Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tiêu hủy lợn bệnh: Khẩn cầu tha thiết của một hộ nông dân

Thứ Tư 08/05/2019 , 11:09 (GMT+7)

Lời khẩn cầu tha thiết của anh Nguyễn Duy Bình, thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội khi biết đàn lợn 110 con của mình dương tính với Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) và sẽ phải tiêu hủy ngay tại khu vực chăn nuôi, sản xuất của gia đình.

Anh Nguyễn Duy Bình đã phải chôn 8 con lợn bị chết bệnh đầu tiên của đàn ngay cạnh chuồng chăn nuôi. Ảnh: Nguyễn Cường.

Đàn lợn của anh Nguyễn Duy Bình có 125 con. Ngày 2/5 vừa qua, một con trong đàn bỗng nhiên có biểu hiện bất thường và lăn ra chết. Vì đã được tuyên truyền và nhận thức mức độ nguy hiểm của DTLCP nên khi có dấu hiệu bất thường trong đàn lợn, anh Bình báo ngay cho cơ quan chức năng. Cơ quan chức năng đến lấy mẫu mang đi xét nghiệm từ ngày 3/5, sau 4 hôm, đến 7/5 mới có kết quả.

Sau khi biết đàn lợn dương tính với DTLCP, anh Bình và gia đình hoàn toàn đồng ý tiêu hủy số lợn còn lại để dịch bệnh không lây lan, đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Chỉ có điều chính quyền xã lại yêu cầu anh phải tiêu hủy 110 con lợn tại khu vực vườn nhà, ngay gần nguồn nước sinh hoạt.

Anh Bình và gia đình hoàn toàn đồng ý tiêu hủy số lợn còn lại để dịch bệnh không lây lan. Ảnh: Nguyễn Cường.

Nguyễn Duy Bình bức xúc: “Tôi đã phải chôn 8 con lợn chết bệnh đầu tiên ngay cạnh chuồng, nếu bây giờ phải tiêu hủy đàn lợn còn lại trong khu vực này thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người trong gia đình tôi cũng như gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường xung quanh. Chính quyền địa phương đưa ra yêu cầu nếu không chấp hành thì gia đình sẽ không nhận được kinh phí hỗ trợ tiêu hủy”.

Chính quyền xã Đồng Lạc yêu cầu anh Bình tiêu hủy lợn bệnh trong quỹ đất của gia đình, ngay gần nguồn nước sinh hoạt. Ảnh: Nguyễn Cường.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND xã Đồng Lạc, nói: “Sau khi dồn điền đổi thửa, diện tích nhà ông Bình có 8 sào đất. Giờ đây đàn lợn xác định dương tính với DTLCP, xã yêu cầu tiêu hủy luôn trong quỹ đất của gia đình!”.

“Chúng tôi sẽ làm đúng quy trình: thuê máy xúc đào sâu 4m, trải bạt, phủ vôi, rắc chế phẩm, sau khi cho lợn xuống sẽ tiếp tục phủ bạt, lấp đất khoảng 2m nữa. Với số lượng ít, chỉ hơn 100 con thế nên việc tiêu hủy sẽ không bị thẩm thấu và làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Nếu gia đình ông Bình tiếp tục phản đối, xã sẽ tiến hành cưỡng chế để thực hiện chôn lấp” – Chủ tịch UBND xã Đồng Lạc khẳng định.

Đơn đề nghị của các hộ dân về vấn đề tiêu hủy lợn mắc bệnh. Ảnh: Nguyễn Cường.

Hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Duy Bình đang vô cùng khó khăn. Trải qua 2 biến cố lớn là cơn “bão giá” năm 2016 và sau đó lại là dịch lở mồm long móng, gia đình anh cố gượng dậy để tiếp tục chăn nuôi thì nay đàn lợn dính DTLCP phải tiêu hủy toàn bộ.

“Tôi đã từng học thú y còn vợ tôi học ở Học viện Nông nghiệp. Gia đình từ trước đến giờ chỉ biết chăn nuôi, thu nhập chính hoàn toàn dựa vào chuồng trại. Chúng tôi vay mượn rất nhiều cũng như dồn công sức vào đàn lợn này, bây giờ trắng tay cùng khoản nợ 200 triệu. Đã thế xã lại yêu cầu tiêu hủy cả đàn lợn dịch trên trăm con ngay trong vườn nhà thế này làm sao chúng tôi sống nổi” – người nông dân đang thế bần cùng rơm rớm nước mắt trải lòng.

Anh Bình đang trải qua những tháng ngày khó khăn. Ảnh: Nguyễn Cường.
Nguyễn Thị Hứa, mẹ anh Nguyễn Duy Bình chia sẻ: “Gia đình tôi và các hộ xung quanh chỉ mong chính quyền địa phương chuyển địa điểm tiêu hủy ra xa khỏi khu dân cư để không ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân. Nếu cứ tiến hành tiêu hủy và chôn lợn thế này chẳng khác nào triệt đường sống của con cháu gia đình chúng tôi”.

Hải Phòng đã giảm giá lợn

Hải Phòng đã giảm giá lợn

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:50

Thực hiện khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, các doanh nghiệp chăn nuôi lợn tại Hải Phòng đã giảm giá xuống mức từ 73.000-75.000đ/kg.

An Giang công bố hết dịch tả heo Châu Phi

An Giang công bố hết dịch tả heo Châu Phi

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:42

An Giang là một trong những tỉnh ở ĐBSCL vừa công bố hết dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn. Tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền người dân để tái đàn.

Quảng Ninh quyết không để cúm gia cầm bùng phát

Quảng Ninh quyết không để cúm gia cầm bùng phát

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:20

Từ ngày phát sinh ổ cúm gia cầm (CGC), Quảng Ninh đã tiến hành khoanh vùng, dập dịch. Hiện toàn tỉnh không phát sinh ổ dịch mới.

Giá lợn giống cao chót vót, chăn nuôi nhỏ lẻ cân nhắc tái đàn

Giá lợn giống cao chót vót, chăn nuôi nhỏ lẻ cân nhắc tái đàn

Chăn nuôi 20/02/2020 - 12:51

Theo khảo sát của NNVN, lợn giống cai sữa trên thị trường hiện có mức giá dao động từ 2,2 - 2,5 triệu đồng/con, tùy thuộc vào dòng 2 hay 3 máu ngoại.

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Chăn nuôi 20/02/2020 - 09:46

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Giá cả vựa heo lớn nhất miền Trung hạ nhiệt

Giá cả vựa heo lớn nhất miền Trung hạ nhiệt

Chăn nuôi 20/02/2020 - 09:22

Sau tết, đàn heo trên địa bàn Bình Định đã giảm hẳn. Dù heo vẫn đang hút hàng nhưng hiện giá heo ở tỉnh này đã giảm sâu.

TP.HCM sẽ không còn nuôi heo ở các quận nội thành

TP.HCM sẽ không còn nuôi heo ở các quận nội thành

Chăn nuôi 19/02/2020 - 15:03

Đó là định hướng của TP.HCM về phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn trong 5 năm tới.

Nghệ An: Phát triển chăn nuôi trâu, bò miền núi

Nghệ An: Phát triển chăn nuôi trâu, bò miền núi

Chăn nuôi 19/02/2020 - 13:15

Miền Tây Nghệ An có lợi thế về phát triển chăn nuôi trâu, bò, do đất rộng người đông, nguồn thức ăn tự nhiên khá dồi dào, khí hậu thích hợp.

Nam Định rậm rịch tái đàn

Nam Định rậm rịch tái đàn

Chăn nuôi 19/02/2020 - 09:29

Đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đã công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Người dân đã và đang tái đàn trở lại sau “bão” dịch.

Gà trống vững giá cao

Gà trống vững giá cao

Chăn nuôi 18/02/2020 - 14:30

Người dân Quảng Trị có phong tục sử dụng gà trống để cúng cuối năm, trong ngày tết, cúng cầu an đầu năm mới vào tháng Giêng và cúng đất vào tháng Hai âm lịch.

Thu nhập cao từ bán gà thờ

Thu nhập cao từ bán gà thờ

Chăn nuôi 18/02/2020 - 13:15

Trong tháng tết, thôn Khoá Nhu II xuất bán hơn 40.000 con gà trống - "gà thờ”, doanh thu 13 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ thu được 25 triệu đồng.

Lục Yên phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Lục Yên phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Chăn nuôi 18/02/2020 - 10:35

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện tại các tỉnh, tại huyện Lục Yên (Yên Bái) dù chưa có dịch, song đã chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Báo Nông Nghiệp