Thứ bảy, 23/06/2018 04:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về Mặt Trời và Trái Đất

02/10/2013, 09:40 (GMT+7)

Xin hỏi mặt trời đến bao giờ sẽ ngừng chiếu sáng? Trái đất đã bao nhiêu tuổi rồi?

Xin hỏi mặt trời đến bao giờ sẽ ngừng chiếu sáng? Trái đất đã bao nhiêu tuổi rồi?

Quang Minh, Thanh Trì, Hà Nội

Mặt trời được hình thành cách đây khoảng 4,57 tỉ năm khi đám mây phân tử hydro tích tụ dần lại. Theo phương pháp định tuổi bằng đồng vị phóng xạ của các vật liệu cổ nhất từ hệ mặt trời là vào khoảng 4,567 tỉ năm.

Ảnh minh họa

Trong 4 hoặc 5 tỷ năm nữa nguồn hydro trên mặt trời cạn dần và phần lõi sẽ bị sụp do co lại mạnh. Lớp ngoài sẽ phồng lên và sẽ trở thành một sao đỏ khổng lồ. Sau đó nó chấm dứt sự tồn tại ở dạng một sao lùn trắng và cứ từ từ nguội đi. Tất nhiên thiếu ánh sáng mặt trời thì đến lúc đó cũng không còn sinh vật nào có thể còn tồn tại trên trái đất.

Các nhà thiên văn học cho rằng trái đất bắt đầu hình thành cách đây khoảng 4,55 tỷ năm, khi tinh vân mặt trời bắt đầu tụ lại thành khối và cuối cùng trở thành các hành tinh của hệ mặt trời. Quá trình này phải mất hàng triệu năm mới hoàn thành và trái đất đã phát triển một hệ các chất hóa học và khí quyển đặc thù.

* Cháu thấy người ta thường nhắc đến fluor khá nhiều trong việc ngừa sâu răng. Xin cho cháu biết rõ hơn về cơ chế hoạt động của fluor?

Trương Văn Lâm, Nam Trực, Nam Định

Trong thiên nhiên, Fluor (F) luôn ở trạng thái kết hợp với một chất khác như calci, phosphate hoặc ở trạng thái hòa tan trong nước với một lượng nhỏ Fluor. Ở dạng thực phẩm, Fluor có trong cá biển, trà, rau, mễ cốc (đậu, bắp...), trong xương răng của con người và động vật.

Fluor có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống sâu răng, làm răng cứng chắc hơn.Men răng là tổ chức cứng nhất của cơ thể. Thành phần chủ yếu của men răng là apatit, chiếm đến 96%.

Fluor là nguyên tố không mùi vị, có khả năng ngấm vào men răng, biến các apatit thành fluoroatit, làm cho men răng cứng chắc hơn và ít bị hòa tan trong acid nên phòng được sâu răng.

Trẻ từ khi mới sinh cho đến 7-8 tuổi, nếu cơ thể hấp thu tốt Fluor qua nước uống, sữa, muối, viên Fluor... thì Fluor sẽ ngấm và men răng. Sau 7-8 tuổi nếu dùng kem đánh răng hoặc nước súc miệng có pha Fluor thì các ion Fluor có thể ngấm thêm vào men răng cho đến 12-15 tuổi.

Như vậy Fluor chỉ có khả năng ngấm vào men răng tốt nhất trong khoảng từ 7-15 tuổi. Fluor còn ức chế quá trình chuyển hóa đường của vi khuẩn (chuyển hóa này làm biến đổi đường thành axit dưới tác động của vi khuẩn) nên có tác dụng phòng ngừa sâu răng.

Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng có thể sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc Fluor. Nếu nuốt phải lượng lớn có thể gây nhiễm độc. Nếu ăn 5g Fluor hoặc nhiều hơn ở người trưởng thành có thể đưa đến tử vong trong vòng 24 giờ nếu người đó không được cấp cứu y khoa kịp thời.

Ở trẻ em, nếu uống một liều đơn lẻ trên 400mg Fluor sẽ dẫn đến tử vong trong vòng 3 giờ do ngộ độc. Liều 100 - 300mg ở trẻ em sẽ gây buồn nôn và tiêu chảy.

* Xin hỏi tại sao khi thắp hương người ta thường chỉ dùng 3 nén hương thôi?

Phương Anh, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Không phải lúc nào cũng dùng 3 nén hương, người Việt Nam đã quen chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) cho số nén hương dâng lên. Hoặc có thể người ta cũng đốt cả nắm hương chứ không chọn số chẵn.

Theo thói quen là vậy, còn theo lý giải của nhà Phật cho rằng, số lẻ mang nhiều ý nghĩa linh thiêng hơn. Có nhiều quan niệm khác nhau về các con số. Số 7 và số 9 được tượng trưng cho "vía" của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu).

Con số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau hơn: Đó có thể là Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng), Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới), Tam thời (Quá khứ, Hiện tại, Tương lai), Tam vô lậu học (Giới, Định, Tuệ) của nhà Phật... Bởi vậy mà ở sân chùa cũng thường có 3 đỉnh hương to.

Con số 5 là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Nhưng dù là con số nào đi chăng nữa thì việc thắp hương cũng chính là dâng tâm mình giữa trần gian đối với những bậc tâm kính, những người đã khuất. Hương chính là sợi dây vô hình nối liền hai cõi thực hư. 

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận