Chủ nhật, 21/04/2019 03:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tìm hiểu về Chùa Trúc Lâm

08/01/2014, 10:56 (GMT+7)

Ngôi chùa trên đảo lớn nhất Việt Nam là ngôi chùa nào? Ngôi chùa này đựơc xây dựng từ năm nào? Và ý nghĩa của ngôi chùa đó?

* Ngôi chùa trên đảo lớn nhất Việt Nam là ngôi chùa nào? Ngôi chùa này đựơc xây dựng từ năm nào? Và ý nghĩa của ngôi chùa đó?

Hoàng Lan, Cầu Giấy, Hà Nội

Chùa Trúc Lâm tọa lạc trên đảo Hòn Tre thuộc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Chùa được khánh thành ngày 25/9/2008 và kể từ đó là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam nằm trên một hòn đảo.  

Tổng diện tích của chùa Trúc Lâm là 33 ha. Kiến trúc ngôi chùa này cũng khá độc đáo, Trúc Lâm không phải chỉ là một ngôi chùa duy nhất mà bao gồm nhiều ngôi chùa nhỏ được xây dựng gần nhau tạo nên một quần thể kiến trúc chùa độc đáo. Gian chính điện là nơi hành lễ chính của chùa, ngoài ra có các gian phụ xung quanh.

Chùa Trúc Lâm đã được hình thành trước đó khá lâu, nhưng thời gian gần đây mới được xây dựng lại. Trong chùa có 72 pho tượng đức Phật, thập bát La Hán sơn son thiếp vàng và vô số những tấm hoành phi, liễn đối mang đậm dấu ấn của chùa cổ Việt Nam.

Đặc biệt tại chùa Trúc Lâm có tượng đài Quan Âm Nam Hải nặng 10 tấn được ví như "ngọn hải đăng" mang lại sự bình an cho ngư dân khu vịnh Nha Trang trong những chuyến ra khơi. Chùa là nơi sinh hoạt phật giáo của các tăng ni, phật tử trong cả nước, và cũng là điểm tham quan tôn giáo linh thiêng với mỗi du khách khi đến Nha Trang. 

* Nước ta hiện nay đã có tổng cộng bao nhiêu di sản văn hóa vật thể và phi vật thể chính thức được Unesco công nhận, thưa Giáo sư?

Nguyễn Văn Sơn, Điện Bàn, Quảng Nam

Hiện tại, Việt Nam đã có 7 di tích được UNESCO công nhận là Di sản thế giới gồm: 2 Di sản thiên nhiên thế giới: Vịnh Hạ Long, được công nhận năm 1994  và năm 2000 theo 2 tiêu chí khác nhau. Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, năm 2003. 5 Di sản văn hóa thế giới gồm: Quần thể di tích cố đô Huế, năm 1993. Phố cổ Hội An, năm 1999. Thánh địa Mỹ Sơn, năm 1999. Khu di tích trung tâm  Hoàng thành Thăng Long, năm 2010. Thành nhà Hồ, năm 2011.

Các danh hiệu được UNESCO công nhận vào Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại gồm: Nhã nhạc cung đình Huế hay Âm nhạc cung đình Việt Nam: Năm 2003, nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên: Năm 2005, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã chính thức được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại. Dân ca quan họ Bắc Giang và Bắc Ninh: Năm 2009, UNESCO chính thức công nhận quan họ là Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

Ca trù: Ngày 1/10/2009, ca trù của Việt Nam được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc: Năm 2010 được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện cho nhân loại. Hát xoan: Ngày 24/11/2011, hát xoan của Việt Nam được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (Phú Thọ): Đúng 12h10 (giờ Paris, tức 18h10 giờ Việt Nam) ngày 6/12/2012, tại kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đang diễn ra ở Paris (Pháp), UNESCO đã chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Đờn ca tài tử Nam bộ: Ngày 5/12/2013, tại phiên họp Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể lần thứ 8 của UNESCO diễn ra tại thành phố Baku, nước Cộng hoà Azerbaijan, đờn ca tài tử Nam bộ của Việt Nam đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

* Xin hỏi vì sao máy ép thủy lực có thể tạo ra được áp lực rất lớn?

Nguyễn Bá Hoành, Thăng Bình, Quảng Nam

Máy ép thủy lực là một loại máy ép bằng cách sử dụng xi lanh thủy lực để tạo ra một lực nén. Nó sử dụng tương đương với thủy lực của một đòn bẩy cơ khí, và cũng được biết đến như là máy ép Bramah, do nhà phát minh, Joseph Bramah, người Anh, phát minh và được cấp bằng sáng chế vào năm 1795.

Máy ép thủy lực phụ thuộc vào nguyên tắc của Pascal: Áp lực trong suốt một hệ thống khép kín là không đổi. Một phần của hệ thống là một piston hoạt động như một máy bơm, với một lực cơ khí hoạt động trên một diện tích mặt cắt ngang nhỏ, một phần khác là một piston với một diện tích lớn hơn tạo ra một lực lượng tương ứng lớn. Hiện có các máy ép thủy lực từ 200 tấn đến 1500 tấn.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận