Thứ hai, 16/07/2018 06:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về tháp nghiêng Pisa

10/07/2014, 08:14 (GMT+7)

Vẻ đẹp của tòa tháp cùng với độ nghiêng của nó cuốn hút khách du lịch hàng năm tới thăm Pisa. Sách Kỷ lục Guinness đo độ nghiêng của tháp Pisa là 3,97 độ.

* Tại sao tháp Pisa lại bị nghiêng và tương lai có bị đổ không?

Lê Nguyên Hiền, Gio Linh, Quảng Trị

Tháp nghiêng Pisa là một tòa tháp chuông tại thành phố Pisa (ở Italia) được xây dựng vào năm 1173.

Toà tháp cao 55,86 m từ mặt đất ở phía thấp nhất và 56,70 m ở phía cao nhất. Chiều rộng những bức tường móng là 4,09 m và ở trên đỉnh là 2,48 m. Ước tính trọng lượng của nó khoảng 14.500 tấn.

Tháp có 294 bậc. Ngay trong khi xây dựng, người ta đã phát hiện toà tháp bị nghiêng. Hiện nay các biện pháp địa kĩ thuật đang được tiến hành nhằm đảm bảo độ ổn định cho tháp.

Vẻ đẹp của tòa tháp cùng với độ nghiêng của nó cuốn hút khách du lịch hàng năm tới thăm Pisa. Sách Kỷ lục Guinness đo độ nghiêng của tháp Pisa là 3,97 độ.

Tháp nghiêng Pisa là một công trình nghệ thuật, do hai nhà kiến trúc sư người Australia là Mugahe và Borna Nasi thiết kế, được xây dựng trong ba giai đoạn.

Việc xây dựng lầu chuông tầng thứ nhất bằng đá cẩm thạch bắt đầu ngày 9 tháng 8 năm 1173, một giai đoạn của sự thịnh vượng và những thắng lợi quân sự. Tầng này được bao quanh bởi những cột có đầu cột kiểu cổ điển đỡ các vòm rèm. Ngày nay sau thời gian hàng thế kỷ cùng những ảnh hưởng thời tiết chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Ngày 27/2/1964, Chính phủ Italy yêu cầu hỗ trợ ngăn tháp không bị đổ. Tuy nhiên, việc giữ độ nghiêng hiện thời cũng là một yêu cầu quan trọng, vì vai trò rõ rệt của yếu tố này trong việc thu hút khách du lịch cho ngành công nghiệp không khói của Pisa.

Một đội gồm các kỹ sư, nhà toán học, sử học đa quốc gia đã tham gia cuộc hội thảo trên đảo Azores nhằm thảo luận về các biện pháp ổn định tháp. Sau hơn hai thập kỷ hoạt động của dự án, tháp đã bị đóng cửa với công chúng vào tháng 1/1990.

Khi tháp bị đóng cửa, những quả chuông đã được chuyển đi nhằm làm giảm trọng lượng và các dây cáp được nịt quanh tầng ba để níu giữ tháp. Những chung cư và ngôi nhà dọc theo hướng tháp được di tản để đảm bảo an toàn.

Sau một thập kỷ sửa chữa và ổn định, tháp được mở cửa trở lại cho công chúng ngày 15/2/2001. Mọi người khám phá ra rằng độ nghiêng tăng lên bởi các tảng đá xây nở ra và chèn ép lên nhau vì sức nóng của ánh sáng mặt trời.

Đồng thời nền móng phía thấp cũng mềm hơn. Nhiều phương án đã được đề xuất để ổn định tháp, gồm cả việc đưa thêm 800 tấn chì vào nhằm làm đối trọng với phần đáy tháp đang nâng lên.

Phương án cuối cùng ngăn chặn sự sụp đổ của tháp là hơi nâng thẳng tháp lên tới một góc an toàn hơn, bằng cách rút đi nhiều mét khối đất phía dưới đáy đang bị nâng lên.

Tháp được tuyên bố đã ở tình trạng an toàn trong ít nhất 300 năm nữa. Năm 1987, tháp được công nhận là một phần của Campo dei Miracoli - Di sản Thế giới cùng với thánh đường, nhà thờ và nghĩa trang bên cạnh...

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận