Chủ nhật, 19/01/2020 05:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiêu thụ hàng tồn kho, khai thông thị trường

28/05/2012, 10:02 (GMT+7)

Dù vẫn còn khó khăn nhưng Chính phủ xác định phải bằng mọi cách để vượt qua, đưa lạm phát ở con số khoảng 6%.

Ông Vũ Đức Đam tại buổi họp báo chiều ngày 27-5

“Phải giúp doanh nghiệp tiêu thụ hàng tồn kho, phát triển thị trường trong nước được coi là nhiệm vụ ưu tiên trong 2-3 tháng tới” - thông tin trên được ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đưa ra tại cuộc họp báo chiều ngày 27-5.

Theo ông Đam, dù vẫn còn khó khăn nhưng Chính phủ xác định phải bằng mọi cách để vượt qua, đưa lạm phát ở con số khoảng 6%. Nhìn lại kết quả hoạt động trong 5 tháng đầu năm 2012, ông Đam cho hay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm mạnh. CPI tháng 5/2012 chỉ tăng 0,18% so với tháng trước và tăng gần 3% so với cuối năm 2011; cả nước đã có khoảng 612.000 người có việc làm mới, trong đó hơn 32.000 người đi xuất khẩu lao động. Chính phủ đặc biệt chú trọng đến lao động mất việc làm từ các DN giải thể, ngừng hoạt động ở các khu công nghiệp tập trung, hộ gia đình thuộc diện giải tỏa, thu hồi đất sản xuất.

Không dừng lại, Chính phủ đã tiếp tục trình Quốc hội các phương án để giảm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với các DN nhỏ và vừa, miễn thuế khoán giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiêp năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh, trông giữ trẻ và cung ứng suất ăn ca. Chính phủ cũng tăng cường chỉ đạo kiểm soát thị trường, giá cả, nhất là giá sữa, giá thuốc chữa bệnh, thuốc thú y và bảo vệ thực vật, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các loại giá, phí ảnh hưởng hoặc trực tiếp làm tăng chi phí đầu vào của sản phẩm.

“Đây là lúc nền kinh tế gặp khó khăn nhưng lại là cơ hội để tái cơ cấu sản xuất” - ông Đam khẳng định. Cũng theo đại diện Chính phủ, ngân sách nhà nước không thiếu tiền nhưng lại đang cân nhắc, tính toán xem đầu tư cho ai, vào đâu, đầu tư như thế nào cho hiệu quả. Và doanh nghiệp nào “đi đúng hướng”, đi theo chỉ đạo của Chính phủ thì sẽ được ưu tiên.

Trách nhiệm của cơ quan quản lý đối với những sai phạm của một số thành viên của Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cũng được ông Đam làm rõ thêm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ một lần nữa khẳng định: mua ụ nổi của Vinalines là trái với chỉ đạo của Chính phủ, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cơ quan điều tra đã vào cuộc, đã khởi tố những bị can có liên quan. Đặc biệt ngay khi có thông tin, Thủ tướng đã có chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu các bộ, ngành liên quan vào cuộc để làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tất cả DN nhà nước (không riêng Vinashin hay Vinalines) đều phải chịu sự chỉ đạo của Chính phủ và sẽ bị Chính phủ xử lý nếu vi phạm pháp luật.

Riêng về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam (thuộc Bộ GTVT), theo ông Đam, là đúng thẩm quyền, đúng quy trình. Tại thời điểm Bộ GTVT có văn bản đề nghị ông Dũng thôi chức Chủ tịch HĐQT vào tháng 12-2011, Bộ Nội vụ đã có văn bản thẩm định là đúng vào tháng 1. Tháng 2-2012, Thanh tra Nhà nước mới có dự thảo Kết luận lần 1 về sai phạm của Vinalines. Và, theo quy định của Luật thanh tra, thanh tra chỉ phát hiện để phòng ngừa hành vi sai phạm hoặc hành vi tích cực chứ không có trách nhiệm đình chỉ chức vụ của cá nhân nào cả.

Về việc mặc dù sai phạm của Vinalines đã có từ năm 2007 nhưng ba năm sau vẫn cho một số đơn vị Vinashin sáp nhập khiến cho số tiền “mất” càng lớn. Theo ông Đam, tuy được gộp chung nhưng tất cả đơn vị thành viên trên đều hạch toán độc lập và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động trước đó.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận