Thứ hai, 22/07/2019 06:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tìm 'bến đỗ' cho chè sạch

24/12/2018, 13:50 (GMT+7)

Trải qua 17 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần chè Hà Thái do bà Nguyễn Thị Hiền làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc đã giành được nhiều giải thưởng cao quý: Giải thưởng Hàng Việt Nam chất lượng cao, Cúp Vàng Vệ sinh an toàn thực phẩm, Chứng nhận sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam…

09-03-49_2
Đáp ứng được đòi hỏi khắt khe của thị trường Quốc tế, người làm chè Việt tự tin mở hầu bao để đựng tiền

Đặc biệt, năm 2016, giải Bạc Cuộc thi chè Quốc tế Bắc Mỹ được trao cho sản phẩm chè Tôm nõn tiến Vua của công ty đã đem thương hiệu chè Hà Thái ra thế giới và là sự ghi nhận cho những đam mê, tâm huyết của nữ doanh nhân tài năng cả một đời gắn bó với cây chè.  

Thuê kiểm định

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm chè ngon đặc sản tại xóm 13, xã Tân Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, 7 tuổi, bà Hiền đã theo chân ông bà, cha mẹ lên đồi hái chè đem về xao, sấy. 15 tuổi bà đã làm thành thạo tất cả các công đoạn cho tới khi ra thành phẩm cuối cùng. 20 tuổi bà xây dựng gia đình và quyết định lập nghiệp với loại cây quý đã gắn bó qua bao thế hệ, cây chè.

Có trong tay bí quyết làm chè ngon của gia đình, cộng với những kinh nghiệm quý báu bản thân tự đúc rút được từ thực tế, năm 2001, bà Hiền mạnh dạn thành lập công ty sản xuất chế biến kinh doanh xuất khẩu chè các loại với mong muốn tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho bà con nông dân tại quê hương, đồng thời cung cấp các sản phẩm chè Thái Nguyên tốt nhất, an toàn vệ sinh thực phẩm nhất đến không chỉ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra thế giới, nhất là các thị trường khó tính.

Với phương châm làm việc “Đoàn kết - Bình đẳng - Sáng tạo”, Công ty Cổ phần chè Hà Thái đã xây dựng được một môi trường làm việc thân thiện, mang lại hiệu quả cao, phát huy được tài năng của từng cán bộ nhân viên, khuyến khích được người lao động học tập nâng cao trình độ để có thể áp dụng được khoa học kỹ thuật và những kiến thức mới vào sản xuất, chế biến chè.

Qua 17 năm hình thành và phát triển, công ty đã tạo được niềm tin nơi khách hàng; góp phần quảng bá đặc sản chè Thái Nguyên ra thế giới, mà công lao lớn nhất thuộc về người chèo lái, bà Nguyễn Thị Hiền - nữ doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên.

09-03-49_3
Ảnh: Đ.V.T

Bằng tình yêu, niềm say mê, tâm huyết và khát khao kế tục sự nghiệp truyền thống quý báu của ông cha, bà Nguyễn Thị Hiền đã cùng cán bộ nhân viên công ty kiên tâm, bền chí vượt qua bao khó khăn thử thách, làm cho sản phẩm của công ty có chỗ đứng ngày càng vững chắc trên thị trường.

Điều đặc biệt nhất mà chúng tôi thấy ở Công ty Cổ phần chè Hà Thái chính là một quy trình sản xuất khép kín. Yếu tố sạch luôn được đặt lên hàng đầu. Mới đây, công ty đã tìm ra phương pháp chăm sóc mới cho cây chè, đó là dùng chế phẩm sinh học chiết xuất từ cá ngừ đại dương làm dinh dưỡng tổng hợp để phun tưới cho cây chè mỗi tuần một lần chứ tuyệt đối không sử dụng bất cứ một loại hóa chất nào.

Để khẳng định chất lượng sản phẩm cũng như xác nhận đúng quy trình thực hành nông nghiệp tốt, Công ty đã tự bỏ tiền và gửi mẫu yêu cầu các tổ chức kiểm định Quốc tế xác định dư lượng. Bà Hiền tiết lộ, mỗi lần kiểm định mất hàng chục triệu nhưng bản thân bà cũng như toàn thể cán bộ, công nhân công ty nhất quán một quan điểm, nếu làm ra chè chất lượng Quốc tế thì thành quả sẽ lớn hơn nhiều so với giá trị đầu tư.

Ngoài ra, việc chọn vùng nguyên liệu, chọn giống, cách trồng, chăm sóc, thu hái, sao sấy bảo quản, tất cả đều được thực hiện công phu và tỉ mỉ. Ví như hái chè phải chọn thời gian, thời tiết sao cho sản phẩm sau khi hoàn thành hội tụ được đầy đủ tinh hoa đất trời, đảm bảo về hương, vị, sắc, đủ dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, để lại ấn tượng độc đáo cho người sử dụng.  

Mở túi đựng tiền

Năm 2016 được coi là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trên hành trình phát triển của công ty khi lần đầu tiên chè Hà Thái mang vinh quang về cho Thái Nguyên và Việt Nam vì đã giành được giải cao tại một cuộc thi quốc tế.

Khi được Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại giao nhiệm vụ gửi sản phẩm tham dự cuộc thi chè Quốc tế Bắc Mỹ, Công ty Cổ phần chè Hà Thái gửi mẫu sản phẩm chè nguyên thủy có tên Tôm nõn tiến Vua mang theo hi vọng giới thiệu với thế giới một loại chè riêng có của quê hương, với cánh xoăn chắc, hương vị mộc mạc nhưng thơm ngậy, cuốn hút vô cùng. Và quả nhiên, cây chè đã không phụ bao tâm huyết của con người.

Giải Bạc danh giá được trao cho sản phẩm chè Tôm nõn đã khẳng định thương hiệu và giá trị đích thực của đặc sản chè Thái Nguyên - Việt Nam. Cùng với đặc sản chè Tôm nõn, hiện Công ty Cổ phần chè Hà Thái còn cung cấp hơn 16 loại chè đạt tiêu chuẩn quốc tế cho thị trường như: Chè Bát Tiên, Phúc Vân Tiên, Long Vân, Hà Thái, Ngũ sắc…

09-03-49_1
Ảnh: Đ.V.T

Nguyễn Thị Hiền cho biết, khi chất lượng được kiểm định và chứng nhận trên trường Quốc tế là lúc người làm chè mở hầu bao để đựng tiền. Tuy nhiên, toàn bộ quy trình, quá trình trồng, chăm sóc, chế biến phải nghiêm ngặt thực hiện theo các quy chuẩn đã xây dựng trước đó.

"Công ty sẽ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng xưởng chế biến chè có quy mô lớn và đạt chất lượng cao, đồng thời tập trung hoàn thiện mô hình liên kết chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ để nâng cao giá trị của sản phẩm chè cũng như vị thế của người làm chè. Và chỉ như vậy, hương chè mới thơm lâu, bền vững khắp năm châu:, bà Hiền khẳng định.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG - VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận