Thứ hai, 28/05/2018 08:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về khí công

01/02/2010, 11:12 (GMT+7)

Cháu muốn tập khí công thì phải học ở đâu?

* Cháu muốn tập khí công thì phải học ở đâu?

Vũ Duy Thuần, Cty TNHH Dos-Text Việt Nam

Theo tôi khí công có thể tự học nếu như không tìm được người hướng dẫn ở địa phương của bạn. Có thể tìm mua cuốn “Khí Công - Phương pháp luyện tập để trị bệnh” của tác giả Hồng Xuân Trường, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin. Sách dầy 320 trang, xuất bản tháng 5-2009, giá 51.000 đồng.

* Tại sao các cây có dây leo cuốn quanh cọc đều có đặc điểm chung là leo theo chiều ngược chiều kim đồng hồ?

Báo Ngọc Hợp, Xuân Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận

Rất nhiều loài thực vật có hoa có khả năng leo hay bò trên các vật bám nhờ tua cuốn. Những tua cuốn được phát triển từ các cấu trúc khác nhau của các họ thực vật khác nhau hoặc từ các phần khác nhau của lá thuộc nhiều loài thực vật có hoa. Tua cuốn ở nho, bầu, bí, mướp do cành biến đổi, còn tua cuốn ở đậu Hà Lan do lá biến đổi. Trong Sinh học chỉ nên hỏi thế nào, còn hỏi tại sao thì thật tình phần lớn không thể trả lời được. Bạn thử trả lời xem vì sao tóc luôn mọc dài ra mà lông mi thì không? Vì sao không lá cây nào không vươn ra để đón nhận được ánh sáng mặt trời và có thể quay theo hướng của ánh sáng? Vì sao trước đây khỉ biến thành người còn bây giờ thì không?...

* Xin cho biết tác dụng chữa bệnh và cách sử dụng quả táo mèo (Sơn Tra)?

Nguyễn Văn Tiệp, TP Hưng Yên

Theo nhà báo Bảo Bình thì quả táo mèo (hay còn được gọi là quả Sơn Tra), thường được dùng như một vị thuốc trong đông y. Loại quả này có tác dụng tiêu hóa thức ăn tích trệ, tán ứ huyết, sát trùng, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, hạ huyết áp, giảm cholesterol, kháng khuẩn tốt, bảo vệ gan, chống ung thư... Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ cây táo mèo:

 + Dùng 30gr táo mèo sắc nước uống thay trà trong ngày để chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy, tức, đau.

+ Dùng 200gr táo mèo, rửa sạch, bỏ hạt ngâm với 300 ml rượu trắng (chú ý ngày lắc bình 1 lần). Sau một tuần đem ra uống. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15 ml. Sau khi uống hết rượu, trái táo mèo còn lại trộn với đường kính ăn dần. Bài thuốc này chữa toàn thân đau mỏi hiệu quả và có tác dụng tăng cường khả năng tiêu hóa.

+ Mỗi ngày ăn 5-7 quả táo mèo, hoặc dùng 10-15 quả sắc nước uống để chữa gan nhiễm mỡ.

 + Táo mèo 15gr, lá sen 15gr sắc nước uống thay trà trong ngày để chữa cao huyết áp, mỡ máu cao.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng quả táo mèo để ngâm rượu hay làm giấm táo mèo kết hợp với mật ong. Giấm táo mèo - mật ong có thể có tác dụng với bệnh nhân bị suy nhược mạn tính, giúp tăng huyết áp, chữa ho, viêm Amidan. Cách làm giấm táo mèo: 1kg táo mèo, rửa sạch, để ráo nước. Bổ nhỏ táo, để cả hột, cho 3 lít nước sôi để nguội còn âm ấm với 2 quả chuối tây, đựng trong lọ thủy tinh, dùng vải màn bịt kín miệng lọ. Sau một tháng lọc lấy nước giấm táo dùng dần.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận