Thứ sáu, 22/06/2018 07:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về ve sầu

16/07/2013, 10:19 (GMT+7)

Loài ve sầu chỉ thường xuất hiện vào mùa hè ở những cây xanh, thế còn các mùa khác thì chúng ở đâu?

* Loài ve sầu chỉ thường xuất hiện vào mùa hè ở những cây xanh, thế còn các mùa khác thì chúng ở đâu?

Hoàng Tuấn Minh, Phú Mỹ, Bình Định

Ve sầu là một siêu họ côn trùng có đầu to, hai cánh trong có nhiều vân. Có khoảng 2.500 loài ve sầu trên thế giới, trong vùng ôn đới lẫn nhiệt đới. Ve sầu là các loài sâu bọ được nhiều người biết nhất vì kích thước to lớn hơn, hình dáng đặc biệt có đầu lớn và khả năng tạo âm thanh rỉ rả, inh ỏi, suốt mùa hè.

Khác với các loài côn trùng khác, như dế, tạo âm thanh bằng cách cọ xát hai cánh vào nhau, ve sầu đực tạo âm thanh bằng cách rung hai cái "loa" làm bằng màng mỏng, phát triển từ lồng ngực, có sườn bên trong. Những vòng sườn được co giãn thật nhanh, làm rung màng mỏng, tạo sóng âm thanh.

Bụng ve rỗng nên có thể khuếch đại thành tiếng ve kêu rất to. Ve lắc mình và dùng cánh để tạo nhịp lên xuống cho "bài hát" của mình. Mỗi giống ve có một thứ tiếng, cường độ, cao độ khác nhau - để mời gọi ve sầu cái cùng giống.

Sau khi giao phối, ve cái đào những rãnh nhỏ lên vỏ các cành cây và đẻ trứng vào đó. Ve cái có thể làm nhiều lần như vậy cho đến khi nó đẻ hết vài trăm trứng. Khi trứng nở, ấu trùng ve rơi xuống và đào sâu vào trong đất.

Hầu hết các loài ve có vòng đời từ 2 đến 5 năm. Một số loài có vòng đời dài hơn nhiều, ví dụ như loài Magicicada có vòng đời 17 năm và đôi khi là 13 năm.

Những vòng đời dài như thế là một sự thích ứng để chống lại các loài ăn thịt ve như loài ong bắp cầy ăn ve và bọ ngựa, bởi vì các loài ăn thịt này không thể thường xuyên xuất hiện đồng thời với ve. 

Phần lớn cuộc đời của ve là thời kỳ ấu trùng ở dưới đất với độ sâu khoảng từ 30 cm (1 ft) đến 2,5 m (khoảng 8½ ft). Các ấu trùng ve hút nhựa rễ cây và có những chân trước đào bới rất khỏe.

Khi đến giai đoạn chuyển tiếp cuối cùng để kết thúc thời kỳ ấu trùng, những ấu trùng ve đào một đường hầm lên mặt đất và chui lên. Sau đó, chúng lột xác lần cuối trên một cái cây gần đó và trở thành ve trưởng thành. Vỏ xác ve sẽ vẫn còn nằm đó và gắn vào vỏ cây. 

* Vì sao lại bị hói tóc và hói tóc là hiện tượng của bệnh gì, thưa Giáo sư? Có loại dược phẩm hay thảo dược nào có thể giúp người hói tóc mọc được tóc không?

Nguyễn Ngọc Kiên, Yên Hưng, Quảng Ninh

Hói đầu có hai dạng là rụng tóc kiểu nam giới và rụng tóc từng phần, do nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân ở dạng thông thường nam giới có liên quan đến adrogen, có trường hợp hói bẩm sinh, có liên quan đến bệnh toàn thân, do stress, do bệnh ngoài da, do duy dinh dưỡng, hoặc bệnh nhân dùng một số thuốc có thể làm rụng tóc, ví dụ các thuốc chống ung thư, heparin, verapamil…

Rụng tóc kiểu nam giới: Rụng tóc ở phần trên trán, thường rõ theo tuổi, cũng có tình trạng tương tự ở những phụ nữ có nồng độ androgen trong máu cao.

Rụng tóc từng vùng: Là bệnh tự nhiên, tóc chỉ rụng ở một chỗ xác định, kích thước vùng rụng thay đổi, có thể nhỏ (1 cm2) cho đến cả đầu (hói hoàn toàn) và toàn thân (rụng hết lông tóc).

Rụng tóc kiểu nam giới: Dùng minoxidil bôi ngoài, nhưng cũng không được như ý.

Rụng tóc từng vùng: Nếu có một vùng rụng lông tóc nhỏ, không cần phải điều trị. Nếu sự rụng tóc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thì cần điều trị như dùng corticosteroid tiêm tại chỗ, quang hoá học dùng tia tử ngoại A kèm theo hoặc prosalen dùng toàn thân.

Hiện Trung Quốc tuyên truyền nhiều về thuốc mọc tóc 101. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm ban đầu của Cơ quan Kiểm soát thực phẩm và thuốc (SFDA) cho thấy, một vài sản phẩm thuốc mọc tóc do Cty TNHH Zhangguang 101 sản xuất để bán sang Singapore và Hong Kong có chứa Minoxidil, một thành phần của thuốc có tác dụng chống tăng huyết áp.

Theo các nghiên cứu lâm sàng, loại thuốc này dùng để kích thích mọc tóc và làm chậm quá trình rụng tóc. Mặt khác, thuốc gây ra các phản ứng phụ như ngứa, chuyển màu tóc sang màu đỏ và gây rát da.

Đặc biệt Minoxidil là thành phần bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm. Thông báo của SFDA cho biết, Zhangguang 101 gặp các vấn đề khác như: Chưa hoàn thành thủ tục đăng ký sản xuất và thủ tục liên quan đến thử nghiệm...  

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận