Chủ nhật, 19/08/2018 04:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về calo

27/09/2010, 10:56 (GMT+7)

Calo là đơn vị gì mà người ta hay dùng để chỉ giá trị năng lượng của thức ăn?

* Calo là đơn vị gì mà người ta hay dùng để chỉ giá trị năng lượng của thức ăn?

Hỗ Sĩ Hoàng, Quế Phong, Nghệ An

Calo (thường được ký hiệu là: "Cal", hoặc "calo lớn") là một đơn vị vật lý dùng để đo nhiệt lượng, và được định nghĩa là: số nhiệt lượng cần thiết để đun nóng 1 gam nước lên thêm 10 C, ở trong điều kiện bình thường. công và nhiệt lượng đều là năng lượng cho nên chúng tương đồng với nhau.

Có thể biết 1 cal = 4,186 J hay 1 kcal= 4186 J. Người ta thường dùng đơn vị Cal để đo giá trị năng lượng của thức ăn. Mỗi gam protein (đạm hữu cơ) tương đương với 4 Cal, mỗi gam lipid (chất béo) tương đương với 9 Cal, mỗi gam hydrat carbon (chất đường bột) tương đương với 4 Cal.

Cơ thể chúng ta luôn luôn cần đủ năng lượng để duy trì cuộc sống. Với một người khoảng 65kg nếu không làm gì cũng cần tối thiểu mỗi ngày được cung cấp 1680 Cal, nếu làm việc nhẹ cần khoảng 3360 Cal. còn nếu làm việc nặng nhọc thì cần tới 6720 Cal. Trẻ con và thanh niên cần nhiều năng lượng hơn người lớn tuổi vì người lớn tuổi tiêu tốn năng lượng chậm hơn. Mùa đông tiêu phí năng lượng nhiều hơn mùa hè.

Khi dư thừa thì cơ thể có thể tích lũy lại năng lượng lại dưới dạng mỡ. Nếu dư thừa quá nhiều năng lượng sẽ sinh ra tình trạng béo phì. Gần đây ở Trung Quốc có một đứa bé mới 10 tháng tuổi mà nặng tới 20kg. Tình trạng dinh dưỡng dư thừa và chăm sóc quá mức đã làm cho rất nhiều trẻ em Trung Quốc mắc bệnh béo phệ và từ đó phát sinh ra không ít các bệnh tật khác.

* Xin cho biết ý nghĩa khoa học của hiện tượng thôi miên?

Vũ Ngọc Nghĩa, Vạn Ninh, Khánh Hòa

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì thôi miên là một quá trình mà trong đó các chức năng suy nghĩ có ý thức của đầu óc bị qua mặt và một dạng suy nghĩ cảm nhận có chọn lọc được thiết lập. Mặc dù có một số người trải qua kinh nghiệm về sự thay đổi trạng thái của nhận thức và dễ bị thuyết phục hơn, điều này không đúng cho tất cả mọi người. Thực ra, một số dấu hiệu của sự thôi miên và sự thay đổi khách quan có thể đạt được mà không cần sự nghỉ ngơi hay một quá trình thôi miên lâu dài, một điều làm tăng tính nghi ngờ và nhiều sự hiểu lầm về thôi miên và trạng thái bị thôi miên.

Thôi miên có một lịch sử lâu đời, được biết đến từ những năm 1700 trở lại đây. Người đầu tiên phát hiện ra thôi miên là Franz Anton Mesmer, một bác sĩ người Áo sống ở thế kỉ 18 đã sử dụng công năng của thôi miên để chữa bệnh. Điều này đã mang lại cho ông nhiều tai tiếng nhưng sau đó người ta vẫn sử dụng cách thôi miên của ông. Thuật ngữ thôi miên (hypnosis) được đặt tên bởi bác sĩ người Xcôt-len (Scottish), James Braid, ông đã sử dụng từ ngữ trong tiếng Hy lạp để tạo nên thuật ngữ. Braid đã nghĩ có thể sử dụng thôi miên trong phẫu thuật và ông đã đúng đến tận ngày nay nó vẫn được sử dụng bởi nhiều bác sĩ, nha sĩ, nhà tâm lý học. Từ khi nó xuất hiện, thôi miên và những người sử dụng nó là đối tượng cho nhiều nghiên cứu, sự chỉ trích, sự tò mò và huyền bí.

Theo trang web www.hervietnam.com/Suc-khoe/Kham-pha-ban-than thì thôi miên là trạng thái thay đổi của nhận thức, khi đối tượng trở nên hoàn toàn thư giãn và mất hết mọi mối liên hệ với thế giới bên ngoài, như thể họ đang xem một bộ phim cực kỳ lôi cuốn. Trạng thái này được sử dụng trong khoa tâm thần học để tiếp cận với tiềm thức con người một cách dễ dàng hơn, để vượt qua những trở ngại tinh thần và để gợi lại những tổn thương thời thơ ấu. Thôi miên giúp tăng nhanh tốc độ của quá trình trị liệu. Mục tiêu của liệu pháp thôi miên là tiếp cận với tiềm thức con người và khám phá sự kiện tổn thương trong quá khứ. Đó là sự kiện đã bị dồn nén bấy lâu và gây nên những vấn đề về tâm lý cho người đó, chẳng hạn như hành vi lo lắng hay những nỗi ám ảnh. Thôi miên được xem là một công cụ hiệu quả dùng để giải thoát con người khỏi những vấn đề khác nhau.

Phép thôi miên ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực tâm lý liệu pháp, dù cho cơ sở của những hệ quả mang lại vẫn chưa được khám phá. Thông tin hiện tại cho thấy thôi miên chủ yếu được sử dụng trong việc điều trị những vấn đề về tâm lý và căng thẳng thần kinh: Ngừng hút thuốc, giảm cân, lo lắng, hồi hộp, căng thẳng, đái dầm, mất ngủ, ám ảnh, đau buồn, rối loạn ám ảnh cưỡng bức, tính e thẹn và cả sự phát triển cá nhân. Chẳng hạn như trẻ con và học sinh thiếu tự tin sẽ có thể tìm thấy lợi ích từ liệu pháp này trước một kỳ thi nào đó...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận