Thứ bảy, 26/05/2018 05:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiểu Cần tiến nhanh

28/03/2014, 11:04 (GMT+7)

Năm 2013 đánh dấu sự thành công của huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) trong việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Tiểu Cần tiến nhanh
Nhiều tuyến đường ở xã Phú Cần được xây mới, nâng cấp

Năm 2013 đánh dấu sự thành công của huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) trong việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM và hưởng ứng phong trào thi đua “Tiểu Cần cùng cả nước chung sức xây dựng NTM”.

Bài học chính được rút ra là sự vận động liên tục, kỹ lưỡng đã thuyết phục người dân cùng chính quyền xã, huyện chung tay xây dựng NTM. Khi người dân đã thông, bà con dù còn nghèo thì cũng không tiếc công, tiếc của, không tiếc đất vì sự phát triển chung của xã.

Huy động hơn 818 tỷ đồng

Theo ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần, ba năm qua, huyện đã huy động hơn 818 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí NTM tại địa bàn 9 xã và 77 ấp. Trong đó, vốn Trung ương hơn 245 tỷ đồng, vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM 3,3 tỷ đồng, vốn địa phương hơn 170 tỷ đồng, vốn tín dụng hơn 162 tỷ đồng, vốn của các tổ chức gần 121 tỷ đồng, vốn nhân dân đóng góp hơn 115 tỷ đồng.

Đến nay, Tiểu Cần có 1 xã đạt 19/19 tiêu chí xã NTM (Phú Cần), 2 xã đạt 13 tiêu chí (Hiếu Trung, Tập Ngãi), 2 xã đạt 11 tiêu chí (Hiếu Tử, Tân Hùng), 3 xã đạt 10 tiêu chí (Tân Hoà, Hùng Hoà, Ngãi Hùng) và 1 xã đạt 8 tiêu chí (Long Thới).

Từ các nguồn vốn trên, Tiểu Cần đã nâng cấp và sửa chữa được 44 công trình trường học, 59 cây cầu, 44 tuyến giao thông nông thôn, nạo vét 334 tuyến kênh, phát triển mới 117 km đường dây điện, xây dựng nhiều mô hình SX hiệu quả.

Riêng năm 2013, Tiểu Cần đã nghiệm thu đưa vào sử dụng 21 công trình giao thông với tổng vốn đầu tư gần 183 tỷ đồng; đồng thời đang tiếp tục triển khai 7 công trình, tổng vốn đầu tư gần 66 tỷ đồng.

Song song đó, Tiểu Cần tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa trong SXNN, thực hiện tốt các chương trình, dự án và kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn, khuyến khích nhân dân mở rộng ngành nghề truyền thống, dịch vụ mua bán nhỏ, các loại hình dịch vụ trong nông nghiệp; mô hình liên kết giữa SX với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Quan tâm đầu tư phát triển các vùng SX lúa chất lượng cao, mô hình cánh đồng mẫu lớn, cụ thể như mở rộng mô hình 300 ha “cánh đồng mẫu lớn” tại ấp Cầu Tre, Đại Trường (xã Phú Cần) lên 500 ha; mở rộng “cánh đồng mẫu lớn” xã Hiếu Tử lên 300 ha, xã Tập Ngãi lên 100 ha; hình thành các vùng trồng màu chuyên canh tập trung ở khu vực ấp Cầu Tre, Cây Hẹ (xã Phú Cần) và một số xã lân cận. Thực hiện tốt vùng mía nguyên liệu 1.000 ha chủ yếu ở xã Tân Hòa, vùng trồng cây ăn trái ở các xã cặp sông Cần Chông; vùng nuôi thủy sản 200ha tại xã Tân Hòa…

16-27-13_dscn6678Hệ thống kênh mương kiên cố khép kín trên cánh đồng mẫu ấp Cầu Tre (xã Phú Cần)

Nhờ vậy, người dân hiểu được tầm quan trọng của chương trình và tích cực tham gia, các cơ cơ quan, đơn vị đoàn thể cũng hăng hái thực hiện các nội dung gắn với xây dựng NTM, như Hội Phụ nữ vận động các hộ dân đăng ký phong trào “5 không 3 sạch”, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; Hội Nông dân xây dựng các câu lạc bộ chung tay xây dựng NTM, phát động hội viên thi đua SX, kinh doanh giỏi...

Nhờ tuyên truyền tốt

Trao đổi với chúng tôi, ông Kiên Ninh, Chủ tịch UBND xã Phú Cần, chia sẻ: “Nhờ tuyên truyền tốt mà trong 3 năm qua, toàn xã đã có 585 hộ dân hiến trên 20 ha đất, chặt bỏ nhiều cây trái, hoa màu để giải phóng mặt bằng triển khai các công trình giao thông thủy lợi. Bà con đều quyết tâm làm ăn, xây dựng gia đình trở thành hộ, ấp đạt chuẩn NTM”. 

Ðể xây dựng thành công xã NTM, cấp ủy, chính quyền xã Phú Cần vận động nhân dân tập trung thực hiện cả 19 tiêu chí, nhất là việc phát triển hạ tầng giao thông nông thôn. Ðể thực hiện việc mở rộng và nâng cấp tuyến đường đất, làm nền móng xây dựng tuyến lộ thì trước tiên địa phương phải sử dụng một số diện tích đất; đồng thời tiến hành giải tỏa nhiều hoa màu và cây trái của bà con trong phạm vi tuyến đường đi qua, cho nên ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Tuy nhiên, do nhận thức được quyền lợi chung, người dân ở đây đã rất đồng tình và sẵn sàng hiến đất, hoa màu, cây ăn trái để tuyến đường sớm được thi công. 

Anh Lâm Rinl, người dân ấp Ðại Trường, vui vẻ nói: "Làm đường như thế này người dân rất phấn khởi vì không chỉ tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho người dân mà còn góp phần cùng địa phương xây dựng NTM, nên có thiệt hại đôi chút về hoa màu và cây ăn trái nhưng người dân ở đây cũng sẵn sàng”.

Riêng công trình lộ nhựa nằm trên địa bàn ấp Ðại Trường có chiều dài 1.124 m, mặt đường rộng 3,5 m, tổng vốn đầu tư khoảng một tỷ đồng; qua vận động của chính quyền địa phương cũng có 45 hộ dân sống ven tuyến lộ này hiến gần 4.000 m2  đất, hơn 200 cây dừa và nhiều cây ăn trái, hoa màu, vật kiến trúc khác để công trình được thi công, nhằm tạo điều kiện đi lại, vận chuyển hàng hóa và tạo nên bộ mặt của xã NTM.

Cơ sở hạ tầng ở xã Tân Hùng thay đổi nhờ chương trình xây dựng NTM

Vững tin

Tiến hành khảo sát, bình xét và hỗ trợ xây dựng 314 căn nhà ở theo Quyết định 22 và 630 căn nhà ở theo Quyết định 167 của Chính phủ. Đồng thời tạo mọi điều kiện giúp người dân tiếp cận với các chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân hàng để xây dựng nhà ở, chỉnh trang cổng, hàng rào, trồng hoa kiểng xung quanh nhà ở để đến năm 2015 Tiểu Cần có 19.927 hộ xây dựng được nhà ở cơ bản, bán cơ bản chiếm 72,67% so với tổng số hộ dân trong huyện.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2014 - 2015, Tiểu Cần phấn đấu có 3 xã là Phú Cần, Tập Ngãi và Hiếu Trung được công nhận xã NTM; 6 xã còn lại đạt ít nhất 15 tiêu chí trở lên để đến năm 2020 huyện cơ bản đạt chuẩn huyện NTM.

Theo đó, Tiểu Cần sẽ huy động và đầu tư khoảng 835 tỷ đồng để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh nằm trong Bộ tiêu chí quốc gia (19 tiêu chí) về xây dựng xã NTM ở các ấp thuộc các xã trên địa bàn huyện.

Tiếp tục vận động nhân dân hiến đất, cây trái, hoa màu để tạo mặt bằng xây dựng 30,5 km đường giao thông nông thôn đạt chuẩn kỹ thuật của Bộ Giao thông - Vận tải; đồng thời nâng cấp, sửa chữa 20 km đường ngõ, xóm trên địa bàn các xã.

Khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch, tiến hành nâng cấp các cống, bọng đầu mối và nạo vét 135 tuyến kênh cấp II, cấp III với tổng chiều dài 141 km. Phát triển mới 68 km lưới điện nông thôn phục vụ cho SX và dân sinh, phấn đấu đến năm 2015 toàn huyện có 99,37% hộ sử dụng điện.

Tranh thủ các nguồn lực từ Chương trình MTQG xây dựng NTM, vốn lồng ghép, vốn trong dân để đầu tư xây dựng 2 nhà văn hóa - khu thể thao xã, 16 nhà văn hóa ấp ở xã Tập Ngãi, Tân Hùng và Hiếu Trung, Hiếu Tử.

Đầu tư nâng cấp các điểm bưu điện văn hóa xã và mở rộng đường truyền Internet băng thông rộng đạt chuẩn quốc gia đến tận các ấp để phục vụ nhu cầu cập nhật thông tin của nhân dân.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận