Thứ tư, 21/08/2019 03:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tìm hiểu bí ẩn thói quen ăn uống của con người

21/01/2018, 19:47 (GMT+7)

Nhiều người hay than phiền thói quen ăn đồ ngọt hay đồ ăn vặt mỗi khi gặp căng thẳng và đổ lỗi việc ăn uống không lành mạnh này cho khả năng kiềm chế kém. 

 Cơ chế cụ thể đằng sau quyết định ăn hay không ăn gì của con người cho tới nay vẫn là một bí ẩn

Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây đã tìm thấy bằng chứng về việc thói quen ăn uống của con người có thể do não bộ của chúng ta chi phối. 

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học thể chất quốc gia Nhật Bản (NIPS) khi thử nghiệm trên chuột đã phát hiện thấy khi họ kích hoạt các nơron thần kinh liên quan tới trạng thái căng thẳng hay áp lực, chuột thí nghiệm sẽ ăn nhiều thực phẩm giàu carbohydrate (đường, bột và chất xơ) hơn. Cụ thể, những con chuột bị kích thích các nơron này ăn lượng thực phẩm giàu đường, bột và chất xơ gấp 3 lần so với bình thường. Ngược lại, lượng tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo lại giảm 50%. 

 Các nhà nghiên cứu quốc tế tại Viện Khoa học thể chất quốc gia Nhật Bản xác định rằng kích thích một tập hợp các nơ-ron sẽ tác động thói quen và sở thích ăn uống

Con người thường lựa chọn đồ ăn dựa trên khẩu vị cũng như tình trạng dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, cơ chế cụ thể đằng sau quyết định ăn hay không ăn gì của con người cho tới nay vẫn là một bí ẩn. Ông Yasuhiko Minokoshi, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về vai trò của não bộ đối với thói quen ăn uống. Nhóm của ông mong muốn qua đó tìm hiểu làm thế nào để điều chỉnh thói quen ăn uống của con người theo hướng lành mạnh hơn. 

 NIPS tiến hành thí nghiệm đối với chuột để nghiên cứu cơ chế kích hoạt các nơron thần kinh liên quan đến thói quen ăn uống

Tuy nhiên, ông Minokoshi cũng cho rằng khó có thể ứng dụng ngay các phát hiện mới này vào việc cải thiện chế độ ăn của người bởi tác động tới các nơron thần kinh là việc rất phức tạp và có thể gây các hiệu ứng phụ đáng ngại.

VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận