Chủ nhật, 23/09/2018 03:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiêu chảy sau lũ

22/10/2010, 10:36 (GMT+7)

Bệnh tiêu chảy xuất hiện cả bốn mùa trong năm, tuy nhiên sau lũ bệnh tiêu chảy thường xuất hiện nhiều.

Bệnh tiêu chảy xuất hiện cả bốn mùa trong năm, tuy nhiên sau lũ bệnh tiêu chảy thường xuất hiện nhiều.

Phần lớn nguyên nhân gây tiêu chảy là do uống phải nước nhiễm bẩn, giữ vệ sinh kém, bị nhiễm khuẩn hoặc do thuốc gây ra. Tiêu chảy có thể dẫn đến suy dinh dưỡng do thức ăn qua ruột quá nhanh, cơ thể không sử dụng chúng làm năng lượng được và do người bệnh ăn ít vì giảm cảm giác ngon miệng. Khi bị tiêu chảy cơ thể mất nhiều nước, nếu mất nước mức độ nặng sẽ gây nguy hiểm, thậm chí tử vong. Khi bị tiêu chảy cần chú ý những điều sau:

1. Uống nhiều nước: Đây là việc quan trọng trong thời gian này. Cơ thể bạn tống ra ngoài quá nhiều nước do tiêu chảy, cần được bồi đắp lại. Nếu không đủ lượng nước cần thiết, cơ thể có thể bị khô đi và dẫn đến những bệnh khác. Việc uống nước nhiều có thể sẽ làm bạn tiêu chảy nhiều hơn, nhưng bệnh sẽ mau khỏi hơn.

Chứng tiêu chảy cũng làm bạn mất đi một số đường và muối khoáng trong cơ thể. Song song với nước, bạn nên bồi bổ những chất này bằng cách pha một thìa cà phê đường cùng một chút xíu muối (cỡ bằng đầu đũa) trong một lít nước lọc. Dĩ nhiên, bạn có thể pha thêm nước cam hay nước chanh nếu cần hương vị thơm ngon.

Có một loại chất lỏng tuyệt đối không nên uống là sữa. Dù bạn có bị nhạy cảm với sữa hay không, chất này vẫn thường làm tiêu chảy nặng hơn. Các loại nước ngọt có hơi cũng không nên uống nhiều.

2. Tránh một số thức ăn làm tiêu chảy nhiều hơn: Như các loại đậu, bắp cải, giá… Nên tránh những loại trái cây có bột như lê, đào, mận… cùng những loại cám, khoai, ngũ cốc; ngay cả gạo cũng không nên ăn nhiều quá.

Nhìn chung, khi bị tiêu chảy, bạn nên ăn ít và uống nhiều. Trường hợp sợ đuối sức vì không có chất bổ, có thể ăn những loại canh, súp như súp gà, nước phở; tránh những loại súp mầu đục như súp đậu hay khoai tây. Ngoài ra, những thực phẩm có khuynh hướng tạo bệnh táo bón như trà đậm, chuối…, cũng có kết quả tương đối tốt với chứng tiêu chảy nhẹ.

Ngay khi mới chớm bệnh, các bài thuốc dân gian dưới đây được xem là phương thuốc rất hiệu nghiệm chữa tiêu chảy:

- Gạo 10g sao vàng. Lá ngải cứu khô 15g, đường đỏ 10g. Cho tất cả vào ấm đun rồi đổ ngập nước chờ sôi mấy phút rồi nhấc xuống để hơi nguội uống hết một lần.

- Lá củ cải tươi 120g, trần bì 30g. Hai thứ này bỏ đun chung chắt lấy hai bát con nước dùng uống hai lần/ngày.

- Lá lựu tươi 30g, gừng tươi 12g, muối ăn 3g. Sắc lấy hai bát con nước rồi chia uống hai lần/ngày.

- Đường đỏ hoà tan trong nước ấm, uống với 4 hạt tiêu. Uống ngày 2 – 3 ngày, mỗi ngày 3 lần.

- Gừng tươi 100g (hoặc gừng khô 30g), lá chè khô 5g. Hai thứ này đun chung với 800g nước cho đến khi còn 2/3 số nước rồi đổ thêm 15g dấm gạo, chia uống 3 lần/ngày.

Chú ý: Bệnh tiêu chảy rất hay lây. Người bị tiêu chảy cần chú ý tránh gây truyền nhiễm cho người khác. Hãy rửa tay thật kỹ trước khi ăn và sau khi đi cầu.

QUỐC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận