Chủ nhật, 23/09/2018 06:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về châm cứu

21/10/2010, 12:24 (GMT+7)

Châm cứu trong y học có từ bao giờ? Cuốn sách nào cổ nhất về châm cứu. Hiện có những trường nào đào tạo về châm cứu?

* Châm cứu trong y học có từ bao giờ? Cuốn sách nào cổ nhất về châm cứu. Hiện có những trường nào đào tạo về châm cứu?

Phan Văn Linh (phanvanlinh18@gmail.com)

Châm là dùng vật nhọn để đâm vào hoặc kích thích vào các huyệt nhất định. Cứu có nghĩa là dùng nhiệt để tác động lên huyệt. Theo sách Nội kinh tố vấn luận của Trung Quốc và tài liệu của Thừa Đạm Am- một của nhà châm cứu trứ danh Trung Quốc thì châm cứu đã là cách chữa bệnh từ cách đây trên 5.000 năm. Người thượng cổ khi mắc bệnh hay thịt nhức, gân co đã biết dùng lửa để hơ và dùng đá nhọn để châm chích (thời đại đồ đá). Cách chữa bệnh này đúc kết thành khoa châm cứu ngày nay. Sau khi có sách vở ghi chép thì khoa Châm cứu học thịnh hành nhất từ năm 1277 đến năm 1628 ở Trung Quốc, Cao Ly, Nhật Bản, Việt Nam.

* Cháu đã trồng thử rau mầm và có kết quả tốt. Người ta làm sao thu được hạt rau mầm để cung cấp cho người mua?

doanduytung@gmail.com

Rau mầm là một loại rau sạch, được trồng bằng các loại hạt giống thông thường như củ cải, vừng, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tùa xại, cải tần ô, rau muống, hành tây, đậu xanh, đậu đỏ... Chỉ cần 4-15 ngày là đã thu hoạch được. Rau mầm không dùng đất, không bón phân hóa học, không sử dụng thuốc BVTV. Có loại rau mầm trồng không cần ánh sáng (giá đậu xanh, giá đậu tương, mầm cỏ linh lăng...). Hạt rau mầm lấy từ các cây trồng theo phương pháp truyền thống.

* Ung thư được phát hiện vào năm nào, ở đâu và xin cho biết đó là ung thư gì?

Trân Nhân Tâm (changtrailangtu2012@gmail.com)

Ung thư là một nhóm hàng vài trăm bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức. Những tế bào này có khả năng xâm lấn các mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào các mô lân cận hoặc di chuyển đến các tổ chức xa hơn. Người ta gọi là di căn. Tại các nước phát triển ung thư chiếm tới 25% các trường hợp tử vong về mọi nguyên nhân.

Tại Mỹ trong các loại ung thư thì ung thư tiền liệt tuyến chiếm 33%, ung thư đại tràng-10%, ung thư bàng quang-7%, ung thư da 5%. Trước đây rất nhiều chết vì ung thư nhưng không biết chết do bệnh gì. Ung thư được biết đến như một cơn bệnh tồn tại cùng lịch sử con người.

 Nhiều bức tranh trên các ngôi mộ Ai Cập miêu tả con người với những khối u trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Tên gọi cancer (ung thư) là một từ Hy Lạp cổ mang nghĩa con cua. Nó liên tưởng tới sự xuất hiện của những khối u ác tính: một khối u nhân với các sợi xoắn phát triển thành các mô xung quanh giống như hình ảnh chân và càng cua.

 Mãi tới thế kỷ 20 gần đây, nhờ các phương pháp chẩn đoán hiện đại (sinh thiết tế bào, siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm máu, dùng nanocamera...) thì các bác sĩ ung thư mới có thể xác định được chính xác được bệnh nhân ung thư và đã tìm ra được nhiều phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, xạ tri, hóa trị liệu, miễn dịch trị liệu (vaccin phòng tránh một số loại ung thư gây ra bởi retrovirus, herpesvirus, papillomavirus...). Chỉ có một số ít loại ung thư mang tính di truyền.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận