Thứ hai, 22/10/2018 04:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiêu hủy "khống" heo tai xanh

04/11/2010, 07:00 (GMT+7)

“Đại dịch” heo tai xanh tràn qua xã Nam Ninh (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng). Trong cơn “bạo bệnh” của ngành chăn nuôi, dư luận không khỏi xót xa khi thấy hàng loạt cán bộ xã tại đây bị tố giác “bắt tay” nhau kê khống đầu heo tai xanh tiêu hủy, ăn chặn tiền hỗ trợ…

“Đại dịch” heo tai xanh tràn qua xã Nam Ninh (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) khiến cái xã vùng sâu nghèo “rớt mồng tơi” thuộc diện 135 của Chính phủ thêm xơ xác. Trong cơn “bạo bệnh” của ngành chăn nuôi, dư luận không khỏi xót xa khi thấy hàng loạt cán bộ xã tại đây bị tố giác “bắt tay” nhau kê khống đầu heo tai xanh tiêu hủy, ăn chặn tiền hỗ trợ…

HEO CHÔN… KHÔNG CÁNH MÀ BAY!

Dù quãng đường từ TP.HCM tới xã Nam Ninh chỉ hơn 200 km nhưng chúng tôi phải mất tới 6 tiếng đồng hồ mới tiếp cận được vùng đất “hốc bà tó” nằm sâu hút, chênh vênh trên vùng rẻo cao Cát Tiên của tỉnh Lâm Đồng. Chẳng hiểu sao, ngay khi dịch tai xanh từ miền Bắc chạy vào phía Nam (tháng 7/2010), mảnh đất nghèo khó này đã bị tấn công đầu tiên. Cái xã nghèo thuộc diện 135 này có 563 hộ với hơn 2.200 nhân khẩu nhưng có tới 17% hộ nghèo; 20% trẻ suy dinh dưỡng, nên khi đại dịch tai xanh ùa tới, càng khiến vùng đất này thêm phần thê lương, u uất.

Trong không khí ảm đạm đó, người dân Nam Ninh đã vô cùng bức xúc khi nghe tin hàng loạt cán bộ, thú y xã lợi dụng nhiệm vụ được giao để kê khống đầu heo tai xanh tiêu hủy, ăn chặn tiền hỗ trợ dịch từ ngân sách Nhà nước. Từ rất lâu rồi, người ta mới lại thấy một đoàn thanh tra hùng hậu gồm cả công an kinh tế được UBND huyện Cát Tiên cử về để làm rõ những sai phạm tày đình đang xảy ra tại Nam Ninh.  

Nông dân Nguyễn Văn Thạo thôn Ninh Thượng: “Vẫn còn 30% tiền hỗ trợ tôi chưa nhận được chỉ vì cán bộ xã đang bị điều tra ăn chặn tiền tiêu hủy heo tai xanh”

Tuy nhiên, sau hai đợt làm việc kéo dài 25 ngày, đến nay kết luận vẫn chưa được đưa ra khiến người dân Nam Ninh bán tín bán nghi về sự trung thực của đoàn thanh tra này. Tại trụ sở UBND xã Nam Ninh, tiếp PV là Chánh văn phòng UBND xã, ông Ngô Văn Thùy một mực khẳng định: “Chúng tôi không giấu giếm gì cả nhưng cũng không dám phát biểu gì, vì đúng hay sai phải chờ kết luận của đoàn thanh tra”. Nói rồi, ông Thùy đưa ra báo cáo về tình hình tiêu hủy và hỗ trợ heo tai xanh tại Nam Ninh, trong đó ghi rõ: Tổng đàn heo (điều tra ngày 31/7/2010) là 1.351 con; số heo bị tiêu hủy là 959 con của 141 hộ; ngân sách huyện đã tạm ứng 700 triệu đồng hỗ trợ hộ dân có heo tiêu hủy…

Tuy nhiên, chính bản báo cáo trên đang là nguyên nhân gây ra bất bình trong dư luận. Người dân nghèo xã Nam Ninh một mực khẳng định, cả cái xã này khi dịch tai xanh chưa xuất hiện chỉ có chưa đầy 500 con heo. Nhưng sau ngày 25/7 (dịch tai xanh xảy ra đầu tiên tại hộ ông Lâm Văn Toan) thì số heo đã được cán bộ xã đẩy lên cao gấp gần…3 lần, đồng thời số heo tiêu hủy bị đẩy khống lên gần cả nghìn con?! Sau khi bị chất vấn về số liệu này, ông Thùy cũng thừa nhận là có sự khác biệt và đưa ra bản báo cáo cũ với số liệu thống kê tính đến tháng 6/2010 cả xã Nam Ninh chỉ nuôi có 400 con heo (giảm gần 100 con so với cùng kỳ 2009).

Thực tế trên cũng khớp với điều tra của NNVN tại một số hộ có heo bị tiêu hủy. Tại hai thôn Ninh Thượng và Ninh Đại có lượng heo dính tai xanh lớn nhất xã, PV đã phát hiện ra nhiều hố chôn heo hoàn toàn sai lệch với số lượng thống kê của cán bộ và thú y để nhận tiền hỗ trợ. Ông Tống Văn Toản – Trưởng thôn Ninh Thượng cho biết, tại hố chôn của nông dân Bùi Văn Hà, khi đoàn kiểm tra đào lên chỉ phát hiện 7 đầu heo nhưng danh sách nhận hỗ trợ lại là 10 heo thịt và 2 heo nái.

Tương tự, ông Nguyễn Sông Tranh – Trưởng thôn Ninh Đại dù đưa ra nhiều lý do để biện minh cho cán bộ xã, nhưng cũng thừa nhận nhiều hố chôn heo không khớp với sổ sách. Đơn cử như tại hố chôn heo của nông dân Phạm Văn Pháp và Lâm Văn Tị, đoàn kiểm tra chỉ phát hiện 2 con nhưng sổ sách nhận tiền hỗ trợ lại ghi tới 8 con…

5 SAI PHẠM NGHIÊM TRỌNG

Trao đổi với NNVN, ông Trần Văn Đăng – Bí thư Đảng ủy xã Nam Ninh cho biết, việc một số cán bộ và là Đảng viên xã có dấu hiệu không trung thực trong công tác kiểm kê, tiêu hủy heo tai xanh đang khiến lãnh đạo xã vô cùng đau đầu.

Tại hộ của anh Lâm Văn Toan (thôn Ninh Đại), nơi xảy ra dịch tai xanh đầu tiên tại xã Nam Ninh ngày 25/7, PV được anh Toan đưa cho xem giấy chứng nhận tiêm phòng vacxin dịch tả cho 20 con heo, đồng thời khẳng định: 11 con dính tai xanh đợt đầu đã được… bán chạy cho thương lái, còn lại 9 con dính bệnh đợt 2 đã chết và chôn ở sau vườn. Tuy nhiên, khi PV yêu cầu được xem hố chôn heo thì anh Toan thú nhận chỉ có chôn 3 con, còn 6 con đã bị cán bộ và thú y xã đem đi đâu chẳng biết!?
Ông Đăng bộc bạch: “Sau khi đoàn thanh tra làm việc xong, anh Thuật (Võ Kế Thuật) Trưởng Ban thanh tra huyện Cát Tiên có trao đổi riêng với tôi về 5 vấn đề: Thứ nhất là có hiện tượng nâng khống trọng lượng heo tiêu hủy; thứ hai, số heo tiêu hủy không khớp với thực tế; thứ ba, có hiện tượng khi dịch xảy ra nhưng lại để dân bán chạy; thứ tư, một số heo bệnh dù bị lập biên bản tiêu hủy nhưng cán bộ vẫn để một số hộ giữ lại nuôi; và cuối cùng nghiêm trọng nhất, một số cán bộ làm công tác kiểm kê tiêu hủy heo bệnh đã gian lận để ăn chia tiền hỗ trợ”.

Ông Đăng cũng khẳng định, sau khi có kết luận chính thức từ đoàn thanh tra của huyện Cát Tiên, tùy vào mức độ vi phạm của từng cá nhân mà Đảng bộ và UBND xã Nam Ninh sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng. Quan điểm của lãnh đạo xã Nam Ninh rất rõ ràng, tuy nhiên không hiểu sao ông Võ Kế Thuật – Chánh thanh tra huyện Cát Tiên lại cù cưa, cố tình kéo dài thời gian kết luận.

Trong khi đó, Quyết định (số 1144/QĐ-UBND) của Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên Ngô Xuân Hiển đã yêu cầu rõ: Ngay sau khi kết thúc thanh tra (ngày 28/9), đoàn phải báo cáo kết quả bằng văn bản trình Chủ tịch UBND huyện. Điều đáng nói, chẳng hiểu vì mục đích gì, ông Thuật lại đi “nói riêng” với Bí thư Đảng ủy xã Nam Ninh về những sai phạm của cán bộ xã (trong đó có 1 vị đang đương chức Phó Chủ tịch xã), mà không chịu thông báo giấy trắng mực đen bằng văn bản. Đem điều ngờ vực này lên làm việc với ông Thuật, lập tức PV bị ông Chánh Thanh tra thẳng thừng từ chối, thậm chí còn “mời ra khỏi phòng làm việc”!

Tiếp tục lên Huyện ủy Cát Tiên, PV được ông Huỳnh Văn Đẩu – Bí thư Huyện ủy khẳng định: “Ngay sau khi vụ việc xảy ra, tôi đã có công văn yêu cầu kiểm tra lại toàn bộ công tác chỉ đạo, phòng chống dịch và việc sử dụng nguồn kinh phí chống dịch. Tôi khẳng định sẽ kiên quyết xử lý, không bao che cho những sai phạm này”.

“NỖI ĐAU” CỦA HUYỆN

Ông Huỳnh Văn Đẩu - Bí thư Huyện ủy Cát Tiên bộc bạch, đây thực sự là một “nỗi đau” khi vụ việc lại diễn ra ở một xã nghèo nhất huyện, thuộc diện 135 của Chính phủ (tổng thu ngân sách năm 2010 của Nam Ninh chỉ đạt hơn… 200 triệu đồng). “Vì thế, nếu báo cáo kết luận vụ việc không rõ hoặc bao che cho sai phạm, tôi sẽ yêu cầu xử lý nghiêm đoàn thanh tra” – ông Đẩu nói.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận