Thứ hai, 28/05/2018 04:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về cáp quang

28/12/2010, 11:07 (GMT+7)

Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.

* Cáp quang là gì?

Vũ Văn Quang, Lục Ngạn, Bắc Giang

Theo bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao và truyền xa hơn.

Cáp quang có cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu. Cáp quang gồm các phần sau: Core: Trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi; Cladding: Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi; Buffer coating: Lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt; Jacket: Hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó gọi là cáp quang. Những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp được gọi là jacket.

So với cáp đồng thì cáp quang có nhiều ưu điểm hơn. Cụ thể là: Mỏng hơn - Cáp quang được thiết kế có đường kính nhỏ hơn cáp đồng. Dung lượng tải cao hơn - Bởi vì sợi quang mỏng hơn cáp đồng, nhiều sợi quang có thể được bó vào với đường kính đã cho hơn cáp đồng. Điều này cho phép nhiều kênh đi qua cáp của bạn. Suy giảm tín hiệu ít - Tín hiệu bị mất trong cáp quang ít hơn trong cáp đồng. Tín hiệu ánh sáng - Không giống tín hiệu điện trong cáp đồng, tín hiệu ánh sáng từ sợi quang không bị nhiễu với những sợi khác trong cùng cáp. Điều này làm cho chất lượng tín hiệu tốt hơn. Sử dụng điện nguồn ít hơn - Bởi vì tín hiệu trong cáp quang giảm ít, máy phát có thể sử dụng nguồn thấp hơn thay vì máy phát với điện thế cao được dùng trong cáp đồng. Tín hiệu số - Cáp quang lý tưởng thích hợp để tải thông tin dạng số mà đặc biệt hữu dụng trong mạng máy tính. Không cháy - Vì không có điện xuyên qua cáp quang, vì vậy không có nguy cơ hỏa hạn xảy ra.

Tuy nhiên cáp quang cũng có một số nhược điểm như: Nối cáp khó khăn, dây cáp dẫn càng thẳng càng tốt. Chi phí hàn nối và thiết bị đầu cuối cao hơn so với cáp đồng.

* Tại sao ruồi nhặng chuyên đậu ở các nơi bẩn thỉu mà lại không bị nhiễm các bệnh đường ruột?

Đỗ Bích Thủy, Văn Giang, Hưng Yên

Các nhà khoa học cho biết, trên cơ thể 1 con ruồi thường mang 20-500 triệu vi khuẩn thuộc 60 loài khác nhau. Chúng không bị các bệnh do vi khuẩn gây nên là do có thể tự sinh ra một chất kháng khuẩn với hiệu lực rất cao. Chỉ cần với nồng độ 1 phần vạn là đã đủ tiêu diệt nhiều loài vi khuẩn gây bệnh. Các nhà khoa học đang nghien cứu loại chất kháng khuẩn có bản chất protein này và hy vọng trong tương lai có thể sản xuất ra chúng để phục vụ cho nhân loại.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận