Thứ hai, 23/07/2018 12:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về ma túy

29/07/2014, 08:10 (GMT+7)

Một số loại ma tuý thường gặp là: Thuốc phiện (Anh túc), Morphin, Heroin, cần sa, và ma tuý tổng hợp. 

* Xin hỏi, ma túy là gì, có bao nhiêu loại ma túy đang được sử dụng?

Trương Minh Phương, Nga Sơn, Thanh Hóa

Hiện có nhiều loại định nghĩa khác nhau về ma tuý. Nhưng nhìn chung khi nói tới ma tuý là nói tới các chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi được đưa vào cơ thể (bằng cách tiêm, chích, hút, hít, nhai, nuốt...) nhằm làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý người đó.

Nếu lạm dụng ma tuý, con người sẽ lệ thuộc vào nó, khi đó gây tổn thương và nguy hại cho người sử dụng, cho gia đình và cộng đồng.

Luật Phòng, chống ma tuý của Việt Nam tại Điều 2 đã đưa ra một số định nghĩa về ma tuý hoặc có liên quan đến khái niệm ma tuý như sau:

- Chất ma tuý là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục do Chính phủ ban hành.

- Chất gây nghiện là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng.

- Chất hướng thần là chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện với người sử dụng. Tiền chất là các chất không thể thiếu được trong quá trình điều chế, sản xuất ma tuý được quy định do Chính phủ ban hành.

Thuốc gây nghiện, hướng thần là các loại thuốc chữa bệnh được quy định trong danh mục do Bộ Y tế, do Chính phủ ban hành. Người dử dụng ma tuý là người sử dụng chất ma tuý, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào chất này.

Một số loại ma tuý thường gặp là: Thuốc phiện (Anh túc), Morphin, Heroin, cần sa, và ma tuý tổng hợp. Những năm gần đây nước ta đã xuất hiện các chất ma tuý tổng hợp rất nguy hiểm, đặc biệt là các chất ma tuý kích thích dạng amphetamine có xu hướng gia tăng rất mạnh, phổ biến nhất là dạng thuốc viên (như viên nhộng, viên nén) có kích thước, màu sắc, kí hiệu khác nhau.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận