Thứ tư, 24/07/2019 03:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tìm gương sáng để treo cao

09/10/2018, 06:25 (GMT+7)

Một trong những điểm nhấn quan trọng mà Hội nghị Trung ương 8 đưa ra được đông đảo người dân quan tâm, đó là “thống nhất cao việc ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng”.

Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: “Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, chưa xác định rõ trách nhiệm và chưa thật sự gương mẫu trong rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, tác phong với những biểu hiện như nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít, có cán bộ còn trục lợi, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực”.

Trong quan hệ kinh tế thị trường, đồng tiền có sức quyến rũ rất khủng khiếp. Vì ham muốn vật chất, xu hướng lợi ích nhóm đã hình thành, và tạo ra không ít hệ lụy đau lòng. Những trường hợp lãnh đạo cấp cao bị xử lý kỷ luật như Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son, Trần Văn Minh… chính là bài học về sự tha hóa. Thực tế đã chứng minh, khi người có quyền lực không tu dưỡng, thì quá trình trượt dài vào lầm lạc và tăm tối càng dễ dàng và nhanh chóng hơn người bình thường.

Trách nhiệm nêu gương, nếu chỉ trông chờ vào tinh thần tự giác và tự nguyện, e rằng rất khó. Để tạo tiền đề cho trách nhiệm nêu gương, phải có cơ chế giám sát và cơ chế giải trình hợp lý. Quần chúng phát hiện những biểu hiện lệch lạc nào đó, thì người có trách nhiệm nêu gương không được né tránh quanh co mà phải đối thoại một cách rõ ràng và minh bạch. Vài năm gần đây, trên khắp nước ta, tình trạng quan chức chạy theo lối sống xa hoa không ít.

Ở một tỉnh nghèo, mà Bí thư Tỉnh ủy xây dựng cơ ngơi bề thế và lộng lẫy, thì chắc chắn tạo ra thị phi. Thứ nhất là nỗi băn khoăn, tài sản ấy có nguồn gốc từ đâu? Thứ hai là nỗi day dứt phơi bày trớ trêu “kẻ ăn không hết người lần không ra”. Quan chức mải mê thụ hưởng, làm sao thấu hiểu được âu lo cơm áo nhọc nhằn của bá tánh xung quanh!

Quy định về trách nhiệm nêu gương đang là một nhu cầu bức thiết để góp phần thúc đẩy sự tiến bộ và hội nhập. Lãnh đạo cấp cao có trách nhiệm nêu gương, thì các cấp, các ngành cũng tiếp nhận được từ trường tích cực trong mỗi hành vi, mỗi lời nói, mỗi chỉ thị. Ông bà nhắc nhở “nhà dột từ nóc” là vậy. Phía trên ngay ngắn thì phía dưới mới thẳng hàng. Phía trên chao đảo danh lợi thì phía dưới cũng cuống cuồng lợi danh. Trách nhiệm nêu gương, một khi đã xác định “trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng”, đồng nghĩa với quyết tâm “tắm từ trên đầu xuống” chứ không chỉ “tắm từ ngang vai xuống” hoặc “tắm từ thắt lưng xuống”. Và hành trình tìm gương sáng để treo cao, cũng trực tiếp lấy lại thứ quý giá nhất của một xã hội văn minh, đó là lấy lại đạo đức cho cộng đồng!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận