Thứ sáu, 22/06/2018 11:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về Thế chiến I và II

17/06/2014, 08:10 (GMT+7)

Cả hai cuộc chiến đều cực kì tàn khốc, có quy mô to lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

* Tại sao lại có hai cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất và lần thứ hai?

Phạm Thu Hiền, Thái Thụy, Thái Bình

Chiến tranh thế giới thứ nhất, còn được gọi là Thế chiến thứ nhất, diễn ra từ tháng 8 năm 1914 đến tháng 11 năm 1918, là một trong những cuộc chiến tranh quyết liệt, quy mô to lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Về quy mô và sự khốc liệt nó chỉ đứng sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Đây là cuộc chiến giữa phe Hiệp ứớc (chủ yếu là Anh, Pháp, Nga, Ý và sau đó là Hoa Kỳ, Brazil) và phe liên minh (chủ yếu là Đức, Thổ Ottoman, Áo- Hung và Bulgaria).

Cuộc Đại chiến mở đầu với sự kiện Hoàng thái tử Áo- Hung bị ám sát, dẫn đến việc người Áo - Hung tuyên chiến với Serbia. Sự kiện này được nối tiếp bởi việc Hoàng đế Đức là Wilhelm II truyền lệnh cho các tướng xua quân tấn công Bỉ, Luxembourg và Pháp, theo kế hoạch Schlieffen.

Hơn 70 triệu quân nhân được huy động ra trận tiền, trong số đó có 60 triệu người Âu châu, là một trong những cuộc chiến tranh lớn nhất trong sử sách. Trong cuộc chiến tranh kinh hoàng này, Pháp là nước chịu tổn thất nặng nề hơn cả và hoàn toàn bị khánh kiệt, dẫn tới đại bại trong các cuộc chiến tranh về sau...

Sau chiến tranh, châu Âu lâm vào tình trạng khủng hoảng và những cao trào dân tộc chủ nghĩa trỗi dậy ở các nước bại trận.

Chiến tranh thế giới thứ hai hay Thế chiến thứ hai là cuộc chiến tranh thế giới thảm khốc bắt đầu từ năm 1937 hoặc 1939 và chấm dứt vào năm 1945 giữa các lực lượng đồng minh và trục theo chủ nghĩa phát xít.

Hầu hết mọi lục địa trên thế giới đều bị ảnh hưởng của cuộc chiến này, ngoại trừ châu Nam Cực và Nam Mĩ. Nó là cuộc chiến rộng lớn và tai hại nhất trong lịch sử nhân loại. Các chiến sự đã xảy ra tại Đại Tây Dương, châu Âu, Bắc Phi, Trung Đông, Địa Trung Hải, Thái Bình Dương và phần lớn của Đông Á và Đông Nam Á.

Cuộc chiến kết thúc tại châu Âu khi Đức đầu hàng vào ngày 8/5/1945 nhưng vẫn còn tiếp diễn tại châu Á cho đến khi Nhật đầu hàng vào ngày 2/9/1945. Khoảng 62 triệu người đã bị chết do Thế chiến hai, kể cả các hành động tàn sát diệt chủng của Đức Quốc Xã.

Có tới 60% người chết là thường dân. Thiệt hại nặng nhất là Liên Xô với 23 triệu người chết, Trung Quốc với 10 triệu người, Ba Lan với 5,6 triệu người chết so với 34,8 triệu người trước chiến tranh.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận