Thứ hai, 24/09/2018 12:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm chiêu dạy vợ

17/11/2011, 11:18 (GMT+7)

“Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về”, câu nói ấy có lẽ không thể áp dụng máy móc trong thời hiện đại ngày nay, khi mà nam nữ đang dần bình đẳng. Tuy nhiên, nhiều ông chồng vẫn muốn “chỉnh” vợ theo ý mình và nhăm nhe tìm cách “dạy” vợ.

Nguyên tắc hóa

Huy lấy vợ. Ai cũng ngạc nhiên vì anh có thể lấy được vợ. Bởi người như Huy là “hiếm” trong thời buổi ngày nay. Phần lớn các cô gái rất ngại khi chơi với Huy. Anh cũng từng tán tỉnh nhiều người, nhưng cô nào cũng chạy thật nhanh sau vài lần gặp gỡ. Dường như, người Huy yêu nhất chính là bản thân mình.

Thế mà Huy lấy được vợ. Lại còn xinh xắn, đáng yêu nữa chứ. Họ gặp nhau trong một lần đi “phượt” ở Bắc Hà, Lào Cai. Hai bên nói chuyện “hợp gu”, xét thấy ai cũng đang cần tìm một nửa, họ nhanh chóng tiến tới hôn nhân. Vợ Huy – do chưa kịp hiểu về chồng mình, đã đi từ ngỡ ngàng này tới ngạc nhiên khác.

Đầu tiên, Huy yêu cầu vợ phải tuân theo “thời gian biểu” mà anh đề ra. Buổi sáng, hai vợ chồng sẽ dậy sớm, chạy thể dục ở công viên gần nhà; sau đó vợ nấu đồ ăn sáng cho cả hai vợ chồng - nhất định là ăn sáng ở nhà nhé. Ăn cơm nguội cũng vẫn tốt hơn ăn hàng: Vừa tốn tiền, vừa mất vệ sinh. Trong 8 tiếng ở công sở, Huy để vợ tự do, ý là cô sẽ ngoài vòng “kiểm soát” của chồng.

Chiều, Huy sẽ đón vợ, cả hai cùng đi chợ, nấu ăn. Anh quan niệm, không cần mua máy giặt, tủ lạnh làm gì cho tốn tiền. Hai vợ chồng trẻ, khỏe cần phải vận động chân tay, thay vì thể dục. Cũng theo Huy, buổi tối ở nhà chỉ được xem thời sự, xong rồi tắt tivi. “Để tập trung học tập, đọc sách”, Huy lí luận.

Thời gian đầu, vợ Huy cũng thấy thú vị với ông chồng chỉn chu. Nhưng ngày nào cũng như vậy thì cô chán ngắt. Tuổi trẻ chưa qua, cô còn vẫn đang rất thích những hoạt động bề nổi, thích lang thang trên phố, uống cà phê, nghe nhạc Trịnh… Vậy mà giờ sống nguyên tắc, cứng nhắc như hai ông bà già. Huy cũng chưa, thậm chí không muốn có con, vì “cuộc sống giờ hiện đại lắm rồi. Thế hệ chúng ta sẽ không cần sinh con cái để mong sau này dựa vào chúng”, anh quả quyết với vợ.

Vẫn đang say đắm trong tình yêu, hơn nữa ít hơn chồng nhiều tuổi, thu nhập thấp hơn chồng nhiều, nên vợ Huy chưa có phản pháo gì. Tuy nhiên, không ai dám chắc, tình trạng này của vợ chồng họ sẽ kéo dài.

Ra sức “uốn và nắn” vợ

Cũng có suy nghĩ và hành động giống anh Huy, anh Thông, một giảng viên đại học cũng rất thích “uốn và nắn” vợ theo ý mình. Tuy nhiên, đã 13 năm trôi qua mà anh chưa thành công. Điều đó khiến cho anh Thông không khỏi buồn lòng. Lí do anh Thông đưa ra là vợ anh còn “non nớt”, khi anh kết hôn, cô ấy mới ở tuổi mười tám, đôi mươi.

Vì thế, ngay từ ngày đầu “đưa nàng về dinh” anh Thông đã có hẳn một kế hoạch thay đổi vợ theo ý mình: Nàng nấu ăn dở, không đúng ý anh, anh kèm cặp tới nơi tới chốn. Vợ đi chợ, chồng đi theo – chỉ bảo tận tình đâu là những món ăn tươi, trả giá thế nào cho khỏi hớ.

Vợ nấu ăn, chồng đứng sát bên, chỉ rõ nêm nếm gia vị gì, nhiều hay ít. Hôm nào có “thầy” sát sao thì bữa ăn… tạm được. Hôm nào “thầy” bận thì y như rằng bữa đó cơm không nát thì sống; thức ăn không mặn chát thì nhạt đớ không nuốt nổi. Khi nào con khỏe mạnh, ngoan ngoãn thì mẹ chơi với con, hôm nào con ốm đau hay mè nheo là kiểu gì “thầy” cũng phải giải quyết.

Tưởng lấy được cô vợ “việc gì chồng cũng phải nhúng tay vào mới xong”, cô sẽ ngoan ngoãn, “chỉ đâu đánh đó”. Nhưng Anh Thông đã nhầm. 13 năm qua, dù đã rất cố gắng “chỉnh” vợ theo ý mình, song cô vẫn tính nào tật ấy, vô tâm, vô tư và ngày càng… hay cãi. Bất cứ chồng nhắc nhở hay góp ý gì là cô ấy cãi lấy cãi để. Nhiều phen anh Thông thấy bực mình vì bị vợ cãi ngay trước mặt các con, anh thường phải nín nhịn để êm cửa êm nhà.

Tâm sự với chuyên gia tư vấn, anh Thông than thở: Tôi đã dùng đủ các biện pháp: Đánh du kích có, đánh tổng lực có; nhu có, cương có; mềm dẻo có, cứng rắn có; tâm sự có, quát tháo có; chiến tranh lạnh có. Thậm chí gần đây anh Thông phải dùng đến biện pháp hành chính: Họp gia đình, có ghi biên bản và ký. Sau đó, vợ anh cũng nhiều lần khóc lóc, nhận ra lỗi và hứa sửa chữa, nhưng chỉ được một thời gian thì đâu lại vào đấy. Xem chừng bấy nhiêu công “dạy” vợ của anh thành công cốc.

Không ai dạy được vợ

Có ông chồng, sau một hồi “nắn” vợ theo ý mình không được, đã gọi điện cho bố mẹ vợ: “Con không dạy được vợ con nữa, nhờ ông bà chỉnh huấn con gái mình”. Thì bố vợ anh thủng thẳng: “Không ai dạy được vợ, kể cả các hoàng đế đầy quyền uy. Vợ con không phải là trẻ con, cũng không phải là học trò để chồng dạy bảo. Cái chính là vợ chồng phải tôn trọng và bảo ban nhau”.

Có rất nhiều ông chồng cho rằng, phê bình, chỉ trích vợ thật nhiều thì cô ấy sẽ thay đổi thói quen, cá tính. Nhưng hiệu ứng thì ngược lại. Các nhà nghiên cứu cho rằng, “muốn phê bình phụ nữ, trước hết phải khen ngợi họ vài câu”, và “những tiếp xúc về mặt tình cảm sẽ làm cho phụ nữ tốt lên chứ không phải là những lời phê bình, chỉ trích”.

THẢO VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận