Coca- cola.

Cha làm kinh doanh và là chính trị gia, nên Warren Buffet đã được theo học kinh doanh và đầu tư bài bản. Có một dấu ấn mà giới kinh doanh luôn nhắc tới đó là việc ông mua 6 cổ phiếu đầu tiên trong đời, 3 cho mình và 3 cho các chị em gái khi mới 11 tuổi, sau này nhắc lại, ông coi đó là một sự khởi đầu quá muộn. Ba năm sau lúc 14 tuổi ông mua một trang trại nhỏ, vừa cho thuê lấy lãi vừa học kinh nghiệm trong thương trường địa ốc.

Khi người cha được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ thì ông chuyển đến học tại thủ đô Washington rồi tốt nghiệp trường trung học Woodrow Wilson năm 1947. Trong năm đầu học trường này ông cùng một người bạn mua một máy bắn bóng giá 25 USD đặt trong tiệm hớt tóc để kiếm tiền. Trong vòng một tháng họ đã có ba máy như vậy đặt ở vài nơi trước khi bán cả 3 với giá 1.200 USD cho một cựu chiến binh một năm sau đó.

Ông thực sự nhảy vào lĩnh vực kinh doanh trong năm 1956, với 5.000 USD tiền túi và 100.000 USD đi vay mượn của bạn bè để thành lập Cty. Đến năm 1969, thì vốn của Cty này đã tăng gấp 35 lần so với số vốn ban đầu.

Năm 1965 ông tiếp quản Berkshire Hathaway - một xưởng dệt đang sắp đóng cửa. Khi 40 tuổi, Warren Buffet nắm cả hai chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Cty Bershire Hathaway. Cty này đến ngày nay đã sở hữu 63 Cty khác như: Coca-Cola, Gillette, American Express, Wells Fargo, US Air Group…

Ông có biệt tài nhìn thấy những Cty có tiềm năng phát triển nhưng hiện còn bị đánh giá thấp hoặc rất thấp. Ông hơn hẳn hàng triệu nhà đầu tư khác chính ở chỗ đó. Nhờ mua những Cty và tài sản lúc giá còn quá thấp để rồi bán ra với giá cao ngất trời ít năm sau đó, tỷ suất lợi nhuận của ông gần như không tưởng.

Thương vụ Coca-cola là một ví dụ. Bắt đầu sản xuất vào năm 1895, Coca-Cola có được sự công nhận toàn cầu nhờ hình dạng chai có một không hai và các chương trình quảng cáo rầm rộ. Tuy nhiên vào thập niên 1980, Buffett tin là giá cổ phiếu của Coca-Cola vẫn chưa phản ánh được mức lợi nhuận đều đặn, thương hiệu mạnh, và cơ hội tăng trưởng tốt của hãng này. Do vậy, ông bắt đầu mua vào cổ phiếu Coca-Cola.

Và chỉ trong vòng 3 năm sau, cổ phiếu Coca-Cola của Buffett đã mang lại lợi nhuận nhiều hơn tất cả những thương vụ của Berkshire ông thực hiện đầu tư trước đó. Cổ phần 8,6% của Berkshire Hathaway trong Coca-Cola hiện nay trị giá hơn 10 tỷ USD.

Cuộc sống tằn tiện

Warren Buffet thường được được gọi là nhà đầu tư vĩ đại nhất. Nhưng cuộc sống của ông thì giản dị vô cùng. Warren Buffett, nói theo một cách nào đó là một cỗ máy kiếm tiền siêu việt, tài sản của ông không ngừng tăng lên theo con số hàng triệu đô mỗi năm (ông trở thành triệu phú khi 33 tuổi và tỷ phú khi 60 tuổi) nhưng vợ chồng và các con ông sống không khác gì những gia đình trung lưu khác.

Ba người con của ông không hề được thừa hưởng cuộc sống giàu sang từ số tài sản của cha mình. Buffett chỉ muốn “mang đến cho các con tôi đủ những thứ để chúng thấy rằng chúng có thể làm bất cứ điều gì, chứ không phải là quá nhiều để chúng thấy không cần làm gì”.

Ông thường mua báo cũ để tiết kiệm tiền, để ý tới những khoản chi nhỏ nhất và luôn tỏ thái độ coi thường các đồ công nghệ cao và những thói quen, sở thích xa xỉ. Ông tự lái xe, không có tài xế riêng, không có nhân viên bảo vệ an ninh. Ông chỉ có duy nhất chiếc phi cơ riêng nhưng lại đặt tên “Indefensible – Không thể cưỡng nổi” – nhằm nhắc nhở bản thân một cách công khai về việc bỏ tiền ra mua chiếc phi cơ đó.

Thậm chí đám cưới với người vợ thứ hai, thay vì chọn một địa điểm bất kì trên thế giới, buổi lễ được tổ chức ở nhà con gái Warren Buffett. Warren Buffett và con gái đi mua một chiếc nhẫn kim cương ở tiệm trang sức Borsheim’s Fine, do chính ông sở hữu, và nhờ vậy ông đã được giảm giá. Đám cưới diễn ra đơn giản trong có 15 phút, cô dâu mặc một chiếc áo mầu xanh lam và quần trắng, chú rể mặc một bộ vest đen bình thường.

Năm 2002, Bill Gates là tỷ phú trẻ và giàu nhất thế giới lúc đó mới 47 tuổi quyết định xin gặp bậc trưởng lão Warren Buffett, 72 tuổi, người giàu thứ hai thế giới. Vì vậy, ông đã sắp xếp buổi gặp chỉ trong nửa giờ. Vốn nghĩ rằng cuộc viếng thăm sẽ nhạt nhẽo buồn chán nên Bill Gates đã sắp xếp buổi gặp chỉ trong nửa giờ. Nhưng thật bất ngờ, cuộc trò chuyện kéo dài 10 tiếng đồng hồ. Sau 10 giờ tiếp xúc, Bill Gates đã hoàn toàn nể phục W. Buffett về mọi phương diện: tài đầu tư, cuộc sống giản dị, đạo đức nhân cách và làm từ thiện.

Hiện nay ông vẫn sống tại ngôi nhà, không có hàng rào bao bọc chung quanh, mua cách đây 50 năm với giá 31,500 USD. Khẩu vị bữa ăn của Warren cũng rất đơn giản, ông không ngại ăn mãi một món và thích đồ ăn nhanh như hamburger, khoai tây chiên…

Warren Buffett có một chiến lược rõ ràng cho việc kiếm tiền. Ông thường nói “Quy tắc đầu tiên của đầu tư là không bao giờ để thua lỗ. và quy tắc thứ hai là không bao giờ quên quy tắc thứ nhất”. Đó là một chiến lược mà ông luôn áp dụng trong cuộc sống cá nhân của mình cũng như trong nghề nghiệp của mình. Và là khởi nguồn cho phong cách sống giản dị khiêm tốn so với khối tài sản khổng lồ ông có trong tay.

Mặc dù giá trị tài sản được đo bằng tỷ đô la, Warren Buffett chỉ nhận một mức lương cơ bản 100.000 USD một năm tại Berkshire Hathaway và không hề thay đổi trong vòng 25 năm. Các thu nhập ông có được là nhờ tiền đầu tư các lĩnh vực khác. Tuy nhiên với ông, mức lương đó là quá đủ cho những chi phí cuộc sống hàng ngày, bao gồm cả thú vui xem TV tại nhà với một túi ngô rang.

Văn phòng làm việc của ông rất đơn giản. Chỉ có 11 nhân viên giúp ông điều hành cả một giang sơn của mình. Làm việc kiểu cổ xưa, tức không cần đến máy tính và máy điện toán. Warren Buffet dùng máy tính chỉ với mục đích duy nhất: chơi điện tử. Khi các phóng viên hỏi vì sao ông có thể làm việc được khi không có máy tính, Buffett trả lời: “Bởi vì chính tôi là một chiếc máy vi tính”.

HUYỀN ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận