| Hotline: 0983.970.780

Tiết lộ gây sốc về mạng lưới điệp viên của Trung Quốc tại Mỹ

Thứ Tư 19/07/2017 , 08:21 (GMT+7)

Một nguồn thạo tin với quân đội Trung Quốc mới đây đã tiết lộ về quy mô mạng lưới tình báo mà nước này đang tổ chức tại Mỹ.

Doanh nhân tỷ phú Guo Wengui (Ảnh: Twitter)

Trang tin FreeBeacon dẫn lời ông Guo Wengui, một doanh nhân tỷ phú từng có quan hệ mật thiết với các cơ quan tình báo và quân đội Trung Quốc, cho biết mạng lưới tình báo của Bắc Kinh ở Mỹ bao gồm 25.000 sĩ quan tình báo và hơn 15.000 mật vụ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, ông Guo, người sang Mỹ tị nạn cách đây vài tháng, cho biết ông có quan hệ chặt chẽ với Bộ Công an Trung Quốc, Cơ quan tình báo dân sự và Cơ quan tình báo trực thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Thông qua một thông dịch viên trong cuộc phỏng vấn, ông Guo tiết lộ: “Tôi nắm rất rõ về hệ thống tình báo của Trung Quốc. Tôi có thông tin cụ thể về cách hệ thống đó hoạt động trong từng phút”.

Theo ông Guo, kiến thức về hệ thống tình báo của Trung Quốc mà ông nắm được khởi nguồn từ Ma Jian - cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, và Ji Shengde - cựu Giám đốc một cơ quan tình báo quân đội Trung Quốc.

Ông Guo cho biết thêm ông Ma từng là Giám đốc Cục số 8 của Bộ Công an Trung Quốc - đơn vị phụ trách các hoạt động phản gián nhằm vào những mục tiêu nước ngoài, gồm các nhà ngoại giao, doanh nhân hay phóng viên. Tuy nhiên, ông Ma đã “thất thế” trong cuộc tranh giành quyền lực ở Trung Quốc hồi cuối năm 2015. Sau đó, ông này bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và bị tạm giam từ đầu năm nay.

Theo ông Guo, cựu Thứ trưởng Ma bị tạm giam vì đã phát hiện ra những sai phạm liên quan tới ông Vương Kì Sơn - quan chức cấp cao nhất phụ trách cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc.

Còn về trường hợp của Ji, ông Guo cho biết mình có quan hệ thân thiết với nhân vật này và từng từ chối đề nghị làm trung gian cho cơ quan tình báo quân đội có tên gọi tắt là 2PLA. Năm 2000, ông Ji bị một tòa án binh tuyên án tử hình treo vì cáo buộc tham nhũng và gây quỹ trái phép. Hiện ông Ji đang sống ở Trung Quốc còn vợ ông sống ở Los Angles. Ông Guo cho biết ông đã chu cấp tiền cho Ji trong 25 năm qua như một phần trong các hoạt động kinh doanh “vỏ bọc” cho các chương trình tình báo.

Ông Guo là một nhà đầu tư bất động sản, người đã trốn chạy khỏi Trung Quốc từ năm 2015. Hiện doanh nhân này đang sống ở thành phố New York và kể từ tháng 1 năm nay, Guo đã trở thành mục tiêu của chiến dịch được cho là buộc ông “im lặng”.

Hồi tháng 5 vừa qua, 2 quan chức an ninh cấp cao của Trung Quốc được cho là đã tới Mỹ nhằm gây sức ép với Washington về việc buộc Guo “im lặng” và không tiết lộ những thông tin mật về các vụ tham nhũng của giới chức cấp cao nước này, cũng như không nên đề cập tới các hoạt động tình báo.

Ngoài ra, hai quan chức trên cũng đề nghị chính quyền Mỹ dẫn độ Guo về nước để đối diện với các cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, Washington đã không đáp lại đề nghị.

 

(Theo Free Beacon, Dân trí)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

Tòa án quân sự Myanmar hôm nay đã tuyên án tử hình 19 người biểu tình với cáo buộc tội danh giết một thành viên của lực lượng vũ trang.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.