Thứ ba, 17/07/2018 05:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về thuốc lá

22/02/2012, 12:37 (GMT+7)

Tôi nghe nói hút thuốc nhiều có khả năng gây vô sinh? Điều đó đúng không?

* Tôi nghe nói hút thuốc nhiều có khả năng gây vô sinh? Điều đó đúng không?

Đặng Văn Quảng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Theo BS. Adriana Cristine Arent, thuộc ĐH Công giáo Pontifícia, Braxin, thì hút thuốc lá có ảnh hưởng xấu đến khả năng mang thai và trong suốt thai kỳ mang thai. Nghiên cứu chỉ ra rằng, hút thuốc lá có hại cho buồng trứng của người phụ nữ và mức độ tác hại phụ thuộc vào số lượng và thời gian người phụ nữ hút thuốc. Hút thuốc lá làm thúc đẩy quá trình mất trứng và chức năng sinh sản. Có thể, thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn vài ba năm.

Hút thuốc lá sẽ làm gia tăng sảy thai liên tiếp trong cả chu kỳ tự nhiên và chu kỳ hỗ trợ sinh sản. Sự hình thành giao tử có thể bị tổn thương bởi khói thuốc lá. Những nhiễm sắc thể mà cả gen di truyền gây ra tổn thương cho tế bào mầm có thể là hậu quả của tiếp xúc với khói thuốc lá. Nam giới hút thuốc lá sẽ làm giảm số lượng tinh trùng và gia tăng tỉ lệ tinh trùng chết và bất thường về hình dạng và chức năng.

Mặc dù tác động của khói thuốc lá lên khả năng sinh sản của nam giới vẫn còn bàn cãi, thì tác hại của hút thuốc lá thụ động lên khả năng sinh sản của nữ giới và bằng chứng hút thuốc lá tác động bất lợi đến số lượng tinh trùng là minh chứng chỉ ra rằng hút thuốc lá ở nam giới nên được quan tâm đến như yếu tố nguy cơ gây vô sinh.

* Trên thị trường hiện nay có bán loại thuốc lá điện tử dùng để cai thuốc. Loại thuốc này cơ chế hoạt động như thế nào? Và dùng bao nhiêu lâu thì có thể cai được thuốc lá ạ?

Nguyễn Xuân Ngạn, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

 Đối với những ai dự định bỏ thuốc, sáng chế của các nhà khoa học New Zealand sẽ là món quà quý. Các chuyên gia ở Đại học Tổng hợp Ockland đã nghiên cứu và chế tạo ra loại thuốc lá điện tử (e-cigarette) cho phép người hút giữ được thói quen tâm lý khi hút thuốc mà không gây hậu quả có hại cho cơ thể.

Loại thuốc này chứa nicotine đã được thanh lọc, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Sức khoẻ Thế giới- WHO về những liệu pháp thay thế chất nicotin độc hại. Nó đem lại cho bạn cảm giác giống như một điếu thuốc lá. Nó trông giống như một điếu thuốc lá, thậm chí nó cũng có thể toả khói, khiến bạn cảm thấy như đang hút một điếu thuốc thật, và đó chính là điều tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm.

Nhìn bề ngoài, một điếu thuốc lá điện tử cũng có kích thước gần giống với một điếu thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, cấu tạo của nó rất đặc biệt. Trái tim của điếu thuốc là một mạch vi xử lý có nhiệm vụ kích hoạt một bộ phận phun hơi nước khi người hút hít vào. Hỗn hợp hơi nước này khi chạy qua đầu lọc sẽ được hoà với hỗn hợp tạo mùi và vị cộng thêm một lượng nicotin thích hợp để đi vào miệng người hút.

Nhưng nếu chỉ có vậy thì thuốc lá điện tử vẫn chưa xứng đáng được gọi là thuốc lá. May thay, tại đầu điếu thuốc còn có một đèn phát ánh sáng đỏ giống như một đốm lửa lập loè khi người hút hít vào. Sau khi rít một hơi thuốc, người hút cũng nhả ra một làn khói với nhiệt độ 50 - 60oC giống hệt làn khói thuốc thật.

Giáo sư Tiêu Băng Hải thuộc Học viện Đông y tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc vừa sáng chế thành công loại thuốc lá điện tử sử dụng các thành phần thảo dược, giúp khắc phục những hạn chế của loại thuốc lá điện tử dùng chất hóa học thông thường, đồng thời nâng cao hiệu quả quá trình cai nghiện thuốc. Thuốc lá điện tử ra đời từ năm 2008, hoạt động theo phương thức sấy nóng các chất hóa học bên trong thân “điếu thuốc” và truyền hơi đến cơ thể người hút, khiến họ cảm nhận được chất nicotin nhưng lại không gây ra khói làm ảnh hưởng đến xung quanh, từ đó giúp cai nghiện.

Tuy nhiên, những chất hóa học này sau đó được chứng minh là có thể sản sinh ra những ảnh hưởng không tốt với cơ thể. Để khắc phục điểm này, giáo sư Tiêu đã sáng chế ra những điếu thuốc điện tử có các thành phần như bách hợp, nghệ vàng, cam thảo, trần bì…, sử dụng phương pháp phun nhiệt độ điện tử làm cho các chất thảo dược này hóa khói, không có nhựa và không sinh ra các vị tạp, vừa giúp người dùng tránh được nguy cơ nghiện thuốc lá điện tử, vừa hỗ trợ cai nghiện thuốc lá thật.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận