Thứ ba, 16/10/2018 10:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về một số kỷ lục thế giới

21/12/2011, 12:07 (GMT+7)

* Hiện nay tàu chở khách nào đang chạy với tốc độ cao nhất?

Hoàng Như Hiền, Tân Thạnh, Long An

Đó là tàu cao tốc CRH 380A chạy giữa thành phố Tảo Trang (Sơn Đông, Trung Quốc) và thành phố Bang Phụ (An Huy).

Tàu chạy với tốc độ 486,1 km/giờ. Kỷ lục được xác nhận vào ngày 3/12/2010. Đoạn đường giữa Quảng Châu và Vũ Hán (Trung Quốc) dài 1.069 km cũng có tàu cao tốc chạy với tốc độ 350 km/giờ.

* Xin hỏi hiện nay chiếc ô tô nào chạy nhờ gió đã chạy được quãng đường xa nhất?

Lê Minh Thông, Hoành Bồ, Quảng Ninh

Hai anh Dirk Gion và Dtefan Simerer (người Đức) đã lái chiếc xe ô tô nhờ gió tên là Wind Explorer đi qua một chặng đường dài tới 5.000 km từ Perth tới Melbourne (Australia). Đây là một chiếc xe rất nhẹ chỉ sử dụng một tua-bin gió phát điện và một chiếc diều hứng gió. 

* Những nước nào hiện có dự trữ dầu mỏ lớn nhất?

Vũ Kim Ngân, TP Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu

Đó là 10 nước sau đây:

1. Ả rập Saudi trữ lượng dầu mỏ 266,75 tỷ thùng: Vương quốc Ả Rập Saudi còn gọi là Ả Rập Xê Út, là quốc gia lớn nhất trên bán đảo Ả Rập. Ả Rập Saudi thường được gọi là "xứ của hai nhà thờ Hồi giáo thiêng liêng" vì hai thành phố thiêng liêng nhất của Hồi giáo là Mecca và Medina đều nằm trong quốc gia này.

2. Canada trữ lượng dầu mỏ 178,59 tỷ thùng: Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, sau Liên bang Nga, nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Về phía nam, Canada giáp với Hoa Kỳ bằng một biên giới không bảo vệ dài nhất thế giới. Đông bắc của Canada có đảo Greenland (thuộc Đan Mạch). Ở bờ biển phía đông có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon (thuộc Pháp).

3. Iran trữ lượng dầu mỏ 138,4 tỷ thùng: Cộng hòa Hồi giáo Iran, gọi đơn giản là Iran, là một quốc gia ở Trung Đông, phía tây nam của châu Á. Trước 1935, tên của nước này là Ba Tư. Vịnh Ba Tư thuộc Iran là vùng vành đai nông của Ấn Độ Dương nằm giữa Bán đảo Ả Rập và vùng tây nam Iran.

4. Iraq trữ lượng dầu mỏ 115 tỷ thùng: Cộng hoà Iraq là một quốc gia ở miền Trung Đông, ở phía tây nam của châu Á. Nước này đang trong tình trạng bất ổn sau khi Hoa Kỳ tấn công Iraq và chiếm đóng vào năm 2003.

 5. Kuwait trữ lượng dầu mỏ 104 tỷ thùng: Kuwait là một quốc gia tại Trung Đông. Nằm trên bờ Vịnh Péc-xích (Persia), giáp với Ả Rập Xê Út ở phía nam và với Irắc ở hướng Tây và hướng Bắc. Tên nước được rút ra từ trong tiếng Ả Rập có nghĩa là "Pháo đài được xây dựng gần nước".

6. Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) trữ lượng dầu mỏ 97,8 tỷ thùng: Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (cũng gọi là Emirates hay UAE, viết tắt tiếng Anh của United Arab Emirates) là một nước ở vùng Trung Đông nằm ở phía đông nam Bán đảo Ả Rập tại Tây Nam Á trên Vịnh Péc xích, gồm bảy tiểu vương quốc: Abu Dhabi, Ajmān, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm al-Qaiwain.

7. Venezuela trữ lượng dầu mỏ 87,3 tỷ thùng: Venezuelalà một quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ. Venezuela tiếp giáp với Guyana về phía đông, với Brazil về phía nam, Colombia về phía tây và biển Caribbean về phía bắc. Venezuela là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao nhất Mỹ Latinh.

8. Nga trữ lượng dầu mỏ 60 tỷ thùng: Nga hay Liên bang Nga là quốc gia rộng nhất thế giới trải dài từ miền đông châu Âu, qua trên phía bắc châu Á, sang đến bờ Thái Bình Dương.

9. Libya trữ lượng dầu mỏ 41,46 tỷ thùng: Libya là một quốc gia tại Bắc Phi. Nước này có biên giới giáp với Địa Trung Hải ở phía bắc, Ai Cập ở phía đông, Sudan ở phía đông nam, Tchad và Niger ở phía nam, Algérie và Tunisia ở phía tây. Libya là nước lớn thứ tư ở châu Phi và thứ 17 trên thế giới.

10. Nigeria trữ lượng dầu mỏ 36,2 tỷ thùng: Nigeria, tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Nigeria là một quốc gia thuộc khu vực Tây Phi đồng thời cũng là nước đông dân nhất tại châu Phi và đông dân thứ 9 trên thế giới.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận