| Hotline: 0983.970.780

Tìm hướng xử lý đảo cát bất ngờ xuất hiện ở Hội An

Thứ Năm 11/04/2019 , 14:35 (GMT+7)

Trước tình trạng một đảo cát lớn bất ngờ xuất hiện ở biển TP Hội An (Quảng Nam), Bộ NN-PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chuyên môn tổ chức chuyến thực địa để nắm tình hình.

10-54-13_1
Đảo cát rộng hơn 15 ha và hiện đang có xu hướng tăng dần kích thước tại biển Hội An

Qua đó, các ngành chức năng sẽ bàn giải pháp phòng ngừa khả năng đảo cát này sẽ có những tác động khó lường đến khu vực bờ và luồng lạch di chuyển tàu thuyền của ngư dân.

Được biết, một đảo cát bất ngờ xuất hiện từ cuối năm 2017 cách bờ biển Hội An khoảng hơn 2km. Đây là khu vực nằm trên tuyến đường đi về của hàng nghìn tàu thuyền đánh cá và phương tiện ca nô chở khách du lịch đến đảo Cù Lao Chàm. Theo ghi nhận, đảo cát rộng hơn 15 ha và hiện đang có xu hướng tăng dần kích thước.

Theo ước tính, khối lượng cát hình thành nên dải cát nhô lên khỏi mặt biển này có thể lên đến trên 500.000 m3. Các chuyên gia nghi vấn, có khả năng lượng đất, cát ở phía bờ bắc Cửa Đại bị sạt lở hằng năm và lượng cát từ phía hạ lưu hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn bị sạt lở cuốn trôi ra biển, sau đó bị sóng biển đánh dạt trở lại và hình thành nên đảo cát này.

Theo PGS. TS Mai Văn Công, Trường Đại học Thủy lợi thì đây là hiện tượng tự nhiên phổ biến ở các cửa sông có đặc điểm chung ở khu vực miền Trung. “Việc này không nằm ngoài dự báo của chúng tôi. Trước đây cồn cát này đã có và chu kỳ xuất hiện của nó cũng như tốc độ xuất hiện của nó thì cần phải có thời gian để quan trắc, theo dõi”.

Còn ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, đảo cát bồi ngay giữa biển Hội An cần nghiên cứu, đánh giá một cách chi tiết để xác định nguyên nhân hình thành từ đâu. “Hiện chúng tôi đang xem bãi bồi mới này nó tương tác với bờ như thế nào. Nếu nó kết hợp là một con đê ngầm chắn sóng khổng lồ giữ tác động sóng trong bờ, thì chúng ta sẽ có cách ứng xử khác. Nếu nó cản trở việc đưa cát từ trong bờ ra, thì chúng ta sẽ có cách ứng xử khác”, ông Hoài nói.

10-54-13_2
Các ngành chức năng đang tiến hành nghiên cứu, đánh giá để có giải pháp xử lý phù hợp

Được biết, trước việc xuất hiện đảo cát ở vùng biển Hội An, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ NN-PTNT nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát này và có giải pháp phù hợp để bảo vệ bền vững biển và bờ biển Hội An. 

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay: “Đây là hiện tượng tự nhiên khá phức tạp và có mối quan hệ với quá trình sạt lở bờ biển Cửa Đại. Hiện tại, chúng tôi đang cần sự giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn đánh giá đầy đủ về hiện tượng này, đề xuất các giải pháp cụ thể. Một là duy trì sự tồn tại của dãi cát. Hai là can thiệp ngay để xử lý nhằm giảm lượng cát đã hình thành nên đảo…”

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.