Thứ sáu, 21/09/2018 01:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về quốc gia Israel

22/03/2012, 10:28 (GMT+7)

Gần đây nổi lên chuyện Israel có thể tấn công Iran. Xin cho biết tại sao nước này gọi là Do Thái, có phải nước này tuy bé nhưng giàu mạnh và khoa học rất phát triển?

* Gần đây nổi lên chuyện Israel có thể tấn công Iran. Xin cho biết tại sao nước này gọi là Do Thái, có phải nước này tuy bé nhưng giàu mạnh và khoa học rất phát triển?

Bùi Nguyên Long, An Dương, Hải Phòng

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì sau khi vua Solomon (973 - 937 TCN) mất, nước Israel bị chia đôi: Israel ở miền bắc và Juda ở miền nam. Danh từ Juda được phiên âm sang tiếng Hán thành "Do Thái". Xứ Israel có thủ đô là Samaria, tồn tại đến năm 721 TCN thì bị đế quốc Assyria (nay ở miền bắc Irak) tiêu diệt. Xứ Juda có thủ đô là Jerusalem, tồn tại đến năm 587 TCN thì bị đế quốc Tân Babylon (nay ở miền nam Irak) tiêu diệt.

Đây là một quốc gia theo chế độ cộng hòa ở vùng Trung Đông bên cạnh Địa Trung Hải. Diện tích chỉ có 20 770 km2 nhưng dân số đông tới 7 836 300 người (năm 2012) với mật độ dân số tới 371 người /km2 (đứng thứ 32 trong 200 nước trên thế giới). Tuy đất chật, người đông, nhưng nhờ khoa học, công nghệ có tốc độ phát triển cao nên có GDP(PPP) năm 2012 lên tới 246, 512 tỷ USD (đứng thứ 50 trên thế giới), GDP (PPP) bình quân đầu người hiện nay là 31763 USD (thứ 26 trên thế giới).

Dù có nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế, song trong 20 năm qua Israel vẫn đã luôn phát triển nhanh, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Israel tự túc được phần lớn lương thực trừ ngũ cốc và thịt bò. Kim cương, kỹ thuật cao, trang thiết bị quân sự, phần mềm, dược phẩm, hoá chất tinh chế và các nông sản (hoa quả, rau và hoa) là những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của nước này...

Theo điều tra của nhóm Ngân hàng Thế giới, Israel là nền kinh tế có môi trường kinh doanh tốt nhất và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nghiêm nhất ở khu vực Trung Đông mở rộng. Dòng người Do Thái nhập cư từ Liên bang Xô Viết cũ lên tới cực đại khoảng 750.000 người trong giai đoạn 1989–1999, khiến tổng số người Do Thái đến từ Liên Xô lên tới con số một triệu (1/6 tổng dân số), làm tăng thêm nguồn chuyên gia và nhà khoa học- nhân tố làm tăng đáng kể giá trị nền kinh tế. Israel thường được coi là Thung lũng Silicon thứ hai.

Một ngành kinh tế hàng đầu khác là du lịch nhờ số lượng đông đảo các địa điểm di tích lịch sử của cả Do Thái giáo và Thiên chúa giáo cũng như khí hậu ấm áp và khả năng tiếp cận các nguồn nước của Israel. Được coi là lực lượng quân sự mạnh nhất ở Trung Đông và cũng nằm trong danh sách những lực lượng quân sự được huấn luyện và trang bị tốt nhất trên thế giới, nó đã bảo vệ quốc gia qua năm cuộc chiến lớn. Đa số người Israel (nam và nữ) đều thực hiện nghĩa vụ quân sự ở tuổi 18. Sau thời gian phục vụ bắt buộc, đàn ông Israel trở thành lực lượng dự bị của IDF và mỗi năm thường phải phục vụ vài tuần trong quân ngũ với tư cách quân dự bị cho tới khi họ tới tuổi 40. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tin rằng Israel là một nước có sở hữu vũ khí hạt nhân.

* Xin cho biết tên các vị thần Hy Lạp nổi tiếng?

Vũ Kim Dương, An Biên, Kiên Giang

Người Hy Lạp thường nhắc đến 12 vị thần. Thần Jupiter (hay Zeus) là vị thần thống trị toàn nhân loại. Thần Juno (hay Hera) là vợ của thần Jupiter. Thần Neptune (hay Poseidon) là anh em với thần Jupiter. Ông có thể điều khiển sóng gió ngoài khơi. Thần Vulcan (hay Hephoestus) là Thần Lửa. Thần Apollo là Thần Mặt trời, cũng là thần của thi ca và âm nhạc. Thần Diana (hay Artemis) là Thần Mặt trăng, em gái đẹp nhất của thần Apollo. Thần Mars (hay Ares) là Thần Chiến tranh. Thần Mercury (hay Hermes) là Sứ giả truyền tin và hòa giải. Thần Minerva (hay Athena) là Nữ thần Trí tuệ. Thần Venus (hay Aphrodite) là Nữ thần Ái tình và cũng là Nữ thần Sắc đẹp. Thần Vesta là Nữ thần Gia đình. Thần Ceres (hay Semeter) là Nữ thần Nông nghiệp. Đây là các vị thần trên núi Olympus. Ngoài ra còn có thần Pluto là em của thần Jupiter, và là thần coi sóc cõi âm.

Người ta đã dùng các tên các vị thần này để đặt tên cho một số các hành tinh của Hệ Mặt trời: Mộc tinh-Jupiter, Hỏa tinh-Mars, Kim tinh- Venus, Thủy tinh -Mercury, Hải vương tinh (Neptune).

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận