Thứ ba, 19/06/2018 04:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về nhựa

21/10/2013, 11:47 (GMT+7)

Xin hỏi các vật dụng bằng nhựa được sử dụng bằng nguyên liệu gì và loại nào có nguy hại cho sức khỏe?

* Xin hỏi các vật dụng bằng nhựa được sử dụng bằng nguyên liệu gì và loại nào có nguy hại cho sức khỏe?

Nguyễn Thị Thanh Bình, Thường Tín, Hà Nội

Vì muốn có lợi nhuận cao, một số cơ sở sản xuất đồ nhựa đựng thức ăn đã sử dụng nguyên liệu nhựa độc hại với giá rẻ hơn. Điều này rất nguy hiểm, bởi các kim loại nặng cũng như chất phụ gia sẽ thôi nhiễm sang thức ăn gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Trong nhựa PVC mà một số cơ sở sản xuất thường dùng để sản xuất đồ chơi trẻ em có chứa chất độc DOB. Khi trẻ đùa nghịch cho đồ chơi vào miệng, chất độc này sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Để sản phẩm đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, các nhà sản xuất còn sử dụng cả màu công nghiệp vốn có thành phầm kim loại nặng rất cao. Khi bị thôi nhiễm các chất sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ung thư.

Trên thị trường hiện nay, các vật dụng làm bằng nhựa vô cùng đa dạng, mẫu mã phong phú. Các sản phẩm như bát, đĩa nhựa được các bà nội trợ rất ưa chuộng. Một lí do giải thích cho việc đồ nhựa "chiếm lĩnh" thị trường đó là giá thành khá rẻ, dùng lại bền, tiện lợi. Tại các siêu thị, các vật dụng làm từ nhựa có rất nhiều mẫu mã khác nhau, từ bát, đĩa, cốc cho tới các hộp đựng thức ăn. So với đồ sứ hay thủy tinh thì đồ nhựa có giá rẻ hơn. Không chỉ các hộ gia đình dùng vật dụng làm từ nhựa, các cửa hàng bán đồ ăn, đồ uống đa phần cũng sử dụng đồ nhựa...

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, các loại bình sữa trẻ em bằng nhựa polycarbonate có chứa chất Bisphenol A (BPA) gây rối loạn hệ thần kinh, hoạt động sinh sản, về lâu dài có thể làm tổn thương não bộ và gây một số chứng bệnh khác. Bisphenol-A (gọi tắt là BPA) là một loại hoá chất nhân tạo dùng để sản xuất nhựa PC (polycarbonate) - loại nhựa vẫn được dùng để sản xuất bình sữa hiện nay. 

BPA được phát hiện trong nhiều báo cáo khoa học của các nhóm nghiên cứu độc lập. Trong bản đánh giá do một nhóm 12 chuyên gia thực hiện theo Chương trình phòng chống độc quốc gia của Mỹ (The National Toxicology Program - NTP), BPA làm cho hệ sinh dục và não của động vật sơ sinh phát triển bất thường. Chỉ cần một liều nhỏ BPA cũng có thể gây ảnh hưởng tương tự lên bào thai người và trẻ nhỏ. 

Những nghiên cứu này đã làm dấy lên mối lo ngại về tác hại của BPA tới sức khỏe con người, dẫn đến nhiều hoạt động kêu gọi tẩy chay BPA tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tháng 4/2008, Bộ Y tế Canada đã chính thức coi BPA là chất nguy hiểm. Nhiều công ty lớn cũng nhanh chóng thay thế nhựa polycarbonatebằng nhựa polypropylene.

Hãng Medela (Thụy Sỹ), một trong những hãng có sản xuất bình sữa, máy hút sữa dùng cho bà mẹ trẻ em hàng đầu thế giới cũng nhanh chân cho ra đời một thế hệ sản phẩm BPA free - loại bỏ hoàn toàn chất nguy hại BPA trong các sản phẩm nhựa.

* Xin hỏi vì sao có hiện tượng thường gọi là "gấu ăn mặt trăng?

Trần Thị Minh Khanh, Tuy An, Phú Yên

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần được gọi theo cách dân dã là "gấu ăn trăng". Người xưa nhìn thấy nguyệt thực đều cho rằng mặt trăng bị gấu trời ăn mất. Người ta thường đánh trống, đánh chiêng hay gõ mâm, gõ nồi để đuổi gấu cho đến khi mặt trăng ló dần ra trở lại. Thực ra xảy ra nguyệt thực là do mặt trăng vận hành đến phấn bóng của Trải đất mà hình thành.

Khi toàn bộ mặt trăng đi vào trong vùng bóng của Trái đất là nguyệt thực toàn phần; nếu chỉ có một phần đi vào vùng bóng, thì gọi là nguyệt thực một phần. Trong một năm, có khoảng hai lần nguyệt thực và mỗi lần đều nhất định phải xảy ra vào lúc trăng tròn, về thời gian có thể duy trì khoảng hai giờ. 

* Vì sao người ngã xuống "biển Chết" không chìm?

Hồ Trọng Bình, Thạch Hà, Hà Tĩnh

Tôi đã thăm Hồ Great Salt Lake bên Utah (Hoa Kỳ). Mọi người không biết bơi cũng đều nổi lên hết, vì vậy người ta rất thích đến hồ này để tắm và bơi lội. Vấn đề là tỷ trọng mà thôi. Nồng độ muối có chỗ cao tới 28%, thấp nhất là 11 - 15%. Nước biển ở nước ta có nồng độ muối chỉ khoảng 3,5% mà thôi.

Biển Chết (Dead Sea) là nơi thấp nhất trên bề mặt Trái đất. Biển Chết dài 76 km, chỗ rộng nhất tới 18 km và chỗ sâu nhất là 400 m. Biển Chết có nồng độ muối cao tới 30 - 40% và là nơi có nước biển mặn nhất thế giới. Rơi xuống đấy thì không chìm được thật.

GS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận