Thứ bảy, 22/09/2018 11:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về loài dơi

22/05/2014, 06:55 (GMT+7)

Dơi là thú chứ không phải là chim vì dơi đẻ con và nuôi con bằng sữa. Chúng là loài có ích do đóng vai trò thụ phấn hoa hay phát tán hạt cây.

* Dơi có những lợi ích, tác hại gì đến con người? Tại sao biết bay như chim dơi lại được xếp vào lớp thú?

Nguyễn Trung Chính, Yên Khánh, Ninh Bình

Dơi là loài thú duy nhất có thể bay được. Một số loài thú khác như chồn bay, sóc bay... trông có vẻ như có thể bay nhưng thực ra chúng chỉ có thể lượn - trong một khoảng cách có giới hạn. Khoảng 70% số loài dơi ăn sâu bọ, số còn lại chủ yếu ăn hoa quả và chỉ có vài loài ăn thịt.

Dơi cần thiết cho sinh thái bởi chúng đóng vai trò thụ phấn hoa hay phát tán hạt cây, sự phân tán của nhiều loài cây lệ thuộc hoàn toàn vào dơi.

Một loài dơi chuyên ăn hoa quả

Các loài trong bộ Chiroptera có nhiều nét chung với thú ăn sâu bọ và có thể coi như một nhánh thú ăn sâu bọ thích nghi với vận chuyển bay. Chi trước biến đổi thành cánh da. Ngón tay, trừ ngón một rất dài và căng màng da mỏng không lông. Màng da nối không chỉ chi trước với chi sau và cả chi sau với đuôi. Cơ ngực lớn.

Dơi là thú chứ không phải là chim vì dơi đẻ con và nuôi con bằng sữa. Dơi phát siêu âm với tần số 30.000-70.000 Hz. Nhờ tiếp nhận siêu âm vào tai, dơi có thể ước lượng khoảng xa của chướng ngại vật.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận