Thứ hai, 22/07/2019 07:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiết lộ mới từ Nhà Trắng: Có âm mưu ám sát Tổng thống Trump bằng xe nâng hàng

06/12/2018, 10:30 (GMT+7)

Theo tờ Washington Post, một người đàn ông sinh sống ở North Dakota bị bắt vào đúng ngày ông Trump đến thăm nhà máy lọc dầu Mandan với cáo buộc âm mưu dùng xe nâng hàng ám sát Tổng thống.

Trong chuyến đi diễn thuyết tại Mandan, bang North Dakota gần đây nhất, địa điểm được Tổng thống Donald Trump lựa chọn là cơ sở lọc hóa dầu lớn nhất bang. Một việc diễn ra đột ngột ngoài dự kiến, ông Trump giới thiệu con gái - cố vấn Ivanka Trump lên phát biểu thay mình và rời đi nhanh chóng. Tờ Washington Post mới tiết lộ: Có một âm mưu ám sát bại lộ phút chót.

Ông Donald Trump tại một sự kiện ở bang North Dakota

Chuyến đó, ông Trump mời cả bà Heidi Heitkamp, nghị sĩ bang thuộc nhóm thiểu số đảng Dân chủ. Mục đích của ông là thể hiện sự đoàn kết lưỡng đảng trong mắt cử tri. Nhưng ý định đó bị hỏng: Bà Heitkamp sau đó vẫn bác dự luật cải cách thuế mà ông Trump khởi xướng; và ông là mục tiêu của một âm mưu ám sát khiến chuyến đi dang dở.

Vụ việc xảy ra ngày 6/9/2017 nhưng chi tiết mới được công bố. Theo tờ Washington Post, một người đàn ông sinh sống ở North Dakota bị bắt vào đúng ngày ông Trump đến thăm nhà máy lọc dầu Mandan với cáo buộc âm mưu dùng xe nâng hàng ám sát Tổng thống. Tên người này sau đó được xác định là Gregory Lee Leingang, 42 tuổi. Cơ quan an ninh liên bang sau đó đưa ra 2 cáo buộc: Xâm nhập nhà máy lọc dầu và ở lại bất hợp pháp, chủ mưu phá hoại tài sản Chính phủ. Leingang mới thừa nhận tội danh theo cáo buộc đầu tiên.

Theo thỏa thuận nhận tội, Leingang biết việc xâm nhập và ẩn nấp ở khu vực cấm là hành vi phạm pháp. “Mục đích là lao vào xe chở Tổng thống, dùng xe nâng hàng lật xe Tổng thống và tiếp cận để giết Tổng thống”, Phó Chưởng lý Hoa Kỳ Brandi Sasse Russell cho biết.

“Leingang biết tuyến đường đi của xe Tổng thống và bãi đỗ của nó, sử dụng phương tiện chết người, một thứ vũ khí thực sự nguy hiểm là xe nâng hàng”, ông Russell nói thêm.

Âm mưu là thế, nhưng kế hoạch không diễn ra như dự kiến. Chưa rõ lý do gì khiến Leingang lưỡng lự vào phút chót, bỏ lại chiếc xe nâng và bỏ chạy khi bị cảnh sát phát hiện và rượt đuổi. Khai tại cơ quan điều tra, Leingang nói có ý định dùng xe nâng để giết ông Trump.

Ngày hôm đó, 6/9/2017, Leingang còn gây ra một loạt vụ phạm tội khác ở Mandan. Phó Cảnh sát trưởng Lori Flaten cho biết, đầu giờ sáng, Leingang phóng hỏa 2 địa điểm ở khu Bismarck bên bờ sông Missouri, cướp 1 xe tải ở Trung tâm công viên giải trí thành phố. Sau đó, anh ta bỏ chiếc xe tải ở bờ sông, đi bộ qua cầu đến khu Mandan. Tại đây, Leingang xâm nhập công trường trung tâm thể thao và cướp 1 chiếc xe nâng hàng lái đến khu vực nhà máy lọc dầu.

“Đó là khu vực cấm, đã bị phong tỏa ngày hôm đó và Leingang cướp chiếc xe nâng để ám sát Tổng thống chứ không phải để di chuyển”, Flaten nói với tờ Washington Post.

Đây là lần thứ hai ông Trump là mục tiêu của một âm mưu ám sát. Tháng 6/2016, một người Anh tìm cách cướp súng của cảnh sát với ý định bắn ông Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Las Vegas.

Gregory Lee Leingang sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 15/2/2019. Luật sư bào chữa cho chính quyền chỉ định, bà Michelle Ann        Monteiro đang đưa ra lập luận thân chủ có “khủng hoảng tâm lý thần kinh”. Tờ báo địa phương, Bismarck Tribune cho biết Leingang đang có tiến triển tốt khi được điều trị tâm lý trong nhà tù, nơi thụ mức án 20 năm vì tội phóng hỏa và cướp tài sản.
ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận