| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 16/04/2021 - 20:34

Kinh tế

Tìm giải pháp hỗ trợ ngành cà phê

Thứ Tư 23/10/2019 - 19:53

Vicofa đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tác động xấu của giá cà phê đang thấp nhất trong hơn 10 năm qua...

Đứng trước tình hình giá cà phê đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây, gây khó khăn cho nông dân và rủi ro cao cho các doanh nghiệp, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) vừa có cuộc họp khẩn Câu lạc bộ xuất khẩu cà phê Việt Nam bàn về vấn đề này.

Theo Vicofa, trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước xuất khẩu 1,250 triệu tấn cà phê với kim ngạch gần 2,2 tỷ USD (giảm 12,5% về sản lượng và giảm 20,9% về kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ 2018).

Quang cảnh Vicofa họp CLB xuất khẩu cà phê Việt Nam.

Giá cà phê hiện nay thấp nhất trong hơn 10 năm qua, chỉ khoảng 1.200 USD/tấn. Giá cà phê nhân xô tại các vùng nguyên liệu đã xuống dưới mức 30.000 đồng/kg. Người nông dân và người lao động trồng cà phê gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế đầu tư cho vụ mùa mới. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu cà phê đều gặp khó, nhiều doanh nghiệp thấy rủi ro cao, hiệu quả thấp nên giảm sản lượng xuất khẩu.

Vì thế, Vicofa khuyến cáo các doanh nghiệp cân nhắc tính toán thận trọng, hạn chế bán trừ lùi xa, tăng cường mua bán ngay, chốt giá trước khi giao hàng; trong lúc giá xuống thấp, cần tránh việc bán ồ ạt cà phê thấp hơn giá thành.

Các doanh nghiệp Câu lạc bộ xuất khẩu cà phê Việt Nam cũng đề nghị Vicofa kiến nghị chính phủ và ngân hàng giãn nợ cho người nông dân ở vụ cũ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn (lãi suất thấp) tối đa trong 6 tháng để tạm trữ cà phê trong thời gian đầu vụ thu hoạch rộ (tháng 12/2019).

Cả nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu cà phê cần Chính phủ và ngân hàng có giải pháp hỗ trợ.

Vicofa cũng khuyến cáo, hiện các nước châu Âu nhập cà phê và hàng nông sản Việt Nam cảnh báo và chuẩn bị cấm các sản phẩm có dư lượng hoạt chất glyphosate (trong thuốc trừ cỏ) ở mức cao hơn giới hạn cho phép, ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe con người.

Vicofa đánh giá cao Quyết định 1186/QĐ – BNN – BVTV về việc loại thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate (hoạt chất chính trong các thuốc diệt cỏ) ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Với sự khuyến cáo của các cơ quan chức năng và các địa phương, người nông dân trồng cà phê Việt Nam đã hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc trừ cỏ có hoạt chất glyphosate.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/tim-giai-phap-ho-tro-nganh-ca-phe-d251654.html