Chủ nhật, 24/06/2018 08:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm đầu ra cho lúa đông xuân

21/02/2014, 13:42 (GMT+7)

Ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đang tích cực tổ chức nhiều buổi trao đổi, thỏa thuận giữa nông dân và các doanh nghiệp để thống nhất phương thức thu mua lúa ĐX...

Ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đang tích cực tổ chức nhiều buổi trao đổi, thỏa thuận giữa nông dân và các doanh nghiệp để thống nhất phương thức thu mua lúa ĐX đã ký hợp đồng bao tiêu ở các cánh đồng mẫu lớn và đẩy mạnh thu mua lúa ở nơi khác.

Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết: Ngành nông nghiệp tư vấn, hỗ trợ để nông dân và DN thống nhất về phương thức thu mua, giao nhận, thanh toán lúa ĐX nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả nông dân và DN, trong đó tập trung vào việc thực hiện thu mua ở 2 cánh đồng lớn ở xã Trường Long Tây (huyện Châu Thành A) và Vị Thanh (huyện Vị Thủy) vì đây là 2 mô hình điểm của tỉnh cần được đẩy mạnh hiệu quả để nhân rộng.

Lúa ĐX phải có đầu ra thuận lợi thì nông dân mới có lãi

Trong các vụ trước một số nông dân không bán lúa cho DN theo hợp đồng bao tiêu mà bán cho các thương lái thu mua với giá cao hơn, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương sẽ tư vấn để người dân bán lúa theo thỏa thuận nhằm tạo mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa nông dân và DN, tạo đầu ra ổn định hàng năm.

Trước mỗi vụ thu hoạch, người nông dân luôn mang nhiều nỗi lo về giá lúa bấp bênh, về tiền công thuê máy thu hoạch, vận chuyển, lo sợ giá lúa bán được không bằng với giá thành SX thì công sức bỏ ra trong cả một vụ không thu lại được gì.

Nông dân Dương Hoàng Be ở huyện Vị Thủy chia sẻ: Tôi trồng 2,5 ha lúa ĐX giống OM 5451, đã ký hợp đồng bao tiêu với Cty CP Lương thực Hậu Giang. Cty thu mua chưa ra giá lúa và ngày thu hoạch, tôi mong muốn giá công ty đưa ra từ 5.000 đồng/kg trở lên, cao hơn giá lúa vụ ĐX năm trước thì người nông dân mới có lời vì giá lúa giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật năm nay tăng cao, Cty cần đưa ra giá sớm từ 5 - 7 ngày trước khi thu hoạch, thu mua ngay tại ruộng và sớm vận chuyển lúa về Cty để người dân yên tâm thu hoạch.

Cty CP BVTV An Giang và Cty CP Lương thực Hậu Giang là 2 đơn vị ký hợp đồng bao tiêu lúa đối với các nông dân thực hiện cánh đồng lớn ở Hậu Giang. Các Cty đều chưa đưa ra giá thu mua và có những thỏa thuận riêng với nông dân về phương thức thu mua, giao nhận, thanh toán.

Ông Nguyễn Đức Hiền, Trưởng vùng nguyên liệu, Cty TNHH MTV Vĩnh Lộc cho biết: Vụ ĐX năm 2013-2014, Cty ký hợp đồng bao tiêu với 66 hộ dân trên diện tích 82 ha ở 2 cánh đồng mẫu Trường Long Tây và Vị Thanh.

Cty sẽ căn cứ giá lúa theo thị trường để báo giá sớm cho người nông dân, lực lượng “cùng nông dân ra đồng” sẽ cùng các hộ dân ra ruộng xem xét độ chín của lúa để thống nhất ngày thu hoạch và thu mua lúa. Cty hỗ trợ vận chuyển từ các kênh lớn với ghe từ 15 - 20 tấn, cân lúa tại nhà máy theo giá lúa khô.

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Thạnh, Phó TGĐ Cty CP Lương thực Hậu Giang cho biết: Cty ưu tiên thu mua lúa ở các cánh đồng lớn, sau đó tiến hành thu mua lúa ở các nơi khác. Cty sẽ cùng các hợp tác xã khảo sát lúa tại các cánh đồng để đưa ra giá bao tiêu và lên lịch thu hoạch, hỗ trợ vận chuyển lúa từ các kênh lớn.

THANH BẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận