Thứ sáu, 21/09/2018 09:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiêu chí người khuyết tật

04/07/2014, 08:20 (GMT+7)

Các tiêu chí được quy định chi tiết tại Luật Người khuyết tật và Nghị định số 28/2012 ngày 10/4/2012.

Bạn đọc gửi từ hòm thư trangha790@gmail.com hỏi:

Con gái tôi 21 tuổi, cháu bị điếc bẩm sinh từ nhỏ, là người bình thường và không bị tật, cháu hơi bị thiểu năng và học hết lớp 9. Cháu đang phục vụ cho quán ăn. Hỏi cháu có được hưởng trợ cấp người khuyết tật không?

Mong luật gia giúp đỡ.

Trả lời:

Theo Luật Người khuyết tật và Nghị định số 28/2012 ngày 10/4/2012 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật có quy định:

Dạng tật: Khuyết tật vận động là tình trạng giảm hoặc mất chức năng cử động đầu, cổ, chân, tay, thân mình dẫn đến hạn chế trong vận động, di chuyển.

Khuyết tật nghe, nói là tình trạng giảm hoặc mất chức năng nghe, nói hoặc cả nghe và nói, phát âm thành tiếng và câu rõ ràng dẫn đến hạn chế trong giao tiếp, trao đổi thông tin bằng lời nói.

Khuyết tật nhìn là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhìn và cảm nhận ánh sáng, màu sắc, hình ảnh, sự vật trong điều kiện ánh sáng và môi trường bình thường.

Khuyết tật thần kinh, tâm thần là tình trạng rối loạn tri giác, trí nhớ, cảm xúc, kiểm soát hành vi, suy nghĩ và có biểu hiện với những lời nói, hành động bất thường.

Khuyết tật trí tuệ là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhận thức, tư duy biểu hiện bằng việc chậm hoặc không thể suy nghĩ, phân tích về sự vật, hiện tượng, giải quyết sự việc.

Khuyết tật khác là tình trạng giảm hoặc mất những chức năng cơ thể khiến cho hoạt động lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn mà không thuộc các trường hợp được quy định nêu trên.

Mức độ khuyết tật được xác định như sau:

Người khuyết tật đặc biệt nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất hoàn toàn chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Người khuyết tật nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

Người khuyết tật nhẹ là người khuyết tật không thuộc trường hợp như đã nêu trên. Hội đồng xác định mức độ khuyết tật căn cứ vào quan sát trực tiếp người khuyết tật thông qua thực hiện hoạt động đơn giản phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày, sử dụng bộ câu hỏi theo tiêu chí về y tế, xã hội và phương pháp khác theo quy định để xác định mức độ khuyết tật và thông qua Hội đồng giám định y khoa xác định, kết luận về dạng tật và mức độ khuyết tật đối với trường hợp người khuyết tật để từ đó đề nghị cơ quan có thẩm quyền quyết định mức trợ cấp cho người khuyết tật theo quy định.

Bạn cần lên UBND xã nơi cư trú trình bày với xã để xem xét xác định cháu là người khuyết tật, từ đó mới có cơ sở xét hưởng trợ cấp cho cháu theo luật định.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận