Thứ năm, 21/06/2018 08:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiêu cực khó nắm bắt

12/07/2013, 10:37 (GMT+7)

Đấy là thừa nhận của Trưởng BTC giải V.League Trần Duy Ly trước câu hỏi về công tác chống tiêu cực của VPF (Cty Cổ phần Bóng đá VN) ở mùa giải 2013.

Đấy là thừa nhận của Trưởng BTC giải V.League Trần Duy Ly trước câu hỏi về công tác chống tiêu cực của VPF (Cty Cổ phần Bóng đá VN)  ở mùa giải 2013.

Tại cuộc họp báo định kỳ diễn ra hôm qua ở trụ sở VFF (Mỹ Đình, Hà Nội), ông Trần Duy Ly cho biết: “Nhìn chung các trận đấu mùa giải năm nay có chất lượng chuyên môn tốt, thể hiện qua việc số lượng khán giả đến sân đông hơn. Nhiều trận đấu diễn ra hấp dẫn, kịch tính. Tuy nhiên, cũng còn vài trận đấu bị đặt dấu hỏi khi cầu thủ thi đấu không cố gắng hết sức”.

Theo ông Ly, có nhiều nguyên nhân dẫn đến cầu thủ thi đấu không đúng khả năng. BTC cũng đặt nghi vấn nhiều trường hợp, nhưng để có bằng chứng cụ thể thì rất khó khăn.

"Chúng tôi vẫn trao đổi thông tin thường xuyên cũng như cung cấp các hồ sơ cần thiết cho cơ quan an ninh. Nhưng phải thừa nhận là rất khó có thể nắm bắt được chứng cứ chứng minh cầu thủ tiêu cực hay không. Dĩ nhiên, đối với các trường hợp này, BTC vẫn tiếp tục nghiên cứu, điều tra chứ không phải vì thiếu chứng cứ mà bỏ qua luôn”.

Chưa phát hiện tiêu cực tại V.League mùa 2013

Một dẫn chứng cụ thể được ông Trần Duy Ly nêu ra, là trận đấu có nhiều dấu hiệu bất thường giữa The Vissai Ninh Bình và SHB Đà Nẵng ở lượt đi. Mặc dù nhận được nhiều thông tin phản ánh, bao gồm từ cả truyền thông nhưng BTC không đủ cơ sở kết luận cầu thủ hai đội có tiêu cực.

Hôm qua, Trưởng BTC Trần Duy Ly cũng tái xác nhận việc cơ quan an ninh chưa thể đi đến kết luận cuối cùng về nghi án “bán độ” của CLB Xuân Thành Sài Gòn ở trận tranh Siêu cúp quốc gia 2012 với SHB Đà Nẵng. Trận này, đội bóng của "cò” Đại thua đậm 0-4.

Sau trận đấu trên, Phó trưởng Ban Tư vấn đạo đức VPF Nguyễn Văn Vinh đã công khai tin nhắn với nội dung báo đúng kết quả và kịch bản trận đấu, kèm theo lời “tố” Xuân Thành Sài Gòn đã “bán độ” theo chỉ đạo của GĐĐH Trần Tiến Đại (tức “cò” Đại). VPF đã mời cơ quan điều tra vào cuộc nhằm làm rõ sự vụ.

“Đến thời điểm hiện tại, phía cơ quan an ninh cho biết chưa đủ bằng chứng kết luận Xuân Thành Sài Gòn “bán độ”. Chỉ tin nhắn trên là không đủ bởi không xác định được người gửi tin. Các điều tra viên cũng cho biết, họ vẫn nhận được những tin nhắn kiểu trên, với các kết quả trận đấu được báo trước không giống nhau. Đây cũng là chuyện thường xảy ra trong bóng đá”, ông Ly cho biết.

Một số trận đấu bị nghi ngờ khác của Xuân Thành Sài Gòn, như với B.Bình Dương ở lượt về, dù bị đặt vào tầm nghi ngờ nhưng cũng không có bằng chứng xác thực.

Liên quan tới công tác tổ chức, ông Ly cho biết ở các vòng đấu còn lại của V.League, BTC sẽ tập trung siết chặt hơn nữa công tác đảm bảo an ninh, an toàn. “Các vòng cuối thường diễn ra rất “nóng” do quyết định đến vị trí của các đội trên bảng xếp hạng, vô địch hoặc rớt hạng. Chính vì thế chúng tôi đã quán triệt tới các bộ phận nâng cao tập trung, tránh để xảy ra sự cố đáng tiếc”, theo ông Trần Duy Ly.

Về vấn đề trọng tài, vốn gây nhiều sự cố ở mùa giải vừa qua, ông Ly khẳng định trọng tài cơ bản hoàn thành nhiệm vụ. Một số sai sót của trọng tài, BTC đánh giá xuất phát từ năng lực chuyên môn, không phải do vấn đề tư tưởng.

Đối với nghi án 4 trọng tài nhận tiền hối lộ ở trận đấu giữa Thanh Hoá-HA.GL hồi tháng 3/2013, ông Ly cho biết cơ quan an ninh đang tiếp tục điều tra.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận